Tập thể dốc lòng vì “mùa hoa căn cước”

Trong thời gian qua tập thể cán bộ chiến sỹ Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân (Đội 1) Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt được nhiều thành tích nổi bật trong việc thực hiện hai dự án của Bộ Công an về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD).

Nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn của việc thực hiện 2 dự án mà Bộ Công an đề ra, với chức năng nhiệm vụ của mình, ngay từ khi bắt tay vào đầu “chiến dịch”, tập thể cán bộ chiến sỹ Đội 1 Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an Hà Tĩnh đã nêu cao quyết tâm, triển khai quyết liệt các giải pháp để hoàn thành hai dự án trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian sớm nhất. Tính đến hiện tại, đã cấp 1.570.115 phiếu thông tin dân cư (DC01) đạt 100%; đối chiếu làm sạch dữ liệu trên hệ thống được 1.569.393 phiếu, đạt tỷ lệ 99,95%; đã thu nhận đạt 92,3% so với số công dân từ đủ 14 tuổi trở lên hiện có mặt tại địa bàn. Qua kết quả tổng hợp của Bộ Công an, Công an Hà Tĩnh đã được đánh giá là đơn vị hoàn thành sớm nhất việc làm sạch dữ liệu trên hệ thống.

 Tổ chức giao ban triển khai thực hiện 2 Dự án lớn của Bộ Công an
Để đạt được những kết quả nổi bật trên, chỉ huy đội đã thường xuyên phân công cán bộ bám cơ sở, chỉ đạo hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc công an cơ sở thực hiện tốt các giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thành lập các tổ công tác đến các địa bàn, thôn xóm, trường học để thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho công dân, bảo đảm phục vụ kịp thời nhu cầu cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân với tinh thần “hết việc không hết giờ” tất cả vì nhân dân phục vụ.
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc, đúng đắn của các đồng chí lãnh đạo phòng và chỉ huy đội, tiến độ các Dự án được đẩy nhanh và vô cùng hiệu quả. Phát huy trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chung của toàn đơn vị, là cán bộ trẻ đang công tác tại Đội 1 - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cùng với các đồng chí trong đơn vị, Thượng uý Lê Văn Hảo - cán bộ Đội 1 chia sẽ “Thời gian qua bản thân đã cùng với tập thể đội nỗ lực, tập trung lực lượng, thời gian rà soát tiến hành các quy trình thủ tục; tăng cường công tác tuyên truyền vai trò, ý nghĩa và nhất là những tiện ích mà CCCD mạng lại, để từ đó phát huy ý thức tự giác của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện quy trình, thủ tục cấp căn cước công dân theo quy định”.

Tăng cường công tác cập nhật thông tin công dân tiêm vacxin lên hệ thống
 Với vai trò là cơ quan tham mưu, hướng dẫn, tập thể cán bộ Đội 1 vẫn luôn miệt mài nghiên cứu và sáng tạo trong công tác chuyên môn. Theo đó, Đội đã tham mưu lãnh đạo các cấp về giải pháp, lộ trình tổ chức triển khai thực có hiệu quả trên địa bàn, trong đó đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND ban hành các văn bản về việc triển khai phần mềm quản lý di biến động người ra, vào vùng dịch trên nền tảng CSDLQG về DC. Đến nay, đã kiểm soát hơn 54.834 lượt công dân khai báo qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, cán bộ Đội 1 đã tập trung thực hiện cập nhật thông tin công dân tiêm vacxin, công dân được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 68, Công dân là F0, F1, F2 vào Hệ thống CSDLQG về DC. Tính tới thời điểm hiện tại, đã cập nhật 417.753 thông tin tiêm chủng vacxin vào hệ thống, phục vụ đắc lực cho các hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Tăng cường lực lượng 24/24 thu, nhận thông tin cấp thẻ căn cước công dân cho người dân
Bên cạnh đó, việc nhanh chóng tìm ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện 2 Dự án để kịp thời khắc phục là yêu cầu bắt buộc đối với một đơn vị đầu tàu như Đội 1. Đây cũng được xác định là bước đệm phục vụ công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với việc sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân tại Công an 13 huyện, thành phố, thị xã trong địa bàn tỉnh về tiến độ của Dự án và bằng cái tâm với màu áo xanh người lính, tập thể Đội 1 đã thực hiện điều đó vô cùng xuất sắc. Với chức năng nhiệm vụ chuyên môn của mình, trong suốt quá trình thực hiện hai dự án, Đội đã làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với Công an cấp cơ sở. Số lượng văn bản chỉ đạo được ban hành dày đặc; các đợt kiểm tra diễn ra liên tục, gấp rút; việc tổ chức tập huấn cũng luôn được triển khai kịp thời. Theo đó, với đội ngũ cán bộ chính quy lại nắm vững về chuyên môn nghiệp vụ nên tập thể Đội 1 đã làm tròn nhiệm vụ của mình, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cho lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an 13 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn. Chính sự phối hợp nhanh chóng, bài bản giữa tập thể Đội và Công an các đơn vị cơ sở như vậy đã tạo tiền đề để cả hai Dự án được thực hiện đúng quy định và đảm bảo tiến độ đề ra.

 Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cho Đội Cảnh sát QLHC về TTXH các đơn vị trong Công an tỉnh
Đồng chí Trung tá Hồ Văn Phương - Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Tĩnh, là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về tiến độ thực hiện 2 dự án cho biết “Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, sự vào cuộc quyết liệt của tập thể cán bộ chiến sỹ trong Công an thành phố Hà Tĩnh thì luôn có sự chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thường xuyên và kịp thời của Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân. Qua đó nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiến hành đã được tháo gỡ, góp phần giúp đơn vị đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện hai đề án mà Bộ đề ra”.
Có thể thấy rằng nhiều khó khăn, vướng mắc xuất hiện từ khi mới bắt đầu các dự án và có không ít công việc phát sinh trong suốt quá trình thực hiện cũng như khi chuẩn bị bước vào giai đoạn nước rút của tiến trình. Nhưng dưới sự động viên của Lãnh đạo Công an tỉnh, Lãnh đạo đơn vị, tập thể Đội 1 vẫn miệt mài thực hiện “Chiến dịch ngày và đêm” và những thành viên trong Đội vẫn cần mẫn góp phần tạo nên một “Mùa hoa căn cước” tô thắm thành tích của Công an tỉnh. Đặc biệt, với sự gương mẫu của những người đứng đầu trong tập thể đội, sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn cao của tập thể cán bộ chiến sĩ trong đội nên về cơ bản mọi công việc của hai dự án đã và đang được thực hiện rất đồng bộ, hiệu quả.

 Tập thể cán bộ, chiến sỹ miệt mài ngày đêm để hoàn thiện 2 dự án đúng tiến độ
 
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đánh giá cao kết quả mà tập thể đội 1 đã đạt được trong thời gian vừa qua, theo đó để hoàn thành 2 dự án của Bộ Công an, tập thể cán bộ chiến sỹ đội 1 đã tập trung lực lượng, bám sát yêu cầu nhiệm vụ, không kể thời gian ngoài giờ hay ngày nghỉ để thực hiện công việc. Bên cạnh đó, với chức năng nhiệm vụ của mình đội còn thường xuyên tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc Công an các huyện, thành phố, thị xã và Công an các xã trong quá trình thực hiện hai dự án lớn này.
Mặc dù công việc còn bộn bề, căng thẳng ngày đêm, bản thân mỗi cán bộ chiến sỹ đều luôn trong trạng thái gấp rút để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong cái vội vã, gấp gáp và còn có cả một chút áp lực căng thẳng vì tính chất công việc ấy thì những cán bộ chiến sỹ Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân vẫn luôn giữ thái độ niềm nở, tận tình hướng dẫn nhân dân khi người dân thực hiện các giao dịch, chính vì vậy luôn được người dân trên địa bàn kính trọng, yêu mến và ghi nhận, đánh giá cao.

 Tập trung lực lượng kịp thời làm sạch dữ diệu trên hệ thống
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 vẫn luôn có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, tình hình kinh tế xã hội tại địa bàn Hà Tĩnh cũng bị ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch. Chính vì thế, để thực hiện hiệu hai dự án của Bộ đề ra cùng với sự Lãnh đạo và quan tâm sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh thì chính sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ, chiến sỹ đội 1 là bàn đạp vững chắc đưa đến những kết quả thành công trong việc thực hiện 2 dự án trên.
Những thành tích công an Hà Tĩnh đạt được trong việc triển khai thực hiện 2 dự án lớn của Bộ Công an đó chính là kết quả của sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của cán bộ, chiến sỹ Đội 1, Phòng cảnh sát QLHC về TTXH trong thời gian dài với phương pháp, cách làm khoa học, bài bản. Trong đó, đã huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt tinh thần nỗ lực vượt khó, tận tụy, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sỹ trước nhiệm vụ chung. Tập thể cán bộ chiến sỹ Đội 1, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH họ xứng đáng là những người tạo nên “mùa hoa căn cước” tươi thắm, đưa lực lượng công an Hà Tĩnh “cán đích sớm” trong chiến dịch lịch sử của ngành Công an.

Nga Nguyễn - Sỹ Quý