Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh – Điển hình trong phong trào học và làm theo Bác

Tôi gặp lại đồng chí Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh - Người có chuỗi thành tích “vàng” với nhiều lần được Bộ Công an, Công an tỉnh, UBND tỉnh, UBND huyện và Công an huyện tặng bằng khen, giấy khen. Lần này, trong đợt sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đồng chí lại là một gương mặt tiêu biểu của Công an tỉnh Hà Tĩnh được chọn là gương điển hình tiên tiến, một lần nữa chứng minh cho quá trình phục vụ liên tục của người chỉ huy cấp đội, công tác ở một lĩnh vực cống hiến thầm lặng với yêu cầu chuyên môn cao - công tác Tham mưu, tổng hợp.

Tranh thủ giờ giải lao, tôi có cuộc trò chuyện với Hoàng Anh, quả thật những gì bạn bè, đồng nghiệp nhận xét chẳng sai chút nào! Sự cởi mở, chân thành, hòa đồng, chia sẻ làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị. Hoàng Anh tâm sự: Từ năm 2013, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Cảnh sát nhân dân đến nay tôi chủ yếu làm công tác tham mưu, tổng hợp. Trải qua chừng ấy thời gian, đơn vị có biết bao thay đổi và bản thân Hoàng Anh cũng vậy. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong công tác và cuộc sống đời thường anh đã gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận như hôm ngày hôm nay.
Hoàng Anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo nhưng hiếu học thuộc xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, hình ảnh những người chiến sĩ Công an với quân phục xanh đã in sâu vào tâm trí em, với em ước mơ vào ngành Công an là để trở thành một chiến sĩ dũng cảm, không sợ nguy hiểm, đem hết tâm sức cống hiến cho xã hội, bảo vệ bình yên của nhân dân. Năm 2006, Hoàng Anh tự nguyện đăng ký nghĩa vụ Công an và dự định thi lên chuyên nghiệp. Sau 2 năm quân trường nắng gió của mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn dành cho chiến sĩ mới đã giúp Hoàng Anh trưởng thành hơn rất nhiều, thích nghi với cuộc sống tập thể, rèn luyện tốt về thể lực, nắm chắc Điều lệnh Công an nhân dân…Đây là hành trang để chạm đến ước mơ chính thức trở thành chiến sĩ Công an nhân dân.
 

Vượt bao trở ngại, Nguyễn Hoàng Anh đã thi đậu vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Sau 5 năm miệt mài học tập, năm 2013 em tốt nghiệp ra trường và trở về công tác trên chính mảnh đất quê hương, được phân công về công tác tại Đội Tham mưu - tổng hợp, Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Nói về lĩnh vực công tác mình đảm nhận, Hoàng Anh trải lòng: Khi nhận nhiệm vụ tham mưu cho Đảng ủy Công an huyện Thạch Hà tôi vừa mừng, vừa lo, mừng vì được giao nhiệm vụ mới, có điều kiện tiếp xúc với công việc mới để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, còn lo vì sợ rằng khó có thể hoàn thành nhiệm vụ bởi công tác tham mưu là một lĩnh vực khó, đòi hỏi năng lực, trí tuệ cao, nhất là tham mưu về chính trị, về lãnh đạo quản lý, về công tác Công an. Cán bộ tham mưu là những người thường xuyên có trách nhiệm góp ý với cấp ủy để giúp cấp ủy ra được quyết định đúng. Nhiệm vụ này đòi hỏi họ phải hiểu sâu, biết rộng, nắm vững lý luận và vận dụng nhuần nhuyễn trong thực tiễn các vấn đề thực tiễn, các vấn đề thuộc lĩnh vực được giao để có những ý kiến tham mưu trực tiếp với cấp ủy mà trực tiếp, thường xuyên là ban thường vụ, thường trực cấp ủy cấp mình. Chính từ cách nghĩ ấy và với niềm say mê yêu nghề, không ngừng phấn đấu, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, giữ vững lập trường, chủ động, sáng tạo, với tinh thần kiên quyết, Hoàng Anh nghĩ rằng: Trong cuộc sống, sinh hoạt, công tác đặc biệt là trong công tác tham mưu ai cũng có lúc mắc lỗi, bị phê bình nhưng cái chính là phải thấy được lỗi của mình và kịp thời khắc phục. Mặt khác, trong công tác chuyên môn phải gắn lý luận với kinh nghiệm thực tiễn, gắn chính sách với đặc thù của đơn vị, địa phương thì mới đem lại hiệu quả cao trong công tác tham mưu. Với những suy nghĩ như vậy và cùng với sự nhiệt tình đã giúp anh khắc phục mọi khó khăn, cố gắng hoàn thành tốt vai trò tham mưu của mình.
Năm 2015, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh được bổ nhiệm chức danh Đội phó Phụ trách, Bí thư Chi bộ Đội Tổng hợp Công an Thạch Hà. Năm 2017 được bổ nhiệm chức danh Đội trưởng. Trong quá trình công tác và đặc biệt là trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với vai trò là Bí thư Chi bộ Tổng hợp, phụ trách tổ giúp việc Đảng ủy, Hoàng Anh đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy Công an huyện đề ra chiều chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện, tổ chức hội nghị về quán triệt, học tập, thực hiện Chỉ thị 05, tạo thành nền nếp sinh hoạt chính trị sâu rộng mang lại kết quả cao trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Công an huyện Thạch Hà. Bên cạnh công tác tham mưu, Hoàng Anh không ngừng tu dưỡng học tập, nghiên cứu, thấm nhuần sâu sắc 6 điều Bác Hồ dạy CAND, những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoàng Anh luôn phát huy tính xung kích, vai trò nêu gương của người đứng đầu. Việc học tập và làm theo Bác đã thấm nhuần trong tư tưởng, hành động, trong công tác cũng như trong sinh hoạt hàng ngày, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực để truyền nhiệt huyết cho cán bộ, đảng viên, cấp dưới cùng thực hiện.
Năm 2018, Hoàng Anh vinh dự được Đảng bộ Công an huyện lựa chọn xây dựng mô hình cá nhân và được huyện ủy Thạch Hà chọn là mô hình cấp huyện trong thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Xây dựng người đứng đầu mẫu mực, năng động, sáng tạo và thực hiện các nhiệm vụ chính trị”. Có thể nhận thấy rằng Nguyễn Hoàng Anh là lá cờ đầu trong phong trào thi đua Công an huyện Thạch Hà, Hoàng Anh được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích thực hiện phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”, UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh và tặng bằng khen trong Sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05; được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu”, 05 năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” (từ năm 2014 - 2019), được  huyện ủy Thạch Hà vinh danh, biểu dương về thành tích xuất sắc trong thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trao đổi với chúng tôi, Hoàng Anh khiêm tốn tâm sự: những thành tích mà mình đạt được hôm nay đều có sự đóng góp rất lớn của tập thể, lãnh đạo Công an huyện và tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nếu không có sự định hướng, quan tâm, bồi dưỡng của các đồng chí lãnh đạo Công an huyện, sự giúp sức của anh em thì cá mình khó làm được, bởi lẽ chức năng của đội tham mưu tổng hợp rất đa dạng, phải làm tham mưu toàn diện cho lãnh đạo Công an huyện trong lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn huyện. do đó công tác tham mưu đòi hỏi phải nhạy bén, kịp thời, chính xác…trong khi đó không có trường lớp đào tạo nghiệp vụ công tác này, mà anh em phải học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và tự nghiên cứu học tập là chính. Thế rồi nghề cũng dạy nghề mà trưởng thành tiến bộ.
 
Khi được hỏi kinh nghiệm về việc nâng cao hiệu quả học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác tham mưu, Hoàng Anh chia sẽ: Ngoài tiêu chuẩn chung như đối với đội ngũ cán bộ nói chung, với người cán bộ tham mưu trong công tác Công an cần có thêm những tiêu chuẩn đặc thù do chức  năng, nhiệm vụ, công việc, sản phẩm tham mưu quy định. Thực tiễn cho thấy, để làm tốt nhiệm vụ tham mưu, người cán bộ phải được rèn luyện, trưởng thành qua thực tiễn công tác, phải có quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tham mưu được giao một cách lâu dài, liên tục. Ngoài các yêu cầu tiêu chuẩn như phải có tư duy độc lập, phân tích và tổng hợp tốt, có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu; trung thực, thẳng thắn, biết lắng nghe các ý kiến trái chiều và biết tuân theo, bảo lưu ý kiến đúng, tìm biện pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn thì người cán bộ tham mưu phải có tinh thần dũng cảm trong tham mưu. Tinh thần dũng cảm thể hiện ở việc đề xuất những ý kiến tham mưu có tính đổi mới cụ thể, nhạy cảm, động chạm đến việc thay đổi những quy định hiện hành, động chạm đến “lợi ích nhóm” nhưng không vi phạm Cương lĩnh, Điều lệ Đảng; kiên quyết bảo vệ những ý kiến tham mưu được cho là đúng đắn của mình trước tập thể hoặc cá nhân có thẩm quyền; vui vẻ chấp nhận việc thay đổi, sửa chữa hoặc từ bỏ ý kiến tham mưu của mình khi nhận thấy những ý kiến đó chưa hoặc không phù hợp với thực tiễn, chưa có cơ sở lý luận. Là người tổng hợp, xử lý các thông tin và báo cáo với cấp trên, người cán bộ tham mưu cần dũng cảm khi phản ánh sự thật hoặc những “phát hiện” mới với cấp lãnh đạo, đó chính là những điều nghe không vui hoặc chưa được số đông nhận ra. Do đó, năng lực tư duy, phân tích khoa học, dự báo các sự kiện, hiện tượng, các vấn đề là yêu cầu rất cần thiết của người cán bộ tham mưu, yêu cầu họ phải nhạy cảm với cái mới, biết đứng trên quan điểm tiến bộ để xem xét các vấn đề, sớm phát hiện những cái lỗi thời trong các chủ trương, chính sách, hình thức tổ chức và quản lý cũ; đồng thời biết vun trồng những mầm non mới nảy sinh trong cuộc sống. Trên cơ sở điều tra, nghiên cứu, phân tích sự vận động của vấn đề trong phạm vi, lĩnh vực được giao tham mưu, cần phải nhận định được những xu hướng phát triển, bản chất của vấn đề trong tương lai, làm cơ sở lý luận và thực tiễn để đề xuất các ý kiến tham mưu dự báo mang tính khoa học, khách quan và hợp lý, đề nghị cấp uỷ ra các quyết định chính xác, kịp thời. Để có các tố chất đó, người cán bộ tham mưu cần không ngừng học tập và hăng say hoạt động thực tiễn, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao trí tuệ và năng lực công tác để rèn dũa khả năng độc lập suy nghĩ, độc lập tham mưu, độc lập chịu trách nhiệm về ý kiến tham mưu của mình, để thực sự làm chủ công việc tham mưu được giao, cần hiểu rộng để tham mưu nhiều lĩnh vực khác liên quan.

Nhận xét về Hoàng Anh, Thượng tá Nguyễn Hoài Việt - Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết: “Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh là một đồng chí có năng lực rất tốt, người chỉ huy đội có nhiệt tình cách mạng và tư duy phân tích, tổng hợp cao. Hoàn thành xuất sắc vai trò Bí thư Chi bộ, làm tốt công tác tham mưu. Theo tôi đồng chí là một tấm gương tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo”. 

Phan Hằng