Vừa qua, Phòng quản lý xuất nhập cảnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Phó giám đốc Công an tỉnh.

Năm 2019 , phòng quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Công dân Hà Tĩnh xuất cảnh nước ngoài (NNN) chủ yếu với mục đích lao động, học tập, du lịch, thăm thân; và NNN đến cư trú, hoạt động tại Hà Tĩnh chủ yếu là lao động, làm việc, học tập.

Đã triển khai đồng bộ các biện pháp mặt công tác nắm tình hình cư trú, hoạt động của NNN, tập trung tại địa bàn biên giới, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và khu kinh tế Vũng Áng. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của NNN tại Việt Nam, Chương trình khai báo tạm trú cho NNN trên Internet và các văn bản pháp luật có liên quan cho các công ty, doanh nghiệp có NNN làm việc, các cơ sở thường xuyên có NNN cư trú. Quá trình tiếp nhận hồ sơ xuất nhập cảnh đã chủ động kết hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh cho công dân biết thực hiện.

Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ, cải cách hành chính bằng nhiều biện pháp và hình thức gắn với khẩu hiệu của đơn vị “Niềm nở - Nhanh nhất - Chính xác nhất”, “Tận tụy – Trách nhiệm – Thân thiện – Nhân văn”,  nâng cao văn hóa ứng xử của cán bộ chiến sỹ và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý xuất nhập cảnh. Bố trí cán bộ có năng lực, đạo đức tư cách tốt, thái độ hòa nhã tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn thủ tục cho công dân tận tình, văn minh, lịch sự.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Nam – Phó giám đốc đã ghi nhận đánh giá cao những kết quả đã đạt được, trong năm 2020 phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh về công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Chủ động nắm tình hình cư trú, hoạt động của NNN trên địa bàn tỉnh; tình hình xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, NNN để có chủ trương, kế hoạch, biện pháp công tác quản lý xuất nhập cảnh theo đúng quy định. Đồng thời, chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn với những hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.