Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Trách nhiệm và giới hạn

Vụ hỏa hoạn thương tâm tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm nhiều người chết và bị thương trong những ngày vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo để các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn dân làm tốt hơn công tác phòng cháy chữa cháy. Trong khó khăn hoạn nạn ấy đã có những “người hùng” thầm lặng dũng cảm lao vào đám cháy để cứu người…Vụ cháy đã qua 3 ngày, thế nhưng những nỗi đau, những mất mát quá lớn chưa thể bù đắp nổi. Lửa đã tắt nhưng nỗi đau vẫn hằn sâu trong từng ánh mắt người ở lại...

 Mới ngày hôm qua thôi, nơi ấy là gia đình, là tổ ấm, là tất cả những gì thân thuộc nhất đối với các hộ gia đình ở chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một đêm mưa mùa Thu Hà Nội thật dài, nhiều nạn nhân đã thiếp đi trong một giấc ngủ thật dài, thật dài. Những người ở xa dù không chứng kiến nhưng đã không kìm được nước mắt khi nhìn nhừng bức ảnh, những dòng sẻ chia, những thước phim … để rồi lặng lẽ chia chung nỗi buồn ấy.
Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: trách nhiệm thuộc về ai trong vụ cháy này? Phải truy tận gốc những sai phạm trong xây dựng chung cư mini… Và nhiều câu hỏi được đặt ra để tìm giải pháp, lấp “lỗ hỗng” trong công tác PCCC nói chung và PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng nói riêng.

Và, chưa đầy một ngày sau vụ cháy khủng khiếp tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Công an TP Hà Nội đã thực hiện các biện pháp tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979; hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy) về tội “Vi phạm quy định về PCCC” theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.
Thành phố Hà Nội cũng đã nhanh chóng mở cuộc tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini nhằm phát hiện và xử lý nghiêm, tận gốc những sai phạm trong công tác cấp phép, quản lý, sử dụng… loại hình chung cư mini, tránh xảy ra những thảm họa tương tự trong tương lai. Ngày 15/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng  thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy ký ban hành Quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 để làm rõ các trách nhiệm có liên quan.


Và trong cơn “giặc lửa” không báo trước ấy đã sáng lên tình người trong hoạn nạn, những người lính PCCC và cứu nạn, cứu hộ bất chấp hiểm nguy để cứu dân, “những người hùng thầm lặng” như anh đưa hàng, những người dân không quản ngại tính mạng, từ tiếng gọi trong tim,  mệnh lệnh từ trái tim: cứu người là trên hết Những người dân chung tay, góp sức giúp những người tham gia cứu hộ từng suất cơm, chai nước… Tình dân tộc, nghĩa đồng bào, khăng khít hơn bao giờ hết. Dường như không còn ranh giới, không còn giới hạn trong tình người. Tất cả đều là con Hồng, cháu Lạc, giúp nhau trong khó khăn hoạn nạn.Và rồi, không ai bảo ai, người ở xa, người ở gần, cùng hướng về nơi “tâm lửa” ấy để cùng san sẻ, cùng yêu thương, làm ấm hơn sau biến cố bất ngờ ấy. Sự chung tay bằng vật chất, bằng tinh thần, bằng ngừng các hoạt động giải trí để tưởng niệm các nạn nhân xấu số … Tất cả đều không có giới hạn của tình yêu thương “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.Sau hỏa hoạn các trách nhiệm liên quan sẽ được làm sáng tỏ; sau hỏa hoạn nỗi đau chưa thể nguôi ngoai trong một sớm, một chiều, nhưng tình người không giới hạn của mỗi người con đất Việt sẽ làm ấm hơn những mất mát đau thương trong khó khăn, trong hoạn nạn…


 

LÝ XUÂN HOÀNG