Cảnh sát Cơ động Công an Hà Tĩnh: “Lá chắn thép” trong phòng, chống tội phạm

Cảnh sát Cơ động Công an Hà Tĩnh là một trong những lực lượng tinh nhuệ, trực tiếp chiến đấu và thường xuyên đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm nhất. Với bản lĩnh vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, những kỹ năng chiến đấu và được trang bị nhiều công cụ hỗ trợ hiện đại, thời gian qua, CSCĐ Công an tỉnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công xuất sắc.

Nhắc đến những cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh là nói đến mũi nhọn tấn công, trấn áp tội phạmlà "tấm lá chắn" vững chắc giữ gìn bình yên cho nhân dân khi luôn có mặt tại những "điểm nóng," bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, tận tình giúp đỡ người dân khi xảy ra lũ lụt, hỏa hoạn. Hòa mình vào dòng chảy thi đua lập nhiều thành tích chiến công của Công an tỉnh nhà, vinh dự và tự hào với nhiệm vụ thiêng liêng của mình, lực lượng cảnh sát Cơ động vẫn đang ngày đêm tận tuỵ vì công việc thầm lặng mà vinh quang: “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi…”, và với họ, sự an toàn của mỗi người dân chính là niềm niềm vui, niềm hạnh phúc. Do đặc thù công việc, trong thời gian diễn ra các sự kiện văn hoá thể thao, những ngày lễ, tết của dân tộc, khi mọi người dân được nghỉ ngơi, thì các anh - những chiến sĩ Cảnh sát cơ động lại phải gồng mình lên để làm nhiệm vụ với cường độ làm việc hết sức căng thẳng.
 

Trò chuyện cùng chúng tôi, thượng tá Nguyễn Trường Diệu - Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh cho biết: Phòng Cảnh sát cơ động có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu trọng điểm về kinh tế, chính trị, xã hội, đồng thời cơ động lực lượng trấn áp các hành động vi phạm trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh... Mặc dù nhiệm vụ nặng nề, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, lấy đó làm sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ, những năm qua đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ cuộc sống hạnh phúc, bình yên của nhân dân.
 

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Phòng Cảnh sát cơ động đã duy trì, thực hiện nghiêm công tác thường trực, chiến đấu, tham gia các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm như: bảo vệ Tết Nguyên đán; rà soát, truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã; vận động toàn dân đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, đẩy mạnh công tác huấn luyện thường xuyên về điều lệnh, quân sự, võ thuật; xây dựng, bổ sung nhiều phương án tác chiến… Chỉ tính riêng trong năm 2020, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh đã tổ chức hơn 3.639 ca vũ trang tuần tra kiểm soát, 6.734 lượt CBCS tham gia đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm được giao. Qua đó, lực lượng CSCĐ đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm pháp với hành vi hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép chất ma túy…
 

Trong khi thi hành nhiệm vụ, không ít lần lực lượng CSCĐ gặp phải sự khiêu khích, chống đối của các đối tượng, nhưng CBCS không khuất phục mà vẫn giữ vững vị trí chiến đấu, quyết liệt trấn áp tội phạm, giữ gìn bình yên cho nhân dân. Điển hình như trong năm vừa qua lực lượng Cảnh sát cơ động đã tham gia phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại Hương Khê, Hà Tĩnh, thu giữ 2 ba lô, chứa 30 túi nilon, trọng lượng 31kg vào tháng 6/2020, phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự khám xét, bắt giữ 9 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc tại địa bàn thị xã Kỳ Anh vào tháng 7/2020; cùng với phòng Cảnh sát hình sự triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề, thu giữ 300 triệu đồng và nhiều tang vật khác; phối hợp với các đơn vị thực hiện Kế hoạch tuần tra vũ trang, kiểm soát trên tuyến biên giới Việt-Lào và Quốc lộ 8A của Giám đốc Công an tỉnh, đã kiểm soát 13.634 phương tiện; phát hiện 113 trường hợp vi phạm…
 

Ngoài việc tham gia trực tiếp vào việc trấn áp tội phạm, một trong những nhiệm vụ thầm lặng của cán bộ chiến sỹ CSCĐ đó là bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan, mục tiêu quan trọng thông qua duy trì nghiêm ngặt công tác vũ trang, canh gác bảo vệ mục tiêu liên tục 24/24h. Điều này, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thật sự yêu nghề, hết lòng với công việc, chịu đựng được gian khổ, dẻo dai, nhẫn nại, chủ động trước mọi tình huống, bảo vệ tuyệt đối an toàn mục tiêu, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự.

 
Đơn vị còn chủ động làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, mô hình, học cụ và các điều kiện đảm bảo khác phục vụ tốt cho yêu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Trong thực hành, ngoài các khoa, mục cơ bản, đơn vị cũng  luôn chú trọng đến việc huấn luyện nâng cao, huấn luyện chuyên sâu về võ thuật, kỹ thuật tác chiến, như: Sử dụng dây leo chiến thuật, loa cao tần, thiết bị phát hiện súng bắn tỉa; sử dụng xe lội nước, bao vây, tấn công các ổ, nhóm khống chế, bắt cóc con tin... Trong năm vừa qua Cảnh sát cơ động đã tổ chức huấn huyện thường xuyên; huấn luyện nâng cao cho lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm;  tổ chức huấn luyện 100 chiến sỹ nghĩa vụ nhập ngũ năm 2020; huấn luyện và kiểm tra bắn súng đối với các đơn vị khối phòng thuộc Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố, thị xã; tham gia đội tuyển chạy việt dã vũ trang Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020; hội thi bắn súng quân dụng, võ thuật do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng… Với tinh thần luyện tập "Vượt nắng thắng mưa, say sưa học tập" và "Khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi" đã làm cho chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị không ngừng được nâng lên.
 

 
Là người chiến sĩ Công an mang trong mình nhiệm vụ cao cả, là phục vụ nhân dân, đồng nghĩa với những khó khăn gian khổ. Chúng ta còn chưa quên hình ảnh những chiến sĩ Cơ động băng mình trong bão lũ để cứu giúp người dân tránh bão, tổ chức tốt phương án di dời dân đồng thời dũng cảm triển khai các phương án hộ đê, ngăn dòng nước lũ. Hình ảnh các chiến sĩ CSCĐ tình nguyện giúp người dân vệ sinh môi trường, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công với Cách mạng cũng là một trong những hình ảnh đáng nhớ của CBCS. Không những xung kích trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, người chiến sĩ Công an bằng sức trẻ và lòng nhiệt tình của mình còn thể hiện tinh thần sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ CAND. Tất cả thể hiện tinh thần xung kích cách mạng, không ngại khó khăn gian khổ của những thanh niên trẻ khoác trên mình màu áo Công an nhân dân với tinh thần sẵn sàng đi bất cứ đâu làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần đến.… Sau mỗi chuyến đi, cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSCĐ luôn tạo được niềm tin yêu và để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.
 
 
Không nề hà hiểm nguy, gian khổ, không quản ngày đêm, mưa nắng, sự có mặt của lực lượng CSCĐ trong thực hiện các nhiệm vụ công tác công an đã góp phần rất lớn vào thành quả đạt được của Công an toàn tỉnh, khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, sự hy sinh, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Hiện nay, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ diễn ra sắp tới là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh, với đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động đã đã triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự công cộng, đảm bảo an toàn tại các địa điểm tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri và bầu cử.
 

Ghi nhận các thành tích đạt được, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh nhiề năm liên tục được công nhận Đơn vị Quyết thắng . Nhiều cán bộ, chiến sỹ được Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

47 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đất nước đã yên bình nhưng những người lính CSCĐ vẫn không một ngày ngơi nghỉ, luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Những chiến sĩ Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh hôm nay vững bước trước ngọn cờ vinh quang của Đảng nguyện đem hết  tuổi xuân, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình giữ gìn bình yên và hạnh phúc cho nhân dân…


 

Thanh Ngà