Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an huyện Hương Khê đẩy mạnh công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thời gian qua, Công an huyện Hương Khê đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKVLN - CCHT) đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trên lĩnh vực này. Qua đó, ý thức người dân ngày càng nâng cao, tự giác giao nộp các loại vũ khí, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Là huyện miền núi với đa bà con nhân dân vẫn còn có thói quen giữ và sử dụng các loại vũ khí tự chế. Do đó, công tác quản lý, thu hồi VKVLN - CCHT của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Ðể nâng cao vai trò quản lý Nhà nước, đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân trong việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng VKVLN - CCHT,       Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, trong đó công tác vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), Công an huyện Hương Khê đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT, bước đầu đạt hiệu quả cao, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.
 
        
  Công an huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào sự nguy hại của các loại VKVLN - CCHT; tham gia đấu tranh ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí. Tại một số xã trọng điểm như: Hòa Hải, Hà Linh, Phú Gia… Công an huyện đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy Ðảng tổ chức họp dân, tuyên truyền đến từng thôn, xóm, bố trí lực lượng công an viên đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền cho bà con hiểu rõ tác hại của các loại VKVLN - CCHT. Ðồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức cho hàng nghìn hộ gia đình tại 100% xã, thị trấn ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN.

          Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp, người dân trong huyện đã nhận thức được sự nguy hiểm cũng như việc vi phạm pháp luật khi sử dụng vũ khí tự chế nên nhiều người đã tự giác giao nộp vũ khí cũng như vận động những người xung quanh giao nộp. Từ ngày 17/7 đến 10/8/2020, Công an huyện đã thu hồi 01 quả bom nặng 230kg tại xã Hà Linh, 30 khẩu súng chủ yếu là súng hơi cồn, súng kíp và 40 kích điện; 11 quả đạn trong đó 02 quả nặng 20kg; 09 quả mìn.
 
         
Bên cạnh đó, Công an huyện kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng cố tình cất giấu VKVLNCCHT để sử dụng trái phép; không để tội phạm lợi dụng sơ hở, thiếu sót của cơ quan chức năng để tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép. Trong đợt cao điểm, Công an huyện đã phát hiện, xử lý 09 vụ, 18 đối tượng. Bên cạnh đó, thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy tính chủ động của nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm. Điển hình, Công an xã Hòa Hải đã tổ chức lễ tiếp nhận nhân dân giao nộp công cụ hỗ trợ và vũ khí, vật liệu nổ được bà con nhân dân tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Tại buổi tiếp nhận đã thu hồi 01 súng hơi, 02 súng PCP, 01 súng quân dụng, 40 viên đạn, 03 thỏi mìn, 04 kích điện, 05 dao, kiếm.

          Với phương châm "phòng hơn chống", vận động tự nguyện giao nộp hơn cưỡng chế, thời gian tới Công an huyện Hương Khê sẽ làm tốt hơn nữa công tác quản lý, thu hồi VKVLNCCHT; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đậu Nhung