Hội thảo khoa học đảm bảo chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng". Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường lớn Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các địa phương.

Đại tướng, GS.TS. Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thiếu tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì Hội thảo.

Các đồng chí chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Bộ Cộng an
Tham dự hội thảo, về phía đại biểu khách mời có các đồng chí: Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân; PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thiếu tướng, TS. Phạm Việt Trung, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng; Bùi Tấn Quang, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Tấn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.
Về phía lãnh đạo Bộ Công an còn có các đồng chí: Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
Tham dự hội thảo còn có các nhà khoa học, tướng lĩnh, sỹ quan từ các đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng CAND, và hơn 2.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương, Ban Giám đốc, lãnh đạo cấp phòng của lực lượng CAND tại các điểm cầu trực tuyến trong cả nước.
Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở thông tin truyền thông, sở Ngoại vụ tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan trong Công an tỉnh.

Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh tham gia tại điểm cầu Hà Tĩnh
Tại hội thảo các đại biểu được theo dõi phóng sự phản ánh về tình hình phát triển của khoa học công nghệ gắn liền với những thành tựu, thách thức mà nó mang lại cho đời sống, xã hội. Trong đó, tập trung phản ánh rõ những mối nguy hại đe doạ trực tiếp tới tình hình ANQG trên không gian mạng, các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng thù địch, phản động thường lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta trước bối cảnh phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo
Phát biểu khai mạc hội thảo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ quan trọng ở mỗi thời kỳ của đất nước ta. Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, đóng góp quan trong để phát triển tư duy của theo hướng hiện đại. Nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đe doạ tới chủ quyền của quốc gia trên không gian mạng. Đón đầu những thành tích mà khoa học công nghệ mang lại, hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng người sử dụng mạng Internet lớn trên thế giới, chính vì vậy vấn đề bảo vệ ANQG trên không gian mạng là một vấn đề mang tính cấp thiết được xác định tại Đại hội Đảng lần thư XIII. Do đó Hội thảo khoa học sẽ góp phần phối hợp chức năng giữa các lực lượng để đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược để bảo vệ chủ quyền của quốc gia trên không gian mạng.

Đồng chí Phạm Minh Tuấn trình bày đề dẫn Hội thảo
Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trình bày đề dẫn Hội thảo. Trong đó nhấn mạnh, nhận thức rõ sự cần thiết phải tiến hành các giải pháp bảo vệ ANQG trên không gian mạng, thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều văn bản quy định về vần đề bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Từ đó yêu cầu các lực lượng chức năng cần xác định rõ những hạn chế bất cập, dự báo những thay đổi của tình hình thế giới và trong nước, thấy được những yêu cầu mới cần đặt ra để bảo vệ không gian mạng theo tinh thần mới được nêu tại Đại hội XIII; đồng chí tin tưởng rằng với tinh thần khoa học hội thảo sẽ góp phần thiết thực thi hành các quy định bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng một cách hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị tai điểm cầu Công an Hà Tĩnh
Tham dự Hội thảo, đại biểu tại các điểm cầu được tiếp nhận các ý kiến tham luận xoay quanh đến vấn đề bảo vệ chủ quyên quốc gia trên không gian mạng từ các góc độ, phương diện và xuất phát từ chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng khác nhau. Trong đó, tập trung về làm rõ vấn đề chủ quyền trên không gian mạng trên cơ sở lý luận và thực tiễn, đề ra những giải pháp bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Trong đó chú trọng để nâng cao nhận thức cho mỗi cá nhân, tổ chức và toàn xã hội, trước hết là cán bộ, đảng viên trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Các giải pháp nâng cao chất lượng công tác biên soạn tài liệu lý luận chính trị phục vụ công tác bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, tạo nền tảng vững chắc để giữ vững chủ quyền quốc gia, dân tộc. Những kinh nghiệm đấu tranh hiệu quả với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đối tượng chính trị trên không gian mạng. Yêu cầu, định hướng và các giải pháp tổng thể và các giải pháp cụ thể nhằm bảo bảo vệ vững chắc và hiệu quả chủ quyền quốc gia trên không gian mạng...

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh
Cũng tại hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo đã được thông qua nội dung cuốn sách do đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an chủ biên, đi sâu phân tích các vấn đề lý luận và thực tiễn trong xác định chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, qua đó cung cấp những thông tin, hiểu biết cơ bản về những vấn đề liên quan đên ANQG, chủ quyền ANQG và bảo vệ chủ quyền ANQG trên không gian mạng cho bạn đọc, đặc biệt là trang bị cho đội ngũ cán bộ Công an Nhân dân để thực hiện hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.
Phát biểu kết luận hội thảo đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đảm bảo chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là yêu cầu và thách thức lớn, trở thành nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Nhận thức được vấn đồ đó thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, ban hành nhiều văn bản quy định về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, ngăn chặn tình trạng tội phạm trên không gian mạng và đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá trên không gian mạng của các thế lực thù địch. Thời gian tới để đảm bảo tình hình ANQG, tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên không gian mạng đồng chí Bộ trưởng yêu cầu các lực lượng có liên quan, Công an các đơn vị, địa phương phải không ngừng nâng cao về nhận thức, tư duy mới trong tiếp cận với vấn đề ANQG trên không gian mạng, tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến bảo vệ ANQG trên không gian mạng; tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ các loại hình dịch vụ viễn thông; đồng thời triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đảm bảo an ninh toàn toàn quốc gia, phòng chống ; hoàn thiện quy chế phối hợp giữ Bộ Công an và các bộ, ban ngành về bảo vệ ANQG, an ninh mạng.

 

Văn Hùng - Nga Nguyễn