Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

THÔNG BÁO

Về việc tuyển chọn Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023

Năm 2023, Công an tỉnh được Bộ Công an giao tuyển chọn Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân: 245, nhập ngũ vào tháng 02/2023, thời gian phục vụ 24 tháng.
          1. Đối tượng, tiêu chuẩn
          - Nam công dân, từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại địa bàn Hà Tĩnh; đã đăng ký nghĩa vụ quân sự ở xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.
          - Có lý lịch rõ ràng, có phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không trong thời gian áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
- Đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an.
          - Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có năng khiếu hoặc chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân. Các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển chọn công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở nếu nguồn tuyển của đơn vị gặp khó khăn.
          - Tiêu chuẩn sức khỏe: Chiều cao từ 162cm đến 195cm, cân nặng từ 47kg trở lên; có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, không sử dụng các chất ma túy, tiền chất ma túy, không mắc các bệnh kinh niên, truyền nhiễm (HIV, viêm gan B, C).
2. Chế độ đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND
          - Được giải quyết nghỉ phép theo chế độ, được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; cha mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp, vợ (chồng), con đẻ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khi khó khăn theo quy định.
          - Được cộng điểm ưu tiên đăng ký dự thi, xét tuyển các học viện, trường đại học, trung cấp CAND; căn cứ vào thành tích phấn đấu, rèn luyện được xét tuyển biên chế chính thức vào Ngành.
- Khi xuất ngũ được trợ cấp học nghề, trợ cấp tạo việc làm, được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm, ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức, được hưởng chế độ, chính sách khác theo quy định của Chính phủ.
          * Để nâng cao chất lượng nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, Bộ Công an đã đồng ý chủ trương tuyển chọn trong năm 2023 như sau:
- Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND (quy định danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư số 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10/10/2017 của BGD&ĐT) hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND.
- Đối với công dân đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Trung bình trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND (quy định danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư số 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10/10/2017 của BGD&ĐT), quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND được cộng 05 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.
3. Thủ tục đăng ký dự tuyển
          Công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú đến hết ngày 30/11/2022. Hồ sơ đăng ký gồm:
1. Giấy xác nhận thông tin về cư trú, bản sao công chứng giấy khai sinh, học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn khác nếu có.
          2. Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (theo mẫu quy định tại Nghị định 70/2019/NĐ-CP) có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi công tác.
          3. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.
          Đề nghị các đơn vị thông báo cho cán bộ, chiến sỹ biết. Công an huyện, thành phố, thị xã thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến UBND xã, phường, thị trấn và công dân trong độ tuổi nhập ngũ về nhận thức, trách nhiệm của bản thân, chủ trương tuyển chọn và chế độ chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân./.

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH