Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Đẩy mạnh chuyển đổi số, nghiên cứu đổi mới hơn nữa tuyển sinh trong CAND

Chiều 23/12, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng trong CAND năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an; lãnh đạo các học viện, trường CAND và Công an các đơn vị địa phương.
 

Điểm cầu Công an Hà Tĩnh
 
Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
 
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ chủ trì hội nghị tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh.
 
Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo cho biết: Năm 2022 có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Công an các đơn vị, địa phương và các trường CAND đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đạt nhiều kết quả quan trọng. Về cơ bản, các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 đều đã hoàn thành, nổi bật là đã ban hành một số thông tư, quy định, hướng dẫn về công tác giáo dục đào tạo, bồi dưỡng trong CAND đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ; tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đối với thí sinh dự thi đại học chính quy tuyển mới theo Đề án số 04 của Bộ Công an đảm bảo an ninh, an toàn; xây dựng chuẩn chương trình đào tạo và rà soát, điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo.
Cùng với đó, đã ban hành khung tiêu chuẩn, tiêu chí bố trí cán bộ, giáo viên các trường CAND và hướng dẫn các trường sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường CAND và hướng dẫn các trường sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; chú trọng công tác quản lý học viên; ban hành chương trình bồi dưỡng Công an xã đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn; hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp; thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học viên…
Năm 2023, các trường CAND chủ động hoàn thiện Đề án phát triển nhà trường đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại để báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt; trên cơ sở đó tổ chức triển khai thực hiện. Hoàn thành thủ tục đề xuất giải thể 3 trường cao đẳng và thành lập 3 trường trung cấp trong CAND theo Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công an.
Tiếp tục thực hiện Đề án số 04/ĐA-BCA ngày 21/5/2021 về Đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND giai đoạn 2022 - 2025 và Đề án tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học đối với người có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên trong CAND; hoàn thành tổng kết 5 năm thí điểm đào tạo cao cấp lý luận chính trị trong CAND; triển khai rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, nhà giáo các trường CAND đảm bảo theo Khung tiêu chuẩn, tiêu chí bố trí cán bộ, giáo viên các trường CAND...
 
Thiếu tướng Trần Kim Hải, Phó Giám đốc Học viện ANND tham luận tại hội nghị.
 
Thảo luận tại hội nghị, Thiếu tướng, TS Trần Kim Hải, Phó Giám đốc Học viện ANND đã đề cập đến những khó khăn trong công tác tuyển sinh, đặc biệt là về nguồn tuyển. Trong đó, đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới, số lượng thí sinh là học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi quốc tế, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đăng ký xét tuyển vào trường vẫn còn khiêm tốn. Số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển sinh đào tạo trình độ đại học dành cho cán bộ chiến sĩ Công an trong biên chế bao gồm các hệ đào tạo trong năm 2022 đều giảm hơn so với các năm trước...
Từ thực tiễn trên, nhiều ý kiến đề xuất Cục Đào tạo và các đơn vị chức năng cần tham mưu Bộ Công an bổ sung một số chính sách đãi ngộ nhằm thu hút hơn nữa những công dân giỏi, xuất sắc tham gia dự thi nhằm tăng tính cạnh tranh và chất lượng nguồn tuyển; tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành CNTT, đặc biệt là chuyên ngành về an ninh mạng, an toàn thông tin để đáp ứng với yêu cầu thực tiễn; nghiên cứu thành lập bộ phận chuyên trách tại các trường CAND để nghiên cứu, triển khai mô hình đại học số; chú trọng nâng cao năng lực và chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục ngang tầm với yêu cầu đổi mới, đảm bảo làm việc trong môi trường cách mạng công nghiệp 4.0…
 
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục đào tạo, bồi dưỡng trong CAND năm 2022.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả nổi bật đã đạt được trong công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng của lực lượng CAND năm 2022.
Nhấn mạnh tình hình trong nước và quốc tế thời gian tới có nhiều tác động, ảnh hưởng đến công tác xây dựng lực lượng CAND nói chung, công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong CAND nói riêng, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường CAND cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản của trung ương, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an về công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, nhất là các nghị quyết, chỉ thị về tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong CAND, từ đó, nỗ lực cố gắng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.
 
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng trong CAND năm 2022.
 
Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đổi mới hơn nữa về công tác tuyển sinh CAND phù hợp với đặc điểm tình hình và tính đặc thù của lực lượng Công an; tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, chấp hành điều lệnh CAND; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong giáo dục, đào tạo; nhất là trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá và nghiên cứu khoa học theo hướng tinh thông và hiện đại, cải cách thủ tục hành chính, hiệu quả, thiết thực. Triển khai có hiệu quả chương trình, kế hoạch của Chính phủ và Bộ Công an về chuyển đổi số, phục vụ có hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo của lực lượng CAND nói chung, hoạt động của các trường CAND nói riêng.
Đồng chí Thứ trưởng giao Cục Đào tạo kịp thời tham mưu hoàn thiện hơn nữa về hệ thống văn bản quản lý về giáo dục, đào tạo bảo đảm thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp lãnh đạo Bộ thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn về công tác giáo dục, đào tạo đối với các trường CAND; triển khai, thực hiện có hiệu quả, đảm bảo tiến độ thực hiện các đề án, dự án về công tác giáo dục, đào tạo, trọng tâm là tham mưu phê duyệt, triển khai có hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong CAND đến năm 2030 đáp ứng mục tiêu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”...

HỒNG NHUNG - SỸ QUÝ