Vừa làm tốt công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo đúng tiến độ cấp CCCD

Dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp khiến cho việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng công an huyện Cẩm Xuyên đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp vừa cấp CCCD, vừa phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân và cán bộ chiến sĩ tại các khu vực cấp thẻ căn cước.


Anh Hồ Văn Tình (xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên) có mặt từ sớm tại hội trường ủy ban xã để làm thủ tục cấp thẻ CCCD

 
Có mặt từ sớm tại hội trường ủy ban xã để làm thủ tục cấp thẻ CCCD, anh Hồ Văn Tình (xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên) không quên trang bị cho mình chiếc khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, giữ khoảng cách quy định và không quên nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện đúng những quy  định về phòng chống dịch Covid-19.

Anh Tình cho biết, do đã được các đồng chí công an xã triển khai, tuyên truyền về diễn biến phức tạp và sự lây lan của dịch bệnh nên bản thân anh và những người thân trong gia đình không dám chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch.
 Xã Cẩm Hà có diện tích 611 ha với tổng số dân 5674 người, trong đó có nhiều thôn nhiều người dân ý thức phòng dịch còn nhiều hạn chế. Để bảo đảm việc vừa cấp căn cước vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, tại mỗi điểm cấp CCCD, Công an huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Công an xã đã chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người dân. Cán bộ, chiến sĩ công an cũng liên tục hướng dẫn, nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định. Sau khi lấy số thứ tự, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, người dân được sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo giãn cách để chờ đến lượt mình. Nhờ tiến độ làm việc khoa học, hiệu quả, tính đến hiện nay số công dân đã làm căn cước công dân trên địa bàn tính xã Cẩm Hà đến nay là hơn 3000 người.
 

 
Thiếu tá Nguyễn Lộc Bình - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Việc cấp CCCD trong thời điểm dịch bệnh phức tạp rất khó khăn. Do vậy chúng tôi phải tính toán, sắp xếp thời gian cấp căn cước khoa học, hợp lý, thông báo người dân đến vào các khung giờ khác nhau để bảo đảm việc phòng chống Covid-19 đạt hiệu quả”. 
 

Cũng như xã Cẩm Hà, tại xã Cẩm Lộc ngay từ sáng sớm rất đông người dân đến chờ làm thủ tục cấp CCCD. Để đảm chỉ tiêu, kế hoạch cấp CCCD vừa phòng chống dịch, Công an xã Cẩm Hà đã thông báo trên trang thông tin điện tử của xã, facebook, loa phát thanh... về thời gian thực hiện trên phạm vi các thôn. Theo đó, công an xã cấp số thứ tự, bố trí công dân theo từng khung giờ để tránh tập trung đông người, chồng chéo. Trong đợt 1, Công an huyện Cẩm Xuyên đã triển khai cấp 2.2576 CCCD cho người dân trên địa bàn xã Cẩm Lộc và đang tiếp tục triển khai cấp đợt 2. Ban Công an xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc nên người dân hưởng ứng và đồng tình cao.
  
Để việc cấp CCCD tại các điểm trên địa bàn diễn ra an toàn, đảm bảo thời gian quy định, lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên cũng thường xuyên quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo lực lực lượng cấp căn cước di động phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác chủ động phòng, chống dịch trong quá trình làm thủ tục cho người dân. 
 

 
Thượng tá Lương Sỹ Đằng – Phó Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết, Công an huyện đã yêu cầu các tổ cấp CCCD thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an, các biện pháp phòng dịch theo quy tắc của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng công an xã tuyên truyền, rà soát, nắm chắc số người dân rời khỏi địa phương trong thời gian 14 ngày trở về trước đã đi ra tỉnh ngoài, đặc biệt là khu vực có dịch mới về địa phương và yêu cầu các trường hợp này phải khai báo y tế, cách ly theo quy định và không được đến các địa điểm làm căn cước.


Thời điểm hiện tại, Công an huyện Cẩm Xuyên đã làm thủ tục cấp được hơn 94 nghìn CCCD cho công dân đủ từ 14 tuổi trở lên. Để thực hiện 2 mục tiêu phòng chống dịch đi đôi với việc cấp phát thẻ CCCD, Công an Hà Tĩnh chỉ đạo thực hiện chặt chẽ các bước trong quy trình phòng dịch đối với cán bộ và nhân dân đến làm làm căn cước. Tổ chức kiểm tra thân nhiệt, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn cho tất cả công dân trước khi làm thủ tục. Mặc dù trong quá trình thực hiện công tác cán bộ chiến sĩ rất vất vả, không quản ngày đêm, song từ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, lực lượng công an huyện Cẩm Xuyên cùng với lực lượng Công an trong toàn tỉnh quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng trong nhân dân. Phấn đấu đến ngày 10/6 toàn tỉnh hoàn thành thu nhận 1,1 triệu hồ sơ CCCD cho người dân trên địa bàn.
 

Thanh Ngà - Sỹ Quý