Tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh khát vọng, bản lĩnh, xung kích, sáng tạo, lập công vì an ninh Tổ quốc

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, trong nhiệm kỳ qua tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn; các cấp bộ Đoàn trong Công an tỉnh đã lan toả những hình ảnh đẹp tới cộng đồng với các phong trào, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả; đó là tiền đề quan trọng để tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2022 - 2027 với nhiều khát vọng mới.

Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, ĐVTN chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống. Trên mặt trận đấu tranh, phòng, chống tội phạm, ĐVTN không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, bám sát địa bàn, tuyến, lĩnh vực trọng điểm, đi sâu vào các ổ, nhóm tội phạm, triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm phức tạp về hình sự, kinh tế, ma tuý, khám phá nhiều chuyên án, vụ án lớn, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, Nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Trên lĩnh vực Quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, ĐVTN đã xung kích trong thực hiện “chiến dịch” về 02 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân; dũng cảm, mưu trí trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, làm tốt công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, công tác tạm giữ, tạm giam.
 


Tích cực tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy cho người dân trên tuyến biên giới

Trên các mặt công tác tham mưu, xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật, các tổ chức đoàn và ĐVTN đều cần mẫn, tận tuỵ với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để viết nên những chiến công thầm lặng. Cũng trong nhiệm kỳ qua, hàng trăm lượt ĐVTN Công an tỉnh đã xung kích, tình nguyện tăng cường cơ sở, đảm nhận các chức danh Công an xã, góp phần xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở. Những chiến công ấy càng củng cố niềm tin trong lòng Nhân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân mưu trí, dũng cảm, xả thân vì sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc, vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.
 


Tận tình, hướng dẫn người dân khi làm Căn cước công dân

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, các cấp bộ Đoàn trong Công an tỉnh đã chủ động xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, triển khai có hiệu quả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đổi mới hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng nhiều mô hình, đổi mới cách làm trong các hoạt động tình nguyện.
 


Tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh đồng hành cùng Nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới

Phát huy tính sáng tạo trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, mô hình Câu lạc bộ Pháp luật - Nghiệp vụ được xây dựng từ cấp cơ sở đoàn đã tạo sân chơi bổ ích cho ĐVTN giao lưu, học tập và tìm hiểu những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mềm phục vụ công tác, từ đó phát triển thành những hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng hình thức trực quan như “Phiên tòa giả định”, thi “Tìm hiểu pháp luật”, mô hình “Đoraemon với an toàn giao thông”, tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng; từ đó, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật qua mạng xã hội và nhiều hình thức sinh động khác.


Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hiến máu nhân đạo

Nét nổi bật trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 là những đổi mới trong phong trào thanh niên tình nguyện, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tham mưu tổ chức nhiều chương trình hiến máu tình nguyện tập trung cho cán bộ, chiến sĩ, cung cấp hàng ngàn đơn vị máu góp phần phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Đặc biệt, việc thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an Hà Tĩnh với gần 100 lượt hiến máu trực tiếp, giúp đỡ hơn 50 bệnh nhân trong lúc nguy cấp đã viết nên nhiều câu chuyện cảm động, ý nghĩa, ấm áp tình người. Trong hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, các cấp bộ đoàn trong Công an tỉnh đã tổ chức hàng trăm hoạt động tình nguyện tại các địa bàn vùng biên giới, vùng khó khăn, địa bàn trọng điểm về ANTT với tổng kinh phí trên 04 tỷ đồng, hàng ngàn gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó đã được hỗ trợ, giúp đỡ.
 


Ban chấp hành Chi đoàn Xây dựng lực lượng trao kinh phí hỗ trợ cho em Nguyễn Thị Khánh Ly

Những mô hình như “Điểm cắt tóc miễn phí”, “Tủ quần áo từ thiện”, “Bát cháo sẻ chia”… được triển khai rộng rãi mang lại những giá trị to lớn về vật chất và tinh thần cho cộng đồng. Những hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng như mô hình “Nâng bước em đến trường”, “Em nuôi của Đoàn” đã nhận chăm sóc cho 13 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng quỹ đỡ đầu cho con em CBCS, phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ trẻ em nghèo có phương tiện học tập trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh… Bên cạnh đó, hằng năm, triển khai phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, hàng ngàn lượt ĐVTN đã xung kích hỗ trợ các địa phương gặp nhiều khó khăn về đích nông thôn mới với các hoạt động như xây dựng đường giao thông, lắp đặt đường điện thanh niên và hệ thống cơ sở hạ tầng Nhà văn hóa thôn, trồng mới 3.500 cây xanh các loại…


Đoàn viên, thanh niên khắc phục hậu quả do bão lũ 

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong bối cảnh tình hình thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nhưng trong mọi hoàn cảnh khó khăn, thử thách nhất, ĐVTN Công an tỉnh vẫn luôn là đội ngũ tiên phong, xung kích đương đầu với thách thức, hiểm nguy, quyết tâm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Hình ảnh những chiến sĩ trẻ sau hàng chục tiếng đồng hồ quần mình với giặc lửa chia nhau mẩu bánh mì ăn vội, hình ảnh người chiến sĩ đẩy thuyền chạy 2km khẩn trương đưa người bệnh đi cấp cứu trong lũ lụt, hình ảnh những người lính gồng mình giữ chốt chống dịch trước mưa to, gió lớn vẫn không rời nhiệm vụ chiến đấu… đã gây xúc động mạnh mẽ trong mọi tầng lớp Nhân dân, trở thành những minh chứng sống động, ý nghĩa nhân văn cao cho tinh thần xung kích của tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh; và là sự cụ thể hóa các phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, đợt thi đua đặc biệt “Lực lượng Công an nhân dân - Lá chắn thép phòng, chống dịch Covid - 19”, chương trình “Tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh chung tay cùng cộng đồng vượt qua dịch bệnh Covid-19”.
 


Trao quà hỗ trợ nơi tuyến đầu chống đại dịch Covid-19

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nhiều ĐVTN là cán bộ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, xuất sắc trong công tác chuyên môn đã được các cấp vinh danh, biểu dương, khen thưởng. Nhiều đồng chí đã sớm trưởng thành từ thực tiễn, giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy trong tổ chức bộ máy. Tập thể Đoàn Thanh niên Công an tỉnh hàng năm đều là đơn vị dẫn đầu của Tỉnh đoàn, được khen thưởng nhiều danh hiệu cao quý, nhiều Bằng khen của Bí thư Trung ương Đoàn, Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh.
 


Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Thành Đồng, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Đoàn thanh niên Công an tỉnh và cờ cho các tập thể có thành trong công tác đoàn và phòng trào thanh thiếu nhi năm 2021.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn Thanh niên Công an tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ, trọng tâm là: Quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Bộ Công an, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn phát động, đẩy mạnh hoạt động phong trào theo phương châm hiệu quả, thiết thực. Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho ĐVTN, mỗi ĐVTN phải trở thành một hạt nhân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên Công an học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”. Đổi mới nội dung và các hình thức hoạt động, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, làm tốt công tác nắm tình hình, động viên ĐVTN hoàn thành tốt nhiệm vụ... xây dựng hình ảnh người cán bộ, đoàn viên Công an Hà Tĩnh khát vọng, bản lĩnh, xung kích, sáng tạo, lập công vì An ninh Tổ quốc./.

Đại tá Lê Khắc Thuyết - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh