Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Bắt 2 đối tượng lừa đảo bán xe máy qua mạng chiếm đoạt tài sản

Cơ quan Công an huyện Thạch Hà cho biết đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Trung, SN 1997 và Nguyễn Đình Phú, SN 1995 đều trú tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về hành vi lừa bán xe máy chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt số tiền hơn 185 triệu đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Thạch Hà phát hiện 1 ổ nhóm đối tượng chuyên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức sử dụng mạng xã hội Facebook lừa bán xe máy cũ.
Qua áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, có đủ căn cứ xác định các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo nói trên hiện cư trú tại địa bàn tỉnh Hải Dương. Ngày 25/11/2022, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Thạch Hà đã cử 2 tổ công tác phối hợp với Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tiến hành bắt giữ 2 đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Nguyễn Trọng Trung, SN 1997 và Nguyễn Đình Phú, SN 1996 đều trú tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Quá trình bắt giữ, cơ quan Công an đã thu giữ 2 điện thoại di động, 3 thẻ tài khoản ngân hàng có liên quan trực tiếp đến hành vị phạm tội.
 

Công an Thạch Hà bắt giữ 2 đối tượng mạo danh cơ sở bán xe máy trên mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản  
Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng Nguyễn Trọng Trung và Nguyễn Đình Phú khai nhận, thông qua mạng xã hội Facebook, 2 đối tượng đã đăng các hình ảnh liên quan đến hoạt động mua bán xe máy cũ để mạo danh là cơ sở chuyên hoạt động kinh doanh mua bán xe. Khi khách hàng có nhu cầu mua xe liên hệ, các đối tượng sẽ tìm hiểu thông tin của khách hàng và tìm một của hàng mua bán xe cũ có thực tế trên địa bàn gần với địa chỉ của khách hàng cần mua xe, lấy thông tin về tên cửa hàng, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của cửa hàng đó. Các đối tượng đã chủ động liên hệ cho chủ cửa hàng đặt vấn đề cần mua xe cho người thân và thoả thuận giá cả với chủ cửa hàng, đồng thời hẹn lịch cho người thân đến xem xe. Sau đó, các đối tượng liên lạc cho khách hàng có nhu cầu mua xe giới thiệu đến tại địa chỉ cửa hàng bán xe nói trên để xem xe, qua khảo sát thực tế, khi khách hàng đã đồng ý mua, các đối tượng yêu cầu chuyển khoản số tiền thoả thuận mua xe cho các đối tượng, sau đó các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền của khách hàng.
 

Đối tượng Nguyễn Trọng Trung tại cơ quan Công an
Quá trình điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 10/2022 đến thời điểm hiện tại, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo đối với 19 bị hại trên cả nước với số tiền là 185 triệu đồng. Trong đó, trên địa bàn Hà Tĩnh có anh N. A.H, SN 2004, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, cũng là nạn nhân bị các đối tượng chiếm đoạt số tiền 4,8 triệu đồng.
 

Đối tượng Nguyễn Đình Phú tại cơ quan Công an
Được biết, Nguyễn Trọng Trung và Nguyễn Đình Phú đều là những đối tượng nghiên ma tuý. Số tiền chiếm đoạt được từ việc lừa đảo bán xe máy trên mạng xã hội các đối tượng sử dụng hết vào mục đích tiêu xài cá nhân.
 Hiện, cơ quan Công an huyện Thạch Hà đang tiến hành tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Trọng Trung và Nguyễn Đình Phú để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Nga Nguyễn - Anh Cường