Công an huyện Cẩm xuyên xử nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định cách ly

Thời gian này dịch Covid 19 đang có những diễn biến phức tạp Công an huyện cẩm xuyên đã tiến hành thành lập 30 tổ phối hợp cùng các lực lượng liên quan "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" điều tra, nắm bắt, lập danh sách kịp thời trong ngày các trường hợp về từ các địa phương có dịch để cách ly y tế theo quy định...

Thời gian qua, Ca bệnh N.T.H (SN 1993, trú tại xóm Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà) vào ngày 5/5, được xác định tái dương tính với Covid-19) Sau khi kết thúc cách ly tập trung H. trở về Hà Tĩnh, nhưng thay vì tuân thủ việc cách ly tại nhà, bệnh nhân đã di chuyển hết sức phức tạp từ đây đã gieo rắc nhiều nguy cơ khó lường cho cộng đồng. Cũng như các trường hợp công dân ở bệnh viện K và bệnh viện nhiệt đới trung ương.

Trước thực trạng trên Công an huyện cẩm xuyên đã tiến hành thành lập 30 tổ phối hợp cùng các lực lượng liên quan "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" điều tra, nắm bắt, lập danh sách kịp thời trong ngày các trường hợp về từ các địa phương có dịch để cách ly y tế theo quy định; Tính đến ngày 14/5, trên địa bàn có 14 công dân cách ly tập trung tại trạm y tế, 801 công dân cách ly tại nhà và 42 công dân theo dõi sức khẻo tại nhà, Đây là một số lượng lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, tập trung cao trong công tác quản lý, giám sát

Công an huyện đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn cho người nhà các công đang  thực hiện cách ly về các quy định cũng như dán thông báo tự cách ly tại nhà và trạm y tế để nâng cao tính quản lý và phối hợp cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng của các thành viên trong gia đình.

Cùng với đó quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác chấp hành các quy định cách ly của công dân, Công an huyện phối hợp cùng lực lượng liên quan như y tế, cấp ủy chính quyền các xã thường xuyên yêu cầu công dân ký cam kết, kiểm tra thường xuyên về tình trạng sức khẻo cũng như động viên để các công dân nâng cao ý thức, yên tâm khai báo rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng, từ đây chung tay phòng chống dịch.

Theo đồng chí Thượng tá Phan Ngọc Tố, Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên: Thời gian qua chúng tôi đã và đang tập trung quyết liệt xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch dịch (đã lập biên bản xử phạt 56 công dân không đeo khẩu trang nơi công công với số tiền 60 triệu đồng, đặc biệt thời gian tới sẽ phát hiện và xử lý với những cá nhân trốn tránh áp dụng các biện pháp cách ly, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, đăng thông tin sai sự thật.....

Bên cạnh đó Cấp ủy chính quyền và bà con nhân dân tại các xã, các thôn cần phải xem công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để kiểm soát dịch bệnh đạt hiệu quả, có thế huyện mới giữ vững thành quả phòng, chống dịch thời gian qua, tiếp tục triển khai các chương trình phát triển kinh tế, đồng chí Tố chia sẻ.

Theo: Quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 11 - Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Căn cứ hành vi không chấp hành tốt việc cách ly y tế sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly y tế để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Bảo Trung