Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Chúng tôi nói về chúng tôi - những nhà báo mang sắc phục Công an

Là người chiến sĩ Công an nhân dân “một nghề hai nghiệp”, gửi trọn tâm tình, tâm huyết và trách nhiệm của mình qua ngòi bút, những nhà báo không mang thẻ trong lực lượng Công an Hà Tĩnh đang “nét sắc ngọn bút” một cách toàn diện, sinh động, chân thực góp phần tích cực cùng lực lượng Công an toàn tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANQG, giữ gìn TTATXH, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin được nói về những người đồng đội làm báo “không chuyên” trong lực lượng Công an Hà Tĩnh. Những cán bộ, chiến sỹ đã dành trí tuệ, tài năng, sự sáng tạo và niềm đam mê cháy bỏng cho nghề.

Là những nhà báo mang sắc phục của lực lượng Công an, chúng tôi thấu hiểu nghề báo là một nghề sáng tạo, vậy nên những chiến sĩ cầm bút công tác tại Phòng công tác đảng và công tác chính trị Công an Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực để ngòi bút của mình được thoả sức vẫy vùng sắc nét trên các mặt giấy đưa thông tin, hình ảnh kịp thời đến với bạn đọc trên mọi miền Tổ quốc như một thứ vũ khí sắc bén, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Chia sẻ về công việc của mình, Trung tá Dương Ngọc Hùng - Đội trưởng, Đội tuyên truyền, thi đua khen thưởng, Công an Hà Tĩnh, người có thâm niên gần 15 năm làm công tác báo chí cho biết “Làm báo trong lực lượng Công an, chúng tôi được sống, được nhìn và cảm nhận sâu sắc những nỗi vất vả, gian truân, sự hy sinh dũng cảm, can trường của đồng chí đồng đội. Nhiều chuyên án chúng tôi được đồng hành từ khi bắt đầu cho đến khi khép lại hồ sơ. Với nghề báo trong lực lượng CAND chúng tôi đã có nhiều đêm cùng đồng đội thức trắng để ghi lại những chi tiết, những thước phim đắt giá trong cuộc chiến sinh tử của lực lượng công an. Đó chính là những kỷ niệm, vốn sống, là những bài học vô giá về đạo đức của người làm báo mà trong quá trình công tác chúng tôi có được".
 
Hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ làm công tác tuyên truyền lên đường, trực tiếp theo bước chân các lực lượng chiến đấu hay xuống địa bàn cơ sở đã trở nên quen thuộc, gần gũi với cán bộ, chiến sỹ và bà con Nhân dân trong tỉnh. Dẫu biết rằng sẽ phải đối diện với những hiểm nguy nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự đam mê, nhiệt huyết nghĩ và làm, những cán bộ làm công tác tuyên truyền trong lực lượng Công an Hà Tĩnh, xác định rằng tinh thần trách nhiệm với công việc luôn gắn chặt với cái tâm của người cầm bút. Khắc phục khó khăn để chủ động phản ánh kịp thời những chiến công, thành tích và ca ngợi về những tấm gương người tốt việc tốt trên mặt trận bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH. Sẵn sàng xả thân, dám đương đầu với những nguy hiểm để có thể tiếp cận, kịp thời ghi lại những thước phim, khắc hoạ được những khoảnh khắc đẹp, những giây phút hào hùng của lực lượng trong quá trình công tác, đưa những chiến công đến gần với bạn đọc, và lan toả những ý nghĩa sâu sắc.
 
Khoác trên mình màu áo của lực lượng CAND, hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu những gian nan, vất vả và cả những hiểm nguy thường trực mà cán bộ chiến sỹ lực lượng CAND đang ngày đêm phải đối mặt. Với trách nhiệm của mình, tình yêu của những người chiến sỹ cầm bút luôn gửi trọn trong từng câu chữ, theo sát dấu chân phá án ly kỳ của của những người chiến sỹ cầm súng trên mọi nẻo đường. Mỗi địa bàn, mỗi tính chất sự kiện có đặc thù tác nghiệp riêng, dù là những chuyến công tác trong địa bàn tỉnh hay những cuộc “lăn lộn" điều tra khám phá án cùng các lực lượng “mũi nhọn" trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm nơi “sào huyệt" hiểm trở… có thể gặp nguy hiểm và sự tấn công của kẻ thù, nhưng với bản lĩnh chính trị, yêu cầu nghiệp vụ và đặc biệt với “lửa" nghề, không kể ngày hay đêm cán bộ tuyên truyền luôn có mặt kịp thời thu thập thông tin, tác nghiệp ngay tại hiện trường, ghi lại những hình ảnh đắt giá giúp cơ quan điều tra củng cố chứng cứ đưa các đối tượng phạm tội ra ánh sáng pháp luật.
 
Không nề hả nguy hiểm, chẳng quản ngại gian lao dấu chân những nhà báo mang sắc phục công an như chúng tôi sẵn sàng cùng các đồng chí, đồng đội của mình in khắp mọi nẻo đường để ghi lại những chiến tích của lực lượng. Đặc biệt, đối với những đồng chí nữ công tác trên lĩnh vực báo chí Công an nhân dân, khi đã mang trên mình trọng trách và tình yêu với nghề, dù là mưa hay nắng, ngày hay đêm, dịch bệnh hay thiên tai, bão lũ…khi các chiến sỹ CAND ra quân làm nhiệm vụ thì những chiến sỹ cầm bút sẵn sàng lên đường, dùng chính ngòi bút của mình để “tác chiến”. Vì đó là trách nhiệm gắn với tính chất công việc, nhưng trên hết đó chính là tình yêu, cái tâm trong sáng mà những nhà báo không mang thẻ như chúng tôi dành cho cho nhân dân và cho sự nghiệp bảo vệ ANTT. Đồng chí Thượng uý Nguyễn Thị Hồng Nhung - cán bộ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an Hà Tĩnh tâm sự: “Làm báo đòi hỏi sự đam mê, nhiệt huyết và cả sự dấn thân, hy sinh, nhưng bằng niềm yêu nghề, sự đam mê công việc chúng tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian, công việc gia đình, sẵn sàng lên đường, xông pha tác nghiệp ở hiện trường để phản ánh kịp thời thông tin đến được với bạn xem truyền hình, bạn nghe đài phát thanh và bạn đọc báo".
 
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Văn Long - Trưởng phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an Hà Tĩnh cho biết “Mặc dù có 6 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm công tác tuyên truyền của Công an tỉnh, nhưng với năng lực, trình độ, sự nhạy bén, đặc biệt là lòng “yêu nghề", các đồng chí đã vượt qua khó khăn, vất vả, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị giao… Hàng năm, số lượng và chất lượng tin, bài được nâng lên, trong các báo, tạp chí trong và ngoài lực lượng từ Trung ương đến địa phương, số lượng tin, bài, ảnh được đăng tải nhiều hơn, chất lượng hơn".
 
Bằng tình yêu và trách nhiệm nghề nghiệp, những chiến sỹ trên mặt trận tuyên truyền thay vì cầm súng trực tiếp chiến đấu với kẻ thù thì chúng tôi đang ngày đêm cầm bút, dùng chính trí tuệ và cả tấm lòng của mình để lan toả những điều tốt đẹp, cảm hoá những người lầm lỗi và đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái gây ảnh hưởng tới danh dự, uy tín Đảng, Nhà nước, phản ánh khách quan, trung thưc những vấn đề liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật…. góp phần hiệu quả vào công tác bảo vệ ANTT cho địa phương, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho quần chúng nhân dân trên khắp mọi miền đất nước. Qua đó, đã cộng tác hàng trăm tin bài phát trên sóng trên VTV1 truyền hình Việt Nam, truyền hình ANTV, Phát thanh CAND, Báo Nhân dân, Báo CAND, Báo Hà Tĩnh, Đài PTTH tỉnh… cung cấp thông tin, định hướng dư luận và thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Ngành, âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, công tác bảo đảm TTATGT,… giúp Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm trong việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Đồng thời phối hợp với Phòng Tham mưu Công an tỉnh đăng tải hàng nghìn tin, bài, ảnh, video clip có chất lượng trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh và trang facebook Công an tỉnh được Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị và dư luận Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
Đó là thành quả mà những chiến sỹ cầm bút tại Công an Hà Tĩnh đã gây dựng, nhưng phía sau “hào quang" chắc hẳn sẽ còn nhiều những khó khăn, vất vả trong quá trình tác nghiệp, là những giọt mồ hồi ướt đẫm vai áo khi vượt nhiều chặng đường xa cùng những chiến sĩ Cảnh sát hình sự, Cảnh sát ma túy, Cảnh sát giao thông... thậm chí là nhiều đêm thức trắng sẵn sàng vượt hiểm nguy, để có những hình ảnh chân thật nhất để đến gần hơn với người dân, hiệu quả hơn với nhiệm vụ tuyên truyền ANTT. Nhưng không vì thế mà chúng tôi chùn bước, bởi mỗi sự kiện được phản ánh chân thực, sinh động chuyển tải tới công chúng kịp thời, giúp nhân dân hiểu và rút ra được những bài học cảnh giác, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự - chính là niềm vui và hạnh phúc lớn của chúng tôi - những chiến sỹ Công an “một nghề hai nghiệp" trong lực lượng Công an Hà Tĩnh.
 
Tháng 6 về mang theo nhiều cung bậc cảm xúc khó tả của những người làm nghề báo, nhân kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam xin được dành bài viết nói về đồng đội tôi - những chiến sỹ cầm bút, chúc các đồng chí sức khoẻ, luôn giữ trọn tâm huyết, giữ tâm trong sáng để “nét sắc ngọn bút”, cháy “lửa” với  nghề.

Nga Nguyễn