Triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 Đợt 1 trong Công an tỉnh

Trong hai ngày 28 và 29/4/2021 tại Bệnh xá, Công an Hà Tĩnh tổ chức tiêm chủng 400 liều vắc xin phòng COVID-19 Đợt 1 cho CBCS trong Công an tỉnh.

Trong Đợt 1, các đối tượng ưu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 bao gồm lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, người làm việc trong các cơ sở y tế Công an tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trong Công an tỉnh, CBCS làm việc trong khu cách ly, nhiệm vụ truy vết, phóng viên, CBCS làm công tác xuất nhập cảnh, CBCS làm việc tại các vị trí thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người.
 


 
Với tính chất quan trọng của đợt tiêm này và nhằm đảm bảo công tác an toàn trong tiêm chủng, quy trình tiêm chủng tại Bệnh xá Công an tỉnh được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.
 

 

 
Trước khi tiêm, các CBCS được các bác sĩ, điều dưỡng tư vấn rất kỹ về tiêm phòng vắc xin COVID-19; các phản ứng sau tiêm và về nhà tự chăm sóc và theo dõi sau khi được tiêm vắc xin. Ghi nhận tại Bệnh xá Công an tỉnh - khu vực tiêm chủng đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để triển khai thực hiện tiêm chủng như bố trí khu vực chờ trước tiêm chủng, theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng 30 phút đảm bảo thông thoáng, đủ ghế ngồi, đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định. Bố trí khu vực tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều theo thứ tự: Khu vực chờ trước tiêm chủng -> Bàn đón tiếp, hướng dẫn -> bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng -> bàn tiêm chủng -> bàn nhập số liệu tiêm chủng -> khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng.
  
Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Sau khi tiêm vắc xin, CBCS cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.
 
 
Bộ Y tế cho biết, vắc xin là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vắc xin nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vắc xin sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải. Theo các dữ liệu đến tháng 2/2021, vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do COVID-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng. Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh. 

Hồng Nhung – Anh Cường