Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Để lực lượng phòng cháy, chữa cháy “thất nghiệp” - ngày mai bắt đầu từ hôm nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm, giáo dục, rèn luyện các lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng Công an nhân dân nói riêng, trong đó có lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy…

Cách đây 68 năm, ngày 1/1/1955, khi Đại đội chữa cháy Hà Nội được cử một Tiểu đội 07 người tham gia bảo vệ lễ đài trên Quảng trường Ba Đình nhân dịp mít tinh chào mừng Đảng và Chính phủ sau 9 năm kháng chiến trường kỳ trở về Thủ đô. Khi Bác đã đi từ lễ đài xuống, rẽ qua thăm đơn vị chữa cháy đang làm nhiệm vụ. Bác ân cần bắt tay từng người và chúc: “Nhân dịp năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp”. 

Lời nói giản dị năm ấy vừa là lời chúc vui vẻ của Bác vừa là lời động viên vừa là mục tiêu giao nhiệm vụ mà Bác Hồ kính yêu tin tưởng giao cho lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.


Bốn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng Cảnh sát PCCC


Trải qua quá trình lịch sử xây dựng chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an cả nước, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, ngành và Nhân dân giao phó. Tập thể phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an Hà Tĩnh đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ. Thành quả của các thế hệ cha anh đi trước và ngọn đuốc sáng soi đường để thế hệ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh hôm nay học tập và noi theo, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng”. Tất cả những điều đó đã trở thành lời thề thiêng liêng của người lính PCCC khi có cháy xảy ra mọi người chạy ra, còn họ chạy vào, để cứu  Nhân dân. Trong bất kỳ tình huống nào, tính mạng, sức khỏe của Nhân dân là trên hết và trước hết.

Khi công cuộc phát triển đất nước đem lại nhiều thành tựu để người dân hưởng thụ. Bên cạnh đó, mối đe dọa của “giặc lửa” luôn rình rập, ẩn hiện bất cứ lúc nào. Đã có không ít vụ cháy lớn thương tâm từ nhà cao tầng, từ quán karaoke, từ nhà dân, từ cửa hàng. Không ít người người lính phòng cháy, chữa cháy đã hóa thân vào đất Mẹ để giữ gìn cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho Nhân dân. Có những người lính đã sống mãi trong lòng dân “nếu có hy sinh thì hy sinh dưới màu áo lính”…


Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội.

Khắc ghi lời dạy của Người, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hôm nay đã và đang viết tiếp truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tích cực vận dụng sáng tạo, nghiên cứu các biện pháp, rèn luyện ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; xây dựng thế trận toàn dân, dựa vào dân trong công tác phòng cháy chữa cháy góp phần bảo vệ vững chắc an ninh trật tự của Tổ quốc. Và, để được "thất nghiệp" như lời chúc của Bác, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa từ thẩm duyệt, kiểm tra, thanh tra đến công tác tuyên truyền, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ.

Phương châm ứng phó hiệu quả nhất với tai nạn cháy nổ chính là phòng ngừa. Đây cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản được quy định tại Luật PCCC. Đó là một phần ý nghĩa quan trọng của Ngày toàn dân PCCC. Trong đó, người dân chính là người thực hiện các quy định an toàn PCCC tại nơi ở, nơi làm việc và cũng là người đầu tiên phát hiện và tổ chức chữa cháy, báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.


Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh công tác PCCC tại chợ Thành phố Hà Tĩnh

Nếu phong trào toàn dân PCCC phát triển lớn mạnh, trở thành "cánh tay nối dài" của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, thì chắc chắn chúng ta sẽ không phải chứng kiến những mất mát thương tâm về tính mạng con người và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Ngày toàn dân PCCC cũng là dịp để tôn vinh, cổ vũ, động viên, đúc rút kinh nghiệm để xây dựng phong trào phát triển lớn mạnh, hoạt động hiệu quả; phát động, nhân rộng các mô hình hay, điển hình tốt trong phong trào toàn dân PCCC. Không lan tỏa sao được khi phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” có mặt tất cả ở các địa bàn, không kể thành phố hay nông thôn, app báo cháy 114 được cài đặt, trở thành công cụ hữu ích thời kỳ chuyển đổi số trong công tác PCCC.


Lan tỏa phong trào "Nhà tôi có bình chữa cháy" trên địa bàn Hà Tĩnh


Nghề nào cũng có vinh quang, có những đóng góp cho xã hội. Với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, vinh quang và truyền thống vẻ vang được vun đắp từ sự phấn đấu không mệt mỏi, không quản ngại gian khổ, hi sinh xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ. Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và 22 năm ngày toàn dân PCCC là thêm một lần tri ân những công lao của các thế hệ “canh lửa” “xông thẳng vào biển lửa” để cứu nhân dân và cũng là sự nhắc nhở với mỗi cơ quan, mỗi gia đình, mỗi cá nhân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng cháy chữa cháy.


Giáo dục ý thức phòng cháy, chữa cháy cho các cháu mầm non


Mỗi người lính – họ, sẵn sàng xả thân vì sự an toàn, hạnh phúc của Nhân dân, nhưng việc ý thức chấp hành nghiêm Luật Phòng cháy, chữa cháy của Nhân dân chính là cách tốt nhất để giảm thiểu các sự việc đáng tiếc, đề chúng ta thực hiện tốt nhất lời chúc “thất nghiệp” của Bác dành cho lực lượng Phòng cháy, chữa cháy năm ấy./.

Diệp Diệp