Diễn tập phương án chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tại Khách sạn Vinpearl Discovery Lộc Hà

Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công ty CP Vinpearl chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại Khách sạn Vinpearl Discovery Lộc Hà.

Tình huống giả định được đặt ra là xảy ra cháy tại khu mua sắm Shoping cổng công viên nước. Nguyên nhân cháy được xác định do chập điện. Được biết, đây là khu vực tập trung nhiều hàng hóa, nhiều thiết bị điện, khả năng cháy lan nhanh do có nhiều bao bì, hóa chất dễ cháy. Nếu không phát hiện và chữa cháy kịp thời, đám cháy sẽ phát triển nhanh và tỏa ra nhiều khói, khí độc gây cản trở việc thoát nạn và chữa cháy. Đặc biệt, đám cháy có thể bao trùm toàn bộ khu vực xung quanh.

Khi phát hiện thấy cháy, nhân viên công ty nhanh chóng tổ chức các hoạt động báo động, gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114, cắt điện khu vực cháy, huy động lực lượng tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khu vực an toàn, cử người hướng dẫn xe chữa cháy và các lực lượng tham gia chữa cháy.
Mặc dù lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu nhưng do đám cháy phát triển nhanh nên hiệu quả chữa cháy thấp. Theo đó, lửa, khói đã cháy lan, bao trùm toàn bộ khu vực bán hàng và lan sang khu vực khác, hạn chế tầm nhìn do khói bao phủ. Có một số nhân viên do bị khói, nhiệt tác động nên chưa thoát ra khỏi đám cháy.
Sau khi nhận được tin báo cháy của cơ sở, Đội PCCC&CNCH Trung tâm thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã phát lệnh xuất 2 xe chữa cháy, 1 xe chỉ huy, 1 xe  chở quân cùng 24 CBCS nhanh chóng đến đám cháy.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đến nơi thì diễn biến đám cháy đã trở nên hết sức phức tạp, đám cháy tạo ra nhiều khói, khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao. Do cháy lớn và tỏa nhiều nhiệt kèm theo lượng khói, khí độc, gây cản trở khi tiếp cận đám cháy của lực lượng PCCC tại chỗ cũng như lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH dẫn tới công tác cứu người, cứu tài sản và tổ chức triển khai đội hình chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Ban chỉ huy chữa cháy nhanh chóng đưa ra phương án tổ chức trinh sát nắm tình hình, triển khai đội hình chữa cháy, cứu người bị nạn, cấp cứu nạn nhân, cứu tài sản. Với phương án tiếp cận đám cháy, triển khai đội hình phun nước, hóa chất bao vây ngọn lửa hợp lý... nhờ đó, đám cháy nhanh chóng được khống chế.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Khách sạn Vinpearl Discovery Lộc Hà đã được thực hiện theo đúng kỹ, chiến thuật đề ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện. Đây là hoạt động nhằm phối hợp giữa lực lượng PCCC chuyên nghiệp và lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các sự cố cháy, nổ xảy ra. Đặc biệt, nâng cao trình độ và ý thức trách nhiệm, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy kịp thời, có hiệu quả cho CBCNV của Công ty Cổ phần Vinpearl chi nhánh Hà Tĩnh đối với các vụ cháy, nổ xảy ra trong quá trình hoạt động . Đồng thời, giúp cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nắm được tình hình thực tế của công ty để chủ động xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra./.

Phi Châu - PCCC