Thiếu tá Thái Văn Vũ – Người đội trưởng tận tụy vì công việc

Chúng tôi có dịp được đồng hành cùng đồng chí Thái Văn Vũ – Đội trưởng đội QLHC về TTXH Công an huyện Hương Sơn trong đợt cao điểm triển khai thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân cho nhân dân trên địa bàn. Với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, Thiếu tá Thái Văn Vũ đã tạo được ấn tượng trong đồng chí, đồng đội, nhất là với nhân dân đến làm các thủ tục hành chính.

Cần mẫn trong công việc tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính; tận tình, hòa nhã, hướng dẫn, giải thích những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ khi người dân đến liên hệ công việc là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Thiếu tá Thái Văn Vũ – Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hương Sơn. Hơn 7 năm làm việc tại đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng là từng ấy thời gian anh trăn trở với công tác cải cách thủ tục hành chính, với Anh mang đến sự hài lòng của nhân dân chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân và đồng đội.
 
Huyện Hương Sơn là một địa bàn vùng núi, người dân đi lại làm các thủ tục hành chính khá vất vả, nhất là các xã Sơn Hồng, Sơn Kim, Sơn Tây. Đồng chí Thái Văn Vũ cùng đồng đội đã lập Tổ lưu động tại các xã miền núi, biên giới để giúp đỡ bà con nhân dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD một cách thuận lợi nhất. Với tinh thần "gần làm đêm, xa làm ngày; dễ làm trước, khó làm sau; tập trung trước, phân tán sau; người nghỉ, máy không nghỉ; đảm bảo khoa học, hợp lý, không gây phiền hà, tạo điều kiện cho người dân trong quá trình thực hiện.
 

Thiếu tá Thái Văn Vũ cùng đồng đội ngày đêm đẩy mạnh tiến độ cấp thẻ CCCD cho người dân

 
Có mặt tại buổi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, chứng kiến sự miệt mài, tận tụy trách nhiệm với công việc, không kể ngày hay đêm của các cán bộ, chiến sĩ Công an, ông Nguyễn Văn Nam - người dân xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn chia sẻ: “Do ban ngày không có thời gian để làm CCCD, tôi lựa chọn thời điểm buổi tối đến làm. Hình ảnh tôi rất ấn tượng là dù là đêm tối nhưng các chiến sỹ Công an, đặc biệt là Thiếu tá Thái Văn Vũ luôn hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo với nhân dân, giúp chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cấp thẻ CCCD một cách thuận lợi nhất”.
Thiếu tá Thái Văn Vũ luôn chủ động trau dồi nghiệp vụ chuyên môn. Anh thường xuyên quan tâm, động viên CBCS trong Đội nâng cao tinh thần, thái độ tận tâm đối với công việc, đặc biệt là tư thế, lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết công việc để mỗi người dân khi đến làm các thủ tục hành chính đều cảm thấy yên tâm và thoải mái. Đối với những người già, người tàn tật và các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình chính sách, Thiếu tá Thái Văn Vũ và đồng đội đã về tận nhà để giúp người dân làm thủ tục nhanh chóng. Cử chỉ nhẹ nhàng, lịch sự, thái độ ân cần, chu đáo của những CBCS Công an khi tận tình xuống đến từng nhà làm thủ tục cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhận được nhiều lời khen ngợi và lòng tin yêu của người dân.
 

Thiếu tá Thái Văn Vũ vận động người dân giao nộp pháo hoa trong đêm giao thừa

 
Thiếu tá Thái Văn Vũ chia sẻ: "Lĩnh vực công tác của tôi đảm nhận tuy không đối mặt với nguy hiểm, nhưng cũng đầy áp lực trước yêu cầu cải cách hành chính, đáp ứng quyền lợi cho nhân dân. Bản thân tôi và các đồng đội luôn xác định, dù có nhiều áp lực nhưng luôn phải giữ được lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân. Niềm vui mỗi ngày của chúng tôi là được phục vụ nhân dân, giúp dân làm thủ tục giấy tờ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất”.
Những ngày này, cán bộ đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hương Sơn đang đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân cho nhân dân trên địa bàn. Khối lượng công việc lớn nhưng Thiếu tá Thái Văn Vũ và các đồng đội của mình luôn chủ động, tích cực, quyết tâm làm hết việc, không hết giờ. Cán bộ chiến sĩ trong đội được chia theo các ca, kíp để đảm bảo sức khỏe cũng như tiến độ công việc cho anh em. Để đảm bảo tiến độ, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, những ngày qua Thiếu tá Thái Văn Vũ cùng đồng đội luôn đi sớm, về khuya, nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm thêm ngày, thêm giờ để phục vụ nhân dân với tinh thần, quyết tâm cao nhất. Hương Sơn về đêm tĩnh lặng, đường sá vắng người qua lại, Thiếu tá Thái Văn Vũ nhanh chóng trở về tổ ấm của mình…
Đồng chí Đại úy Nguyễn Minh Chinh – Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hương Sơn cho biết: “Thiếu tá Thái Văn Vũ là một người đội trưởng  gương mẫu, trách nhiệm, luôn tìm tòi, sáng tạo, đề xuất, đưa ra các giải pháp trong cải cách hành chính, góp phần phục vụ tốt nhất cho nhân dân”.
 
Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, tinh thần trách nhiệm với công việc, tận tụy với nhân dân, Thiếu tá Thái Văn Vũ đã vinh dự được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”. Song có lẽ, phần thưởng cao quý nhất mà Thiếu tá Thái Văn Vũ có được đó chính là sự tin tưởng của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện, sự tín nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và hơn hết đó là sự quý mến của nhân dân.

HỒNG NHUNG