Dấu ấn Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh

Bản lĩnh, mưu trí, dũng cảm trên tuyến đầu phòng chống tội phạm đầy cam go, dẫu bản thân phải hứng chịu nhiều thương tật. Vững vàng vượt qua mọi mối hiểm nguy rình rập, để trở thành người “thủ lĩnh” kiến tạo nên hàng chục chuyên án lớn về ma túy. Đó là Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh, sinh ra lớn lên tại mảnh đất Thành Vinh. Từ nhỏ anh đã ấp ủ ước mơ được đứng vào hàng ngũ của lực lượng Công an Nhân dân để góp phần nhỏ bé của mình bảo vệ Tổ quốc. Với niềm đam mê đó, sau bao nỗ lực của bản thân, năm 1996 anh đã đậu vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, bước đầu chạm tay đến hoài bão của cuộc đời. Rời ghế nhà trường trở về địa phương, trải qua quá trình công tác và cống hiến ở nhiều vị trí khác nhau từ đội phó Đội trọng án, đội trưởng  Đội Hình sự Công an huyện Can Lộc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, đến năm 2019 đồng chí được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Dù làm gì, ở đâu đồng chí cũng thể hiện rõ niềm say mê, trách nhiệm với công việc, được biết đến là người mưu trí, dũng cảm, không quản ngại gian khổ hi sinh, dù là lãnh đạo nhưng anh luôn “đứng mũi chịu sào” với mong muốn đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh chia sẻ: quảng thời gian gắn bó với màu áo Công an, có lẽ kỷ niệm khiến anh và đồng đội nhớ nhất là câu chuyện về những lần đánh án, đối đầu với những cam go, thử thách, thậm chí phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Điển hình, trong một lần vây bắt tội phạm anh đã bị đối tượng chống trả quyết liệt gây thương tích, sau đó anh được Nhà nước công nhận là thương binh hạng A. Nhưng điều đáng quý ở Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh đó là phương châm “tàn nhưng không phế”, thương tật mang theo nhưng không ngơi nghỉ cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Gần một thập kỷ trôi qua, nhưng dường như chiến công trong cuộc vây bắt tội phạm sử dụng hung khí nóng của Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh vẫn được bao thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an Nhân dân truyền tai nhau khi nói về những cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc giữa thời bình của lực lượng Công an Hà Tĩnh. Còn với đồng chí Nguyễn Vinh Cảnh những tổn thất và nỗi đau năm ấy nó như một lời nhắc nhở để bản thân cương quyết hơn, mạnh mẽ hơn khi đương đầu với tội phạm.
 
 (Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hà Tĩnh)

Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh nhớ lại: Hôm ấy, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Xuân Thành, huyện Nghi xuân, tỉnh Hà Tĩnh có đối tượng sử dụng súng, vào nhà dân uy hiếp để chiếm đoạt 80 triệu đồng. Ngay lập tức, anh đã cùng đồng đội triển khai lực lượng xuống địa bàn nơi xảy ra sự việc để vây bắt đối tượng. Vốn thường trực trong mình bản lĩnh của người chiến sỹ Cảnh sát Hình sự, lúc ấy mặc dù đã giữ chức vụ Phó phòng, nhưng bản thân đồng chí không một chút đắn đo suy nghĩ, không sợ nguy hiểm hi sinh, với mục tiêu cao cả nhất đó là không để đối tượng làm ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của người dân. Biết rõ đây là đối tượng côn đồ, có vũ khí nóng, tuy nhiên anh và đồng đội không không hề run sợ, luôn giữ vững tinh thần “thép” kiên quyết đấu tranh, thế rồi trong cuộc đối đầu đó, thương tật đã theo anh vĩnh viễn, khi anh bị đối tượng bắn xuyên đùi, phải chuyển đi cấp cứu gấp. Đó có lẽ là những ký ức đẹp nhất, không đáng sợ mà trở thành đáng nhớ trong quá trình gắn bó với lực lượng Công an của Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh. Kể về câu chuyện đã qua, Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh trong đôi mắt ánh lên đầy sự xúc động, tự hào, có lẽ với đồng chí tất cả những điều đó giúp bản thân quý trọng cuộc sống và hiểu được hơn những hiểm nguy đang rình rập, mà đồng đội mình phải đối diện trên mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm hiện nay.

Vết thương năm ấy đã lấy đi một phần sức khỏe của Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh, nhưng dường như nó lại chính là động lực tiếp thêm sức mạnh để anh đối đầu với tội phạm. Thương tích trong quá trình đấu tranh với tội phạm vẫn còn đó, nhưng điều đó không thể làm Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh nao núng tinh thần, thay vào đó là những say mê cống hiến trong lực lượng Công an nhiều hơn nữa. Vẫn nguyên vẹn một tinh thần “thép” nơi tuyến đầu phòng chống tội phạm, mang trong mình thương tích không phải ai cũng dễ dàng để vượt qua, thế nhưng đối với Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh, động lực chinh phục tội phạm lại bắt nguồn từ đấy, những vết thương để lại trên cơ thể của đồng chí càng khắc sâu hơn sự căm phẫn với tội phạm và thôi thúc anh mạnh mẽ nơi “tuyến đầu”.

Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh chia sẽ: “Bản thân luôn tự hào và muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho nhân dân, cho sự nghiệp đấu tranh với tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội”. Với những thành tích của mình, năm 2019 đồng chí vinh dự được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát Ma túy và trở thành “Thủ lĩnh” của lực lượng phòng chống ma túy, là “khắc tinh” của các đối tượng ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh.
 
(Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh chỉ đạo cán bộ chiến sỹ tập trung triển khai kế hoạch đấu tranh những địa bàn trọng điểm về ma túy)

Gần hai thập kỷ công tác trong ngành công an, trải qua nhiều chức vụ và lĩnh vực công tác khác nhau, thậm chí có lúc không may mắn trở thành “thương binh” trong một cuộc vây bắt đối tượng. Dù ở vị trí công tác nào nhưng bằng sự đam mê và tâm huyết,Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh luôn lập nên những chiến công vang dội và để lại ấn tượng đẹp đối với đồng chí, đồng đội về hình ảnh một người “thủ lĩnh” vừa có tâm, vừa có tài. Chính vì vậy, khi đảm nhận chức vụ Trưởng phòng cảnh sát ma túy, dù thời gian công tác chưa lâu nhưng đồng chí đã ghi dấu ấn đậm nét với nhiều chuyên án ma túy lớn.
Vốn được biết đến là một trong những địa bàn khá phức tạp về ma túy, Hà Tĩnh là điểm trung gian với thủ đoạn móc nối vận chuyển ma túy qua các nước, bên cạnh đó hầu hết đối tượng ma túy hiện nay thường trang bị sẵn các loại hung khí, vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng. Chính vì vậy, lực lượng cảnh sát ma túy thường xuyên phải đối diện với những hiểm nguy đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Hiểu rõ điều đó, Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh càng cương quyết, rắn rõi, vững vàng hơn về bản lĩnh để tiếp tục đương đầu, ngăn chặn “cái chết trắng” đang len lỏi trong cuộc sống nhân dân.
 
 (Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh chỉ đạo, triển khai kế hoạch phá án)

Với sự mưu trí của một thủ lĩnh trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, trong 6 tháng đầu năm 2021, đồng chí đã trực tiếp chủ trì, chỉ đạo cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát ma túy tiến hành các biện pháp phối hợp với các đơn vị, lực lượng đấu tranh, bắt giữ 20 vụ, 31 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 6 bánh Hêrôin; 129,1134kg ma túy tổng hợp;  224,508 viên hồng phiến; cùng nhiều khẩu súng và đạn các loại. Điển hình, vào ngày 18/7/2021 bằng các biện pháp nghiệp vụ, Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với Cục hải quan Hà Tĩnh phá thành công chuyên án ma túy lớn tại thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, bắt quả tang đối tượng Phạm Minh Đức trú tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 30kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 kg ketamine, 12.000 viên hồng phiến và một số đồ vật, tài liệu có liên quan. Có thể thấy rằng, trong bối cảnh dịch Covid 19 đang kéo dài và diễn biến phức tạp, việc triển khai các biện pháp đấu tranh với tội phạm dường như đang có những bước chững lại. Tuy nhiên, bằng sự lãnh đạo tài tình và kinh nghiệm công tác nhiều năm của Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh cùng với sự cố gắng của tập thể cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát ma túy, đồng chí đã lập được nhiều chiến công vang dội.
 (Phá chuyên án ma túy tại thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang thu giữ hơn 31kg ma túy và 12000 viên hồng phiến)

Với quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua những tổn thất về sức khỏe cùng với những thành tích xuất sắc trên các mặt công tác, Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh vinh dự được Công an Hà Tĩnh tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015 và giai đoạn 2015 - 2020; đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn lực lượng năm 2017; được Bộ trưởng Bộ Công an, giám đốc Công an tỉnh trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm…

Nga Nguyễn