Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm diễn ra lễ hội đầu xuân

Để đảm bảo công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại các hoạt động lễ hội đầu xuân năm mới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã đồng loạt vào cuộc tổ chức kiểm tra an toàn, hướng dẫn các cơ sở đền, chùa, khu di tích duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiến hành kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại Chùa Hương, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc), Đền thờ chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (thị xã Kỳ Anh),  Đền chợ Củi (huyện Nghi Xuân). Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tập trung kiểm tra hệ thống điện, việc bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm, sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã và tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC… Kết quả kiểm tra bước đầu tại một số điểm di tích, đền, chùa cho thấy các cơ sở cơ bản thực hiện các quy định về PCCC và CNCH, đã lắp đặt, trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy; xây dựng hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC và CNCH theo quy định, xây dựng các khu hóa tiền, vàng đảm bảo an toàn về PCCC.

Thông qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã kiến nghị với ban quản lý các đình, đền, chùa, khu di tích triển khai và chấp hành nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và yêu cầu khắc phục những thiếu sót. Để đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình hoạt động, đặc biệt trong dịp diễn ra các lễ hội đầu xuân, lực lượng chức năng đã yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe… Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện. Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, thắp hương thờ cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày.

Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn. Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

Khi thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy. Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các huyện, thành phố, thị xã để kịp thời tổ chức kiểm tra, rà soát, hướng dẫn trong công tác PCCC để đảm bảo tuyệt đối an toàn tại các Lễ hội đầu năm trên địa bàn tỉnh.

Anh Khởi - Việt Cường