Thiếu tá Hà Văn Thức – “người cha” của hơn 100 người tâm thần và thanh, thiếu niên lầm lỡ

23/09/2025
Lượt xem: 81
Trong nhịp sống hiện đại, khi con người ta mải miết lo toan cơm áo gạo tiền, vẫn có những người lặng lẽ hy sinh, lặng lẽ cống hiến – không ồn ào, không cần danh hiệu. Họ như những ngọn đèn nhỏ nhưng luôn cháy rực giữa đêm tối, sưởi ấm những phận đời cô quạnh. Thiếu tá Hà Văn Thức – cán bộ Công an xã Cẩm Lạc, tỉnh Hà Tĩnh – chính là một ngọn đèn như thế.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Cảnh sát, chàng trai trẻ Hà Văn Thức bắt đầu hành trình phục vụ nhân dân tại Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Cẩm Xuyên cũ. Đó là những năm tháng sôi nổi, lăn lộn với các chuyên án, phá thành công hàng loạt vụ trộm cắp, mang lại sự bình yên cho nhân dân.

a.jpg -0
Thiếu tá Hà Văn Thức – “người cha” của hơn 100 người tâm thần và thanh, thiếu niên lầm lỡ.

Nhưng phải đến năm 2021, khi chuyển công tác về Công an xã Cẩm Thịnh, và sau đó là Công an xã Cẩm Lạc vào tháng 7/2025, hành trình “làm nghề bằng trái tim” của anh mới thực sự bước sang một chương đặc biệt. Ở đây, anh không chỉ là một chiến sĩ Công an mà còn là một người cha, người thầy, người bạn đồng hành với những mảnh đời bất hạnh, những người tâm thần lang thang, những đứa trẻ hư hỏng, lạc lối cần một bàn tay đưa đường chỉ lối.

Hiện tại, anh đang quản lý và hỗ trợ 83 người có biểu hiện tâm thần, 10 thanh, thiếu niên có dấu hiệu hư hỏng trên địa bàn 27 thôn xã Cẩm Lạc. Con số ấy không chỉ là số liệu hành chính mà là 83 cuộc đời, 10 thanh xuân đang cần một người thấu hiểu, cảm thông và vực dậy. Anh đã cùng gia đình đưa 2 người bệnh tâm thần đi điều trị, tìm lại 1 cháu nhỏ đi lạc, can thiệp, giáo dục, hướng nghiệp cho các em nhỏ sa ngã. Với anh, không ai là “vô phương cứu chữa”, chỉ cần có một người thật lòng quan tâm, mọi trái tim rồi sẽ có ngày được chữa lành.

Ngày 12/9/2025, Công an xã Cẩm Lạc nhận được tin báo từ chị Nguyễn Thị Hà Trang, trú tại xã Cẩm Hưng về cháu trai Nguyễn Nhật Trường, sinh năm 2010, trú thôn Lĩnh Sơn, xã Cẩm Lạc, bỏ nhà đi từ chiều tối hôm trước. Gia đình hoảng loạn, dầm mưa đi tìm suốt đêm nhưng vẫn không thấy tung tích cháu.

Ngay khi nhận được thông tin, Thiếu tá Hà Văn Thức đã trực tiếp xuống hiện trường, thu thập manh mối, phối hợp người dân truy tìm, đồng thời đăng tải thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng. Anh nói: “Mỗi phút chậm trễ là một phút em nhỏ ấy có thể gặp nguy hiểm, chúng tôi không thể ngồi yên”.

Sau 5 ngày tìm kiếm không ngơi nghỉ, đến ngày 17/9/2025, cháu Trường được phát hiện đang trú ngụ trong một căn nhà bỏ hoang tại địa bàn xã Cẩm Lạc, đây chính là nơi em đã trốn ngủ nhiều đêm vì sợ bị đưa về nhà. Được biết, cháu Trường là một đứa trẻ thiệt thòi, không có cha mẹ kề bên, lớn lên với ông bà ngoại già yếu, thiếu yêu thương, thiếu định hướng. Từ đó, em trở nên nổi loạn, thích chơi game, bỏ học, tụ tập với bạn xấu.

Khi được đưa về, em lặng lẽ nép sau lưng anh Thức, đôi mắt ráo hoảnh nhưng ẩn chứa bao lo lắng. Anh đặt tay lên vai em, nhẹ nhàng nói: “Chú ở đây rồi. Không ai bỏ rơi cháu cả. Về thôi”. Sự trở về của Trường không chỉ là niềm vui vỡ òa của gia đình mà còn là sự trao gửi niềm tin vào người lớn, vào tương lai phía trước của em. Xúc động trước sự tận tâm của lực lượng Công an xã, gia đình em đã gửi thư cảm ơn, bày tỏ sự trân trọng với những người chiến sĩ luôn biết đặt mình vào nỗi đau, mất mát của người khác để sẻ chia và hành động.

Thiếu tá Hà Văn Thức chưa từng kể về thành tích cá nhân, chưa từng xuất hiện trên truyền hình hay bước lên bục khen thưởng. Nhưng với người dân xã Cẩm Lạc, anh luôn được nhắc đến bằng sự kính trọng: “Chú Thức tốt lắm, lúc nào cũng vui vẻ, lo cho dân, dân cần việc gì là anh sẵn sàng giúp đỡ…”.

Âm thầm, lặng lẽ, không phô trương, Thiếu tá Hà Văn Thức đã chọn cho mình cách sống đẹp, gieo hạt yêu thương vào những mảnh đất khô cằn nhất. Và khi những hạt giống ấy nảy mầm, đó chính là phần thưởng lớn nhất cho một đời cống hiến.

ĐỨC LÊ - ANH CƯỜNG
Liên kết website