Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội

Từ sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, nhiều đồng chí thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã được hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở kiên cố. Hoạt động nhân văn này đã có sức lan tỏa, qua đó tạo động lực để phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chuẩn bị bước vào cái Tết cổ truyền năm thứ 3, Trung úy Bùi Quốc Dòng, cán bộ Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được đón năm mới trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng được xây dựng nên từ sự chung tay, góp sức của anh em đồng đội.

Trung úy Dòng sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, bất hạnh liêp tiếp ập đến khi em đang học cấp 3 thì lần lượt bố, rồi mẹ đều mất vì bạo bệnh. Số phận khắc nghiệt không quật ngã được ý chí và nghị lực, khi Dòng cùng với chị gái Bùi Thị Yến vượt qua giông bão phận người, cùng bảo ban nhau để tiếp tục học hành. Hai chị em lần lượt nối gót nhau bước vào Học viện An ninh nhân dân. Ra trường, trong khi chị gái được phân công về công tác tại Công an huyện Nghi Xuân thì Bùi Quốc Dòng được về nhận nhiệm vụ gần nhà để tiện bề hương khói, phụng thờ cha mẹ.

nhatinhnghia-1.jpg -0
Cụm thi đua số 5 - Bộ Công an trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho Trung úy Đặng Đình Thuận, Công an xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Trong suốt nhiều năm ròng, mặc dù rất đau đáu và trăn trở khi phải thờ phụng cha mẹ trong ngôi nhà tranh cũ nát, lụp xụp nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, Dòng và chị gái vẫn không thể sửa chữa được ngôi nhà. Tháng 5/2021, thấu hiểu nỗi khó khăn của hai chị em, Công an huyện Can Lộc và Công an huyện Nghi Xuân đã phối hợp, kêu gọi hỗ trợ và giúp đỡ hai chị em để xây dựng lại căn nhà khang trang, vừa có nơi an cư lạc nghiệp, vừa có chỗ phụng thờ đấng sinh thành.

Theo đó, ngôi nhà được khởi công, xây mới trên diện tích khoảng 90m2, với tổng trị giá khoảng 300 triệu đồng, trong đó số tiền 200 triệu đồng được quyên góp của một số lãnh đạo, cán bộ quê Hà Tĩnh đang công tác tại Bộ Công an và 100 triệu đồng từ sự chung tay góp sức của các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Can Lộc và Công an huyện Nghi Xuân. Sau khoảng 5 tháng khẩn trương thi công, đến cuối năm 2021, hai chị em đã có ngôi nhà mới khang trang để thờ cúng bố mẹ.

“Nếu không có sự chung tay, giúp đỡ của đơn vị và bạn bè đồng nghiệp, không hiết bao giờ gia đình em có được ngôi nhà khang trang, vững chãi như bây giờ”, Thiếu úy Dòng xúc động chia sẻ.

Cũng có được niềm vui đón Tết trong ngôi nhà mới nhờ sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng từ đầu năm 2022 đến nay, là trường hợp của Thiếu úy Trần Văn Thuần, cán bộ Đội An ninh, Công an huyện Hương Khê.

Thiếu úy Thuần sinh ra trong gia đình có ba chị em tại vùng quê nghèo của huyện Hương Khê, hoàn cảnh gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn. Bố bị căn bệnh ung thư quái ác, đang phải điều trị suốt nhiều năm nay, mẹ thường xuyên đau ốm, không còn khả năng lao động. Hai chị gái làm ăn sinh sống xa quê, một mình đồng chí phải gánh vác mọi việc trong gia đình và chạy chữa thuốc men cho bố, nên hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn đó, đặc biệt là khi thấy gia đình Thiếu úy Trần Văn Thuần đang phải chung sống trong căn nhà gỗ đã xuống cấp trầm trọng tại thôn 10, xã Hoà Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), tháng 11/2021 Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng BIDV, chung tay hỗ trợ 70 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa để Thiếu úy Thuần và các thành viên trong gia đình đồng chí có được một mái nhà kiên cố. Đến nay, nhờ sự nỗ lực của gia đình, ngôi nhà mới đã được xây dựng khang trang trên nền đất cũ.

Mới đây nhất, ngày 18/11/2022, đoàn công tác của Cụm thi đua số 5 - Bộ Công an cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng chí Trung uý Đặng Đình Thuận, công tác tại Công an xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Gia đình của Trung uý Đặng Đình Thuận thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm liền thuộc diện hộ cận nghèo, bố đồng chí Thuận bị bệnh nặng, ốm đau lâu dài, đã mất trong năm 2021, mẹ tuổi đã cao, bị suy giảm sức lao động, mọi chí phí chi tiêu trong gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào đồng chí Thuận.

Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh đó, Cụm thi đua số 5 - Bộ Công an đã chủ động vận dụng các nguồn kinh phí tình nghĩa để xây dựng và trao tặng ngôi nhà mới kiên cố. Sau 4 tháng tiến hành xây dựng, đến nay ngôi nhà tại thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà đã hoàn thiện với diện tích hơn 100m2, ước tính kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng. Trong đó, 6 đơn vị trong Cụm thi đua hỗ trợ 150 triệu đồng, phần còn lại Công an huyện Can Lộc hỗ trợ 20 triệu đồng và gia đình đồng chí Thuận cùng đóng góp xây dựng.

Thiếu tá Đặng Đình Tài - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nhằm động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để ổn định cuộc sống, an tâm công tác, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Được biết, với tinh thần đó, trong khoảng 5 năm trở lại đây, đã có hơn 10 ngôi nhà nghĩa tình được xây dựng cho các cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại Công an các đơn vị, địa phương trong lực lượng Công an Hà Tĩnh. Ngoài sự hỗ trợ của đơn vị nơi các đồng chí đang công tác, các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Công đoàn… cũng tích cực hưởng ứng tham gia. Qua đó, hoạt động này từng bước được khẳng định, nhân rộng và trở thành truyền thống tương thân tương ái trong Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Thiên Thảo