Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Trung Thành – tận tụy dưới hai màu áo

Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống bộ đội, nhưng từ nhỏ anh đã mơ ước được trở thành bác sỹ cứu người. Sau nhiều năm đèn sách tại ngôi trường Đại học Y thành phố Huế, năm 2014 anh được nhận vào làm việc tại Bệnh xá Công an tỉnh. Anh chính là Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Trung Thành – Phó Bệnh xá trưởng Công an Hà Tĩnh.


Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Trung Thành – Phó Bệnh xá trưởng Công an Hà Tĩnh

Chúng tôi đến Bệnh xá Công an tỉnh vào một ngày tiết trời se lạnh của tháng giêng. Tới đường Võ Liêm Sơn, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, ngay trên con đường trải dài cây xanh là một dãy nhà 2 tầng với biển đề: Bệnh xá Công an tỉnh Hà Tĩnh. Cảm giác đầu tiên là khung cảnh yên tĩnh, thoáng rộng và sạch đẹp làm cho tinh thần thư thái dễ chịu ngay.
Trong chiếc áo blouse trắng, bác sỹ Thành cùng đồng nghiệp kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Một lúc sau lại thấy anh trong bộ quân phục để giải quyết công việc hành chính. Trong buổi chiều vẫn còn vương chút nắng xuân, bác sỹ Thành kể cho chúng tôi nghe về những ngày “chân ướt chân ráo” làm việc tại bệnh xá, qua lời kể của anh chúng tôi cảm nhận lòng say mê của anh dành cho nghề.
 

Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Trung Thành đo nhiệt độ cho CBCS nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 trước khi vào đơn vị

 
Vinh dự khoác lên mình 2 màu áo, màu áo ngành và chiếc blouse trắng, ngay từ những ngày đầu mới về công tác anh đã không ngừng học tập, nghiên cứu tài liệu và học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trước khi nhận công tác tại Bệnh xá Công an tỉnh, anh từng làm việc 7 năm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Thời gian công tác ấy đã đã giúp anh trau dồi kinh nghiệm nắm rõ tình trạng bệnh và sức khỏe của từng người khi đến khám bệnh. Cũng bởi vì lẽ đó, nhiều cán bộ chiến sỹ và người dân vẫn luôn tìm đến Bệnh xá để được khám bệnh, điều trị. Còn nhớ trong lần khám bệnh định kỳ tại Công an huyện Vũ Quang vào năm 2018, qua siêu âm anh đã phát hiện một cán bộ Công an huyện Vũ Quang tên H có khối u trong thận, ngay lập tức anh đã tư vấn trực tiếp cho anh H nhập viện gấp tuyến trên. Nhờ sự phát hiện nhanh, H được cứu chữa kịp thời. Công an huyện Vũ Quang đã không quên gửi thư cảm ơn bệnh xá Công an tỉnh nói chung cũng như Thượng úy, bác sỹ Thành nói riêng. Đó chỉ là một trong rất nhiều kỷ niệm của hơn 10 năm làm bác sỹ mà anh vẫn còn nhớ mãi.

Anh chia sẻ: “Ở đây tinh thần của người lính, trách nhiệm y đức của người thầy thuốc, các y, bác sỹ của bệnh xá luôn nỗ lực hết mình, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành. Trong hoạt động chuyên môn, anh em của bệnh xá luôn tuân thủ quy trình khám và chữa bệnh. Dù chỉ là những bệnh thông thường nhưng vẫn cẩn thận đo nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim, đồng thời tìm hiểu rõ tiền sử bệnh từng người trước kê đơn thuốc và hướng dẫn cách ăn uống, vệ sinh hợp lý”
 

Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Trung Thành tham gia khám chữa bệnh...

 
Không chỉ khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, bệnh xá còn thường xuyên khám, điều trị bệnh cho nhân dân chính vì vậy, thượng úy - bác sĩ Thành tích cực tham mưu bổ sung máy móc để phục vụ trong công tác khám, chữa bệnh. Trung bình hàng năm anh cùng với đồng nghiệp khám, chữa bệnh cho gần 1000 lượt cán bộ chiến sỹ, điều trị tư vấn các bệnh mãn tính, cấp tính... góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tỉnh.
Cùng với công tác thăm khám bệnh cho lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ, anh luôn thực hiện tốt công tác khám tuyển sinh, tuyển dụng theo quy định của Bộ Công an, quản lý tốt hồ khám sức khỏe, tham gia và làm tốt các hoạt động, phong trào do Công an tỉnh cũng như của đơn vị đề ra. Hiện nay trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 anh luôn chủ động trong công tác tham mưu cho lãnh đạo cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh trong lực lượng Công an tỉnh. Tham mưu cho ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Công an tỉnh xây dựng phương án cách ly khi có cán bộ, chiến sỹ nghi ngờ nhiễm bệnh phải cách ly tập trung theo đúng quy định tại Bệnh xá Công an tỉnh, Nhà nghỉ dưỡng Thiên Cầm, và một số đơn vị trong Công an tỉnh.

 

... và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo xã Hòa Hải, Hương Khê

 
Bên cạnh đó, anh luôn chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ y tế trong đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cũng như trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lực lượng Công an tỉnh. Anh cùng các cán bộ y tế đã tuyên truyền, hướng dẫn cho CBCS các đơn vị về cách đeo khẩu trang, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng cách. Tổ chức đo thân nhiệt hàng ngày cho cán bộ, chiến sỹ trước lúc vào làm việc tại trụ sở khối An ninh, Cảnh sát và một số đơn vị trực thuộc, phun hóa chất khử khuẩn, khử trùng kịp thời không để dịch bệnh lây lan cho CBCS trong lực lượng Công an tỉnh.

Thượng tá Dương Đình Thủy – Phó Trưởng phòng Hậu cần Công an tỉnh cho biết: Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Trung Thành là một cán bộ mẫu mực trong công tác, luôn hòa đồng, giúp đỡ anh em trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực trong công tác, nhiều năm liền anh được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh. Tháng 3/2020 anh được lãnh đạo cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó Bệnh xá trưởng.

Dù không trực tiếp cầm súng, chiến đấu trên các mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an Hà Tĩnh luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế nói chung cũng như Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Trung Thành nói riêng. Với các anh – những người chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng vẫn luôn tận tụy góp phần tô thắm thêm vào những chiến công, thành tích chung của toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh.

 

Thanh Ngà