Trắng đêm kiểm soát người từ miền Nam về và đi qua địa bàn Hà Tĩnh

Khi người người đang giấc ngủ ngon thì lực lượng chức năng vẫn túc trực kiểm soát công dân từ vùng dịch miền Nam về/qua Hà Tĩnh. Dù vất vả nhưng họ vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.


Từ ngày 1/10 tới nay, khi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện các giải pháp mới trong phòng, chống dịch COVID-19 thì số lượng công dân trở về/đi qua Hà Tĩnh tăng đột biến.


Theo đó, những ngày qua, lực lượng liên ngành tại chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam đóng trên QL 1 đoạn qua xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh luôn túc trực 24/24h kiểm tra, quản lý chặt công dân trở về từ vùng dịch.


Theo ghi nhận, xe máy là phương tiện phổ biến được các công dân Hà Tĩnh và các địa phương như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang... trở về từ vùng dịch phía Nam sử dụng trong quá trình di chuyển. Họ chấp nhận vượt quãng đường dài hơn 1.300 km với nhiều nguy hiểm để trở về quê nhà. Do số lượng đông nên thời gian các công dân tới chốt kiểm soát diễn ra cả ngày lẫn đêm.


Để có thể quản lý hết lượng công dân trở về, chốt kiểm soát với 30 cán bộ, chiến sỹ của 7 lực lượng (gồm: CSGT Công an tỉnh, Thanh tra Sở GTVT, BĐBP tỉnh, Công an TX Kỳ Anh, Ban CHQS TX Kỳ Anh, Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh, Thị đoàn TX Kỳ Anh) chia làm 4 ca trực mỗi ngày đêm. Thời điểm này, ca trực nào cũng phải làm việc rất vất vả khi số lượng công dân trở về từ vùng dịch tăng cao.


Mỗi lực lượng sẽ được phân công từng nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Trong đó, CSGT sẽ đảm nhận việc dừng các phương tiện và trao đổi thông tin ban đầu với công dân. Trường hợp công dân về Hà Tĩnh thì sẽ được hướng dẫn tới khu vực khai báo y tế nơi có cán bộ y tế túc trực. Nếu người đó chỉ đi qua địa bàn thì sẽ di chuyển qua nơi của lực lượng bộ đội và biên phòng để ký cam kết “không dừng lại ở Hà Tĩnh”.


Cán bộ Thanh tra Sở GTVT ghi chép, tổng hợp số liệu về người và phương tiện di chuyển qua chốt kiểm soát. Thời điểm số lượng công dân trở về từ vùng dịch nhiều thì công việc này không hề dễ dàng. Vì thế, Đoàn thanh niên TX Kỳ Anh đã cử đoàn viên cùng hỗ trợ.


Đêm xuống, dù ở vị trí công việc nào thì các lực lượng ở chốt kiểm soát phòng chống dịch phía Nam vẫn phải tập trung tối đa tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Hơn 22h, khi mọi người chìm trong giấc ngủ ngon thì tổ trực chốt kiểm soát phía Nam vẫn căng mình kiểm tra, hướng dẫn khai báo y tế từng trường hợp công dân trở về từ vùng dịch và thông tin cho các địa phương nắm bắt, có phương án cách ly phù hợp. Trong ảnh: Anh Nguyễn Đình Quế - cán bộ Trung tâm y tế TX Kỳ Anh gọi điện thoại trao đổi với lãnh đạo xã An Dũng (huyện Đức Thọ) về điều kiện cách ly y tế đối với trường hợp công dân trở về từ vùng dịch.


Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - Phụ trách chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam cho hay: Những ngày qua, trung bình có 3.000 - 4.000 người từ miền Nam trở về/đi qua địa bàn. Trừ những đoàn lớn đi chuyển theo lộ trình, những tốp nhỏ không kể bất cứ giờ giấc nào trong ngày. Số lượng công dân Hà Tĩnh về quê từ vùng dịch cũng tăng lên từng ngày. Tính từ đầu tháng 10 tới nay, có tổng cộng 2.526 người từ vùng dịch về Hà Tĩnh. Tất cả đều khai báo y tế và được cách ly theo quy định.


Trực ca đêm rất vất vả, nhưng khi người dân có các thắc mắc về việc khai báo y tế hay cách ly đều được lực lượng tại chốt kiểm soát giải đáp rõ ràng. Ghi nhận cho thấy, phần lớn công dân chấp hành tốt trong việc khai báo y tế.


“Đeo khẩu trang lại có tấm chắn bảo vệ nên mình phải nói lớn hơn bình thường thì người dân mới nghe được. Việc phải trao đổi suốt ca trực khiến cổ họng bị đau rát, khó chịu. Tuy nhiên, có thế nào thì mình cũng phải giải thích cho người dân hiểu, triển khai việc khai báo y tế nhanh bởi số lượng người về rất lớn”,
 anh Cao Hoa Xuân - cán bộ Trung tâm y tế TX Kỳ Anh chia sẻ.


Dù số lượng công dân trở về và đi qua địa bàn rất đông, thậm chí về đêm, có thời điểm đoàn người lên tới vài ba trăm xe máy nhưng với sự sắp xếp, giải quyết khoa học, lực lượng tại chốt kiểm soát đã nhanh chóng xử lý, không để xảy ra tình trạng ùn tắc trên QL 1.


Bên cạnh việc kiểm soát tốt lượng người và phương tiện qua chốt, lực lượng chức năng cũng chuẩn bị sẵn bánh mì, nước uống, sữa... hỗ trợ công dân để tiếp sức cho họ trong chặng đường về quê.


Những ngày này, các lực lượng tại chốt kiểm soát phía Nam gần như không phân thời gian ra ngày hay đêm nữa. Họ chỉ nghỉ ngơi khi thay ca, đổi kíp. Sự hy sinh thầm lặng của họ đã đóng góp không nhỏ vào công tác phòng chống, ngăn ngừa dịch xâm nhập vào địa bàn.

  •  

Theo HT