Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an tỉnh xếp thứ nhất toàn tỉnh về chỉ số cải cách hành chính

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về việc triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2022 tại các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh xuất sắc đứng thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính.

Trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có 6 cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, cụ thể: Công an tỉnh, Cục Hải quan; Kho bạc Nhà nước tỉnh; Cục thuế tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, năm 2022 căn cứ vào kết quả chỉ số đánh giá cải cách hành chính của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn về công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính và xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số… qua kết quả của hội đồng thẩm định đánh giá, Công an Hà Tĩnh đạt số điểm tối đa trên các lĩnh vực và xuất sắc xếp hạng nhất trong khối 6 cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn về chỉ số cải cách hành chính và mức độ hoàn thành của người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính. Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt của tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh.
 

Công an Hà Tĩnh quán triệt công tác CCHC trong đơn vị Công an cấp xã
Để đạt được kết quả hết sức tích cực nêu trên, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã xác định rõ công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, đột phá và phải được thực hiện thường xuyên, để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Từ đó, đã chỉ đạo và triển khai quyết liệt nhiều giải pháp quyết liệt như: Tổ chức cho Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương ký cam kết trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính, gắn với nhận xét đánh giá cán bộ và phong trào thi đua; Tổ chức Đoàn khảo sát, học hỏi kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính ại Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị dẫn đầu công tác này 7 năm liền; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công vụ và giao tiếp ứng xử của cán bộ, chiến sỹ, nhất là đối với cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính; song song với đầu tư xây dựng, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị tại bộ phân tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Công an các đơn vị, địa phương, nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp khi đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính…
 

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp tham quan các mô hình CCHC Công an cấp xã
Trong đó, điểm sáng nổi bật nhất về công tác cải cách hành chính của Công an tỉnh trong năm 2022 phải nhắc tới, đó là đã đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng mô hình cải cách hành chính công an cấp xã, hiện lực lượng công an đã tham mưu, chỉ đạo ra mắt và đưa vào sử dụng mô hình cải cách hành chính Công an cấp xã tại gần 40 xã, thị trấn trên toàn địa bàn Hà Tĩnh. Với việc, mô hình cải cách hành chính Công an cấp xã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng góp phần rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp xã. Các nội dung thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai để nhân dân tìm hiểu, theo dõi và thực hiện. Thường xuyên phân công, bố trí cán bộ trực ban hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Đồng thời tăng cường thời lượng tiếp công dân, giải quyết những trường hợp công dân đến giao dịch ngoài giờ hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện các giao dịch.
 

Đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra mô hình CCHC trên địa bàn huyện Đức Thọ
Bên cạnh đó, trong năm 2022, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Quyết định rút ngắn nhiều thủ tục hành chính từ 3-5 ngày so với quy định; đẩy mạnh công tác phân công, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính cho cấp huyện, cấp xã như lĩnh vực đăng ký xe ô tô phân về Công an cấp huyện, đăng ký xe mô tô về công an cấp xã… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; đầu tư nâng cấp trang thông tin điện tử để mở rộng phạm vi giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến đạt mức độ 3,4; nghiên cứu xây dựng, đưa và vận hành, sử dụng nhiều phần mềm quản lý, điều hành được Nhân dân và Bộ Công an đánh giá cao. Đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để hoàn thành đúng thời hạn Chiến dịch thu thập dữ liệu cấp căn cước công dân, là đơn vị xếp thứ 2 toàn quốc về tỷ lệ kích hoạt định danh điện tử, được Chính phủ ghi nhận và tặng Bằng khen.
 

Công an Hà Tĩnh triển khai phân cấp đăng ký xe xuống Công an cấp xã
Kết quả trên cho thấy, công tác chỉ đạo, điều hành về công tác cải cách hành chính của Công an tỉnh đang đi đúng hướng và mang lại hiệu quả tích cực; công tác cải cách hành chính đã có sự quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng mức hơn tại các đơn vị, địa phương; nhận thức và hành động, tinh thần trách nhiệm trong cán bộ chiến sỹ đối với công tác cải cách hành chính đã có những chuyển biến rõ nét hơn và đây cũng là thành tích chung của cán bộ chiến sỹ lực lượng Công an toàn tỉnh.
 

Áp dụng các phần mềm hiện đại vào qúa trình thực hiện các thủ tục hành chính


Cán bộ chiến sỹ thường trực phục vụ nhu cầu giải quyết hành chính của người dân
Trong thời gian tới, với phương châm và khẩu hiệu hành động “Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo chất lượng cải cách hành chính”, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục khắc phục những hạn chế và nghiên cứu thực tế tình hình tại địa phương để cụ thể hóa vào Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2023 và Kế hoạch thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, giai đoạn 2021 - 2030 của Công an tỉnh./.

Nga Nguyễn