Tập huấn triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021

Sáng ngày 14/7, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021. Thứ trưởng Bộ Công an Thiếu tướng Lê Quốc Hùng chủ trì hội nghị tập huấn. Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng Công an tỉnh.

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người bị kết án đang chấp hành phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Phát biểu quán triệt Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội. 

Qua những lần đặc xá trước đây, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội tương đối thấp. Công tác đặc xá những năm qua đã góp phần thực hiện tốt Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao.  

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước đã ra Quyết định về đặc xá năm 2021, thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, từ nay đến 31/8 sẽ tổ chức công bố đặc xá nên thời gian rất ngắn, công việc nhiều. Chính vì vậy, để công tác đặc xá năm 2021 đạt kết quả tốt theo yêu cầu của Chủ tịch nước, và HĐTV đặc xá, đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị cá nhân có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu các tổ chuyên viên giúp việc cho HĐTV đặc xá phải tham mưu cho thành viên có kế hoạch chỉ đạo thực hiện trong ngành, đơn vị mình phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực đặc xá trong việc thẩm định hồ sơ. 


Đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh
 

“Việc triển khai công tác đặc xá phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Từng cá nhân, đơn vị phải bám vào kế hoạch của HĐTV đặc xá để triển khai thực hiện. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đặc xá hoặc những người đủ điều kiện nhưng không được đặc xá. Từng cơ sở giam giữ phải rà soát rất kỹ quy định theo Quyết định của Chủ tịch nước và HĐTV đặc xá để triển khai, thực hiện, các phạm nhân phải được bình xét, công khai, dân chủ. Đây là yêu cầu rất cao lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, HĐTV đặc xá. Nếu bất kỳ ai, bất kỳ cấp nào vi phạm đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo về Đặc xá của Bộ Công an căn cứ kế hoạch để chỉ đạo địa phương mình để thực hiện, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng rà soát từng trường hợp để đảm bảo khi tha ra sẽ ảnh hưởng đến ANTT, không ảnh hưởng đến các vụ án đang điều tra và những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đang chỉ đạo.  

“Đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018, theo Quy định mới là Chủ tịch nước phải công bố Quyết định đặc xá trước 60 ngày. Chính vì vậy,  Bộ Công an - đơn vị Thường trực đã tham mưu cho Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá đúng ngày 30/6, trước 60 ngày so với ngày tổ chức đặc xá. Từ nay đến 31/8 thời gian còn rất ngắn, các đơn vị nghiệp vụ cần xây dựng kế hoạch, chủ động bố trí cán bộ, phương tiện, máy móc để việc triển khai đạt kết quả tốt” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Công an các địa phương phải xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương đơn vị mình. Cơ quan thi hành án Công an cấp huyện, Trại Tạm giam phải thưc hiện đúng quy định, đồng thời có có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm tội. 

“Đề nghị ưu tiên cấp lại giấy tờ tuỳ thân, tạo điều kiện về công ăn việc làm để người được hạn chế tái phạm tội. Qua 7 lần đặc xá, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp, lần này lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu giảm thấp hơn nữa tỷ lệ tái phạm tội. 

“Tôi yêu cầu Giám đốc Công an các địa phương, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án, Công an cấp huyện, xã thực hiện nghiêm việc giúp đỡ người được đặc xá hoàn lương. Sau này sẽ có kiểm tra, hậu kiểm để đánh giá công tác này” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, đồng thời yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tham mưu cho Tỉnh uỷ, Thành uỷ chỉ đạo Ban Tuyên giáo và các ban, ngành chức năng để tuyên truyền, giúp đỡ người đặc xá; tổng kết các mô hình tái hoà nhập cộng đồng, nhân rộng mô hình tốt, huy động các doanh nghiệp giúp đỡ người được tha tù, đặc xá có công ăn việc làm hạn chế tái phạm. Báo chí trong lực lượng CAND tuyên truyền công khai đối tượng, trình tự, thủ tục để người dân biết, giám sát.

“Đặc xá lần này diễn ra trong bối cảnh rất khác: thời gian gấp, dịch COVID -19 đang diễn ra phức tạp, nhất là địa bàn các tỉnh phía Nam nhưng chúng ta đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các văn bản pháp quy liên quan đến đặc xá không để sai sót.  Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan COVID vào cơ sở giam giữ” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh và cho biết, Bộ Công an đã dành 1 lượng vắc xin để tiêm cho các thành viên HĐTV đặc xá, kể cả phục vụ, lái xe liên quan đến công tác đặc xá. Trước khi các thành viên đến cơ sở giam giữ phải được xét nghiệm âm tính mới được vào.

  “Bất kỳ ai vi phạm quy định chống dịch để lây lan dịch bệnh vào cơ sở giam giữ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) đã thông báo nội dung các Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của HĐTV đặc xá năm 2021; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập BCĐ về đặc xá năm 2021 của bộ Công an và Quyết định của HĐTV đặc xá quy định về tổ chức, nhiệm vụ, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên HĐTV đặc xá và Tổ thẩm định liên ngành thuộc HĐTV đặc xá. Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng QLTG, CSGDBB, TGD quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và một số nội dung cần tập trung tổ chức thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục QLTG, CSGDBB, TGD đề nghị các thành viên HĐTV đặc xá, các cơ sở giam giữ thực hiện nghiêm Quyết định của Chủ tịch nước, của Hội đồng TVĐX và chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Hùng; làm việc đảm bảo khách quan, dân chủ, đúng quy định về đặc xá, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, không để xảy ra bất cứ sai sót nào.

Theo đó, năm 2021, bối cảnh tỉnh hình trong nước và trên địa bàn tỉnh có nhiều phức tạp, đặc biệt, thiên tai và đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nói chung, tình hình an ninh trật tự nói riêng. Ban Giám thị cùng tập thể cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý nghiêm ngặt các loại đối tượng giam giữ, không để xẩy ra tình huống đột xuất, bất ngờ đảm bảo tuyệt đối an toàn Trại tạm giam. Đã có nhiều người bị kết án phạt tù nhận rõ tội lỗi; ăn năn hối cải; trung thực khai báo, tố giác tội phạm, cung cấp các thông tin về hành vi phạm tội của người khác mà mình biết; xác định đúng đắn thái độ, tư tưởng, yên tâm học tập, lao động, rèn luyện cải tạo tiến bộ, nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội…

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh,  việc đặc xá lần này thể hiện tính chất khoan hồng, nhân đạo, sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với những người đang chấp hành án tạo điều kiện để họ trở về đoàn tụ với gia đình cần tu dưỡng bản thân để sớm hoàn lương; đồng thời, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt công tác đặc xá, cán bộ trại tạm giam phải yêu cầu các gia đình có thân nhân trở về phải có trách nhiệm phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan tiếp tục giúp đỡ, giáo dục người thân trở thành công dân tốt; quan tâm, giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần, tạo việc làm để họ xóa bỏ mặc cảm, sớm hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới. Đợt đặc xá lần này được thực hiện trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu phải phân công cụ thể trách nhiệm để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo an toàn, khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót.

Hùng - Ngà