Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư thôn Đông Thịnh

Tối 03/10, xã Kỳ Phong phối hợp Công an huyện Kỳ Anh và Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh Hà Tĩnh thực tập phương án chữa cháy tại tại khu dân cư Đông Thịnh, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh


Tình huống đám cháy giả định xảy ra vào lúc
19h30 phút tại cửa hàng tạp hóa Hòa Vị thôn Đông Thịnh, xã Kỳ Phong. Nguyên nhân cháy do sự cố chập điện, ngọn lửa nhanh chóng cháy lan vào tài sản, đồ dùng của nhà dân, đám cháy phát triển nhanh, tỏa ra nhiều khói, khí độc và có nguy cơ cháy lan sang các nhà dân bên cạnh nếu không được cứu chữa kịp thời. Khi phát hiện đám cháy, chủ hộ đã lập tức hô to báo cháy và gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 và gọi cho UBND xã Kỳ Phong.

Tiếp nhận tin báo, đồng chí chủ tịch UBND
xã Kỳ Phong lập tức huy động lực lượng gồm dân phòng, Công an , dân quân tự vệ, y tế tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên, đám cháy tiếp tục phát triển tỏa ra nhiệt lượng rất cao và sinh ra nhiều khói khí độc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Tại thời điểm xảy ra cháy có 3 người bị mắc kẹt, nếu không kịp thời ứng cứu đám cháy sẽ có nguy cơ cháy lan hết toàn bộ cửa hàng và lan sang các hộ dân bên cạnh và gây mất an ninh trật tự khu dân cư. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến thì đám cháy đã phát triển lớn kèm theo nhiều khói khí độc. Chỉ huy chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH quyết định tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy trình, chiến thuật, kỹ thuật đã đề ra, chỉ trong một thời gian ngắn đám cháy được khống chế và dập tắt, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Thông qua buổi thực tập nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả khả năng sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra của chính quyền địa phương, người dân, lực lượng dân phòng trên địa bàn và chất lượng phương tiện, thiết bị chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được trang bị, đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả của các lượng Dân phòng, Công an, Dân quân tự vệ, Y tế, các thành viên trong Tổ liên gia trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Hoàng Giang - PCCC