Trại tạm giam tổ chức cho phạm nhân ăn Tết ấm áp, an toàn

Tết là khoảng thời gian mà ai cũng nghĩ về gia đình, mong muốn được sum họp với người thân bên mâm cơm ấm cúng. Và những người đang cải tạo ở Trại tạm giam họ chỉ có thể mơ ước hoặc hoài niệm về điều ấy. Sẻ chia với nỗi niềm đó, Trại tạm giam đã tổ chức các hoạt động cho phạm nhân ăn Tết, đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Dù không có những giây phút đoàn viên bên gia đình, nhưng họ vẫn có một mùa xuân ấm áp tình người.

Thời điểm này, cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 tại Trại tạm giam, Ban Giám thị đặc biệt quan tâm, chăm lo Tết cho can phạm nhân tại Trại đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ theo quy định. Để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân tham gia đón Tết. Bên cạnh việc chuẩn bị vườn rau tăng gia cho ngày Tết, trang trí hội trường, phạm nhân cùng tham gia mổ lợn, gói bánh chưng chuẩn bị cho Tết. Thông qua hoạt động này, nhằm khơi dậy lòng hướng thiện của các can phạm nhân, giảm bớt đi nỗi cô đơn, nhớ nhà, động viên phạm nhân tích cực lao động, cải tạo để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Từ ngày 24 Tết, không khí mùa xuân ấm áp đã tràn về khắp nẻo trong mái nhà chung Trại tạm giam Công an tỉnh. Từ sáng, tập thể cán bộ chiến sỹ và các phạm nhân cùng nhau lau lá dong, chuẩn bị các nguyên liệu gói bánh chưng ăn Tết. Thường niên, Đoàn Thanh niên – Hội phụ nữ Trại tạm giam sẽ tổ chức chuỗi chương trình đón Tết cho phạm nhân, trong đó có chương trình văn nghệ “Chào Xuân” và “Bánh chưng xanh”. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn – Hội đã hủy chương trình “Giai điệu mùa xuân” nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối Trại.
Chương trình “Bánh chưng xanh” được triển khai đảm bảo theo đúng quy định 5k của Bộ Y tế. Tất cả cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân đều phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi gói bánh, chia thành từng tốp gói bánh cách xa nhau.
Phạm nhân N. T. L (thụ án 3 năm về tội Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) chia sẻ: Đây là năm thứ 2 tôi đón Tết tại Trại, những ngày này buồn và nhớ nhà da diết, tôi thật sự rất ăn năn về lỗi lầm của mình đã gây ra, thật may mắn vì chúng tôi luôn được cán bộ quan tâm, giúp đỡ, Trại tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí thật ý nghĩa, ấm áp để phạm nhân tham gia như nấu bánh chưng, trang trí ngày Tết… giúp phạm nhân có không khí giống như đón Tết ở gia đình vậy, đầy ấm áp và tình yêu thương.
Thượng tá Nguyễn Huy Chương – Giám thị Trại tạm giam cho biết: Tết ở trại tạm giam khá đặc biệt, những ngày này, tâm trạng của phạm nhân ảnh hưởng rất lớn bởi mong muốn đoàn viên với gia đình. Hiểu được điều này, trại đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân để tạm quên đi nỗi buồn như tổ chức các hoạt động thể thao, thêm khẩu phần ăn, trang trí không gian Tết… Năm nay do tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp, Trại tạm giam đã hủy một số chương trình Chào xuân và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch; Tuy nhiên, Trại tạm giam luôn tạo điều kiện tốt nhất để phạm nhân đón Tết và hưởng đầy đủ chế độ theo đúng quy định.
Không khí ấm áp ngập tràn ở cái nơi mà mọi người khi nhắc đến luôn có cảm giác nặng nề, lạnh lẽo. Các chậu hoa đào cùng nhau đua sắc bên những băng-rôn, khẩu hiệu “Chúc mừng năm mới”. Đâu đó vang lên những giai điệu thân thương của mùa Xuân thì trong mỗi người đều dấy lên những cung bậc cảm xúc khác nhau. Và ở những nơi tưởng chừng như không có mùa xuân này, cái Tết đang về rất gần. Đó là mùa xuân của sự hướng thiện, mùa xuân của tình người…

Nguyễn Nhung - Trại Giam