Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Tự do tín ngưỡng không nằm ngoài quy định của pháp luật

Không thực hiện đúng Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh và thông báo của Tòa Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, một số giáo xứ trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thiếu tá Hoàng Trung Kiên - Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Đức Thọ cho biết: Tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ; đến sáng 5/4 có khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. Mặc dù trước đó, lực lượng an ninh đã bám nắm, nhận định tình hình và tham mưu cho các cấp chính quyền có giải pháp phòng ngừa, tuy nhiên, đã có hàng trăm giáo dân “đổ” về các nhà thờ để làm lễ cùng lúc, việc tuyên truyền, ngăn chặn là không thể. Nếu triển khai các biện pháp không nhuần nhuyễn, rất dễ xảy ra xung đột, tạo thành “điểm nóng” trên địa bàn.

Cũng trong tối qua, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh) có khoảng 150 giáo dân tham gia hành lễ, các giáo xứ Đông Cường (xã Tân Dân), Kẻ Tùng (xã Bùi La Nhân) cũng có hàng trăm giáo dân hành lễ. Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã tích cực tuyên truyền vận động, nhắc nhở các giáo xứ không tụ tập đông người hành lễ để phòng chống dịch Covid-19 nhưng các linh mục, chức sắc, chức việc và bà con giáo dân không chấp hành.
Ông Trần Hoài Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian qua, huyện Đức Thọ đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19. Đại đa số người dân đã tự giác chấp hành. Tuy nhiên, tối 4/4 và sáng 5/4, các giáo xứ vẫn tổ chức hành lễ với sự tham gia của rất đông người dân theo đạo thiên chúa.
Chị Trần Thị H, giáo dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Việc hành lễ trong mùa dịch là đi ngược lại tâm tư nguyện vọng của bà con giáo dân, mỗi người chung sức chung lòng tự giác trong việc chống dịch Covid – 19, việc tụ tập đông người dễ phát sinh dịch bệnh, mỗi con chiên sẽ hành lễ tự tâm, không đồng tình với việc tụ tập đông người.
Trước sự việc các giáo xứ bất chấp quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Đức Thọ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16. Tổ công tác sẽ trực tiếp tiếp xúc với các linh mục, tuyên truyền vận động và yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định về thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nếu các giáo xứ vẫn tổ chức hành lễ có sự tập trung đông người, Tổ công tác sẽ lập biên bản, thực hiện các biện pháp hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ Hà Tĩnh Phan Quốc Khánh thông tin: Nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phần lớn các giáo xứ trong tổng số 61 giáo xứ trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tối qua và sáng nay, nhân tuần lễ phục sinh, ngoài huyện Đức Thọ còn các giáo xứ ở Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc… cũng tổ chức hành lễ với sự tham gia của rất đông giáo dân.
“Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Vì vậy, cần chỉ trích, quy trách nhiệm cụ thể cho các linh mục và kiên quyết xử lý theo quy định” – ông Khánh cho hay.
Bất chấp các quy định của Nhà nước về phòng chống dịch Covid-19, một số giáo xứ trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn tổ chức hành lễ, tập trung hàng trăm người tham gia. Khi mà mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân đang phải gồng mình trong đại dịch thì họ lại có hành động đi ngược lại với lợi ích chung của cả cộng đồng.
Trước đó, ngày 27/3/2020, đích thân Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã có thông báo về các giải pháp “một số rất ít người tham dự” trong các buổi lễ gửi các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn. Trước việc hành lễ tập trung người để hành lễ của các giáo xứ ở Đức Thọ, Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc… Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp cho biết sẽ nhắc nhở đối với các vi phạm của các linh mục tại Hà Tĩnh khi tổ chức tụ tập đông người giữa mùa dịch ./.

H. T