Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Ngày 23/3 đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến với công an các đơn vị, địa phương sơ kết công tác công an quý I-2021 kết hợp kiểm tra tiến độ triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, tham dự hội nghị có đồng chí Đại tá Lê Khắc Thuyết – Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Trong quý I năm 2021, trước những diễn biến của tình hình thế giới, khu vực và tác động sâu sắc của dịch bệnh Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, công an các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; triển khai nhiều chiến lược, giải pháp công tác công an, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh và bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an ninh an toàn đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong Quý 1 năm 2021, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Tĩnh cơ bản ổn định, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid19, các loại tội phạm nhất là các loại băng ổ nhóm tội phạm, tội phạm ma tuý, tội phạm sử dụng công nghệ cao đặt ra nhiều thách thức đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Trong bối cảnh trên, Đảng uỷ Công an tỉnh đã bám sát các chủ trương của Đảng, Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, địa phương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị triển khai đồng bộ các mặt công tác, đạt nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.
Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp uỷ, chính quyền nhiều chủ trương, giải pháp bảo đảm ANTT; tập trung triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch, giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh về ANTT, không để xẩy ra đột xuất, bất ngờ.
 Trong quý I, Công an Hà Tĩnh đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác phòng chống tội phạm được tập trung và triển khai nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tội phạm, tăng cường đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án... phá nhiều chuyên án, vụ án lớn có tiếng vang trong cả nước.

Triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn, nhất là trên tuyến biên giới, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án đạt tỷ lệ 96,55%. Điều tra khám phá 112 vụ, 254 đối tượng phạm pháp hình sự, triệt phá 8 ổ nhóm, 78 đối tượng về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản. Phát hiện bắt giữ 73 vụ, 113 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý. Tính đến ngày 17/3/2021, Công an Hà Tĩnh đã thu nhận 75.957 hồ sơ cấp Căn cước công dân.
Các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, công tác tham mưu, lãnh đạo chỉ huy, công tác hậu cần - kỹ thuật được chú trọng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác, chiến đấu của lực lượng.
Thời gian tới, lực lượng Công an Hà Tĩnh tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, tập trung thực hiện cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử; tiếp tục kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa; quản lý, khai thác có hiệu quả hệ thống giám sát ATGT đường bộ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, khắc phục các vi phạm, sơ hở về phòng cháy, chữa cháy. Chủ động làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, sức chiến đấu cao. Xây dựng đội ngũ cán bộ CAND đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nâng cao năng lực, hoạt động của lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở.

Hồng Nhung – Anh Cường