Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Cảnh sát đường thủy sẵn sàng các phương án phòng chống lụt bão

Theo tin của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to. Tổng lượng mưa tính từ 7h ngày 15/10 đến 4h ngày 18/10 các khu vực trong tỉnh phổ biến 116 - 253mm, có nơi cao hơn như: Hương Trạch 363mm, Chu Lễ 382mm, Hòa Duyệt 395cm, Thạch Đồng 313mm, Tp Hà Tĩnh 367mm, Hương Khê 322mm.

Lũ trên sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ lúc 7h đã đạt trên mức báo động (BĐ) II (BĐII = 12,5m), mực nước Chu Lễ lúc 7 giờ là: 13,28m (dưới BĐIII: 0,72m) và đang tiếp tục lên. Hiện nay, không khí lạnh tăng cường mạnh, vùng hội tụ gió di chuyển dần ra phía Hà Tĩnh (đêm qua vùng hội tụ gió nói trên gây mưa đặc biệt lớn cho khu vực Quảng Bình, sáng nay vùng mây hội tụ gió đã di chuyển ra khu vực phía nam của tỉnh Hà Tĩnh), dự báo từ sáng nay mưa bắt đầu tăng dần. Từ sáng nay 18/10 đến ngày 21/10 khu vực Hà Tĩnh có mưa to đến rất to (riêng ngày 18 và ngày 19/10 mưa có xu hướng tăng lên và có khả năng một số nơi xảy ra mưa đặc biệt to), mưa khu vực phía nam của tỉnh khả năng cao hơn khu vực phía bắc, tổng lượng mưa phổ biến 400 - 600mm, có nơi trên 700mm. Lũ trên các sông Hà Tĩnh có khả năng lên trên mức BĐIII, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt sâu kéo dài.
 
 
Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh đã có điện gửi các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra.
 
Theo đó, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh đã sẵn sàng chuẩn bị các phương án thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lụt bão và cứu hộ, cứu nạn trên đường thủy nội địa; thường xuyên nắm bắt thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan; chủ động xây dựng nhiều phương án phòng, chống lụt bão và cứu hộ, cứu nạn trên các tuyến sông.
 

 
Lực lượng giao thông đường thủy thực lệnh trực đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống lụt bão và cứu hộ, cứu nạn trên các tuyến sông; chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men… để sẵn sàng giúp đỡ nhân dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng xấu của thiên tai; thường xuyên cử các cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm tuần tra lưu động dọc các tuyến sông, tăng cường phát hiện những sự cố để phối hợp với các đơn vị chức năng, kịp thời khắc phục, nhằm tránh những ảnh hưởng xấu…
 

 
Theo Trung tá Nguyễn Nam Đông – Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy: Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên các tuyến sông, bên cạnh việc duy trì, thực hiện nghiêm công tác tuần tra kiểm soát, đơn vị còn bố trí lực lượng ứng trực 24/24 tại các khu vực trọng yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân về những nguy cơ của việc nước dâng cao để chủ động neo đậu phương tiện an toàn, nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ gây ra, nhất là với các phương tiện đến từ tỉnh ngoài không thông thuộc thủy văn, luồng tuyến; thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu người dân, doanh nghiệp vận tải về chấp hành nghiêm quy định, đề cao tinh thần cảnh giác ứng phó với các điều kiện bất lợi do mưa bão…

NHUNG - QUÝ