Thượng úy Phạm Duy Triết – Những bước chân không mỏi

Những ngày khi cơn đại hồng thủy ập đến, cán bộ chiến sỹ Công an xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà đã trắng đêm vượt lũ, băng mình qua dòng nước xiết để cứu Nhân dân trong những tình huống nguy nan. Và hình ảnh đồng chí Thượng úy Phạm Duy Triết – Phó Trưởng Công an xã Thạch Đài chạy bộ 2km giữ thuyền trên xe máy để kịp thời đưa thuyền đưa người dân đi cấp cứu đã lay động hàng triệu con tim con người Việt Nam.


Lực lượng Công xã Thạch Đài thường xuyên bám nắm địa bàn
 
Thượng úy Phạm Duy Triết nhận công tác tại Công an xã Thạch Đài từ đầu năm 2020. Vinh dự và tự hào khi được giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã, tuy chỉ mới về địa bàn công tác nhưng Thượng úy Phạm Duy Triết luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình. Thượng úy Phạm Duy Triết dành nhiều thời gian để nghiên cứu tình hình địa bàn, trau dồi kinh nghiệm; thường xuyên bám địa bàn thăm hỏi đời sống người dân. Dù thời gian gắn bó chưa lâu nhưng anh đã được người dân quý mến vì luôn tạo cảm giác chan hòa, gần gũi. Từ đó, người dân tin tưởng cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.
Để chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, Thượng úy Phạm Duy Triết cùng lực lượng Công an xã Thạch Đài quản lý tốt địa bàn, đối tượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn giáp ranh, các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra đều được giải quyết, xử lý kịp thời, không để nảy sinh phức tạp ngay từ cơ sở. Nhờ phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng Công an xã Thạch Đài đã ghi thêm nhiều dấu ấn rõ nét trong công tác bảo đảm ANTT, tại địa phương. Đó là một điểm sáng nổi bật khẳng định vị trí, vai trò của lực lượng Công an xã Thạch Đài trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, hình ảnh Thượng úy Phạm Duy Triết – Phó Trưởng Công an xã Thạch Đài chạy bộ hơn 2km để giữ thuyền trên xe máy cùng anh em để đưa người dân đi cấp cứu kịp thời trong mưa lũ - hành động đẹp đó đã làm rung động hàng triệu con tim chúng ta.

 

Thượng úy Phạm Duy Triết  chạy bộ hơn 2km để giữ thuyền
 
Ngày 30/10, khi nước lũ làm ngập cục bộ và cô lập các thôn xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà. Trong khi nước lũ ngày càng dâng cao, nhận được tin báo có người dân ở thôn Liên Vinh, xã Thạch Đài cần cấp cứu, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng hội ý và đưa ra kết luận giải pháp duy nhất bây giờ là dùng thuyền vào nhà bệnh nhân, chở ra đường lớn không bị ngập để chuyển lên xe ô tô chở vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
 
 

Thượng úy Phạm Duy Triết – Phó Trưởng Công an xã Thạch Đài đẩy thuyền đưa người dân đi cấp cứu kịp thời

 
Với phương châm “Không để nguy hại đến tính mạng của người dân”, ngay lập tức với xe máy mới vừa được cấp phát và chiếc thuyền composite vừa được tài trợ, các đồng chí Công an xã Thạch Đài quyết định thẳng tiến đến nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, quãng đường để đưa thuyền vào nhà người dân lại là câu hỏi được đặt ra. Không cần suy nghĩa nhiều, và cách nhanh nhất là một đồng chí điều khiển xe, một đồng chí chạy theo sau để giữ thuyền cho khỏi rơi. Chẳng có thời gian để buộc thuyền, cũng không có thời gian đi tìm dây và cũng không biết buộc vào đâu vì cái thuyền thì to, người điều khiển xe máy cũng chẳng còn chỗ để ngồi cho thoải mái. Và thế là Thượng úy Phạm Duy Triết đã chạy suốt quãng đường hơn 2km để giữ thuyền.
 

Thượng úy Phạm Duy Triết hỏi thăm sức khỏe người dân được đưa đi cấp cứu

 
Hạ thuỷ thuyền, chèo bằng tay vào nhà bệnh nhận, lội vào hỗ trợ đưa bệnh nhân lên thuyền. Khi trở ra, trên thuyền ngoài bệnh nhân còn có người nhà đi cùng và một cậu bé nên Thượng úy Phạm Duy Triết và các anh em tiếp tục lội trong nước lũ đẩy thuyền chở 4 người ra khỏi vùng ngập lụt, đưa đi cấp cứu kịp thời.
Trong cơn lũ dữ, Thượng úy Phạm Duy Triết và đồng đội đã không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, bất chấp mưa lớn và nước lũ cuồn cuộn đổ về, vẫn kiên cường bám địa bàn, dầm mưa, vùi mình trong bùn đất để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân trước sự hung hãn của thủy thần. Những người lính trên vai mang quân hàm đỏ luôn đồng hành cùng người dân để họ vững tâm hơn trước thiên tai, bão lụt. Các anh là những người lính của cụ Hồ, những người lính Công an xã Thạch Đài.
“Anh chạy như bay trên cánh đồng làng
Tay giữ thăng bằng cho chiếc thuyền không chệch hướng
Phía trước là Nhân Dân
Phía trước là sự sống
Phía trước là hy vọng
Đang chờ !!!”
(Thơ : Mai Hoa)
 

Công an xã Thạch Đài và các đơn vị phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt

 
Luôn tâm niệm lấy hạnh phúc nhân dân làm lẽ sống của mình, đồng chí Thượng úy Phạm Duy Triết đã không quản ngại khó khăn, đánh đổi mạng sống của bản thân giữa dòng nước lũ để cứu nhân dân. Từ hành động chạy bộ đưa thuyền đến cứu người dân kịp thời giữa cơn đại hồng thủy của Thượng úy Phạm Duy Triết, hình ảnh những người chiến sĩ Công an lại càng trở nên gần gũi, gắn bó, thân thiết với nhân dân hơn bao giờ hết.
 

Bao nhiêu ngày mưa lũ là bấy nhiêu ngày Thượng úy Phạm Duy Triết – Phó Trưởng Công an xã Thạch Đài và các đồng đội của mình đóng tại các xã không về nhà, cắm chốt ở các điểm lũ để làm nhiệm vụ. Bất kể ngày hay đêm, nhận được tiếng kêu gọi giúp đỡ từ người dân là các chiến sĩ Công an lập tức có mặt, tận tụy, ân cần cõng người già, trẻ em, rồi lăn xả cứu hàng, gia cố nhà cửa, không nề hà gian khó. Giờ đây, khi nước lũ đang rút, các cán bộ Công an xã chính quy lại tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.
Nếu ai có dịp đến xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà sẽ cảm nhận được tình người ấm áp, tình đồng chí, đồng bào thương yêu. Ở đó, những khóm hoa đã bắt đầu nở rộ, từng đàn chim đã kéo nhau về nơi đây làm tổ, trên khuôn mặt của bà con nhân dân đã bừng lên một niềm vui mới khi được lực lượng Công an xã Thạch Đài giúp đỡ khắc phục hậu quả sau lũ lụt. Dù ở đó, hôm qua lũ đã về…

Bảo Anh – Anh Cường