Thành phố Hà Tĩnh tăng cường xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch CoVid-19, UBND thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Chỉ trong sáng ngày 3/2/2021, qua kiểm tra, các đoàn liên ngành thuộc UBND thành phố Hà Tĩnh đã lập biên bản xử phạt 7 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Công văn chỉ đạo của Thành uỷ Hà Tĩnh về các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh CoVid-19 trong đó chú trọng việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y Tế, UBND thành phố đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tăng cường theo dõi, tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại các địa điểm công cộng như chợ, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi, quán hàng ăn uống…, các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND các phường, xã trên địa bàn TP Hà Tĩnh ghi nhận tình trạng một bộ phận người dân còn lơ là với tình hình dịch bệnh, chưa chấp hành nghiêm túc quy định đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an cùng lực lượng Trật tự đô thị, Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 7 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là người tham gia giao thông, khách mua hàng tại khu vực chợ và tại các quán cafe…
 
Theo đó, mỗi trường hợp bị xử phạt 2 triệu đồng theo Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; không báo cáo với UBND hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Hà Linh- CATP