Hương Khê, Vũ Quang cần sẵn sàng nguồn lực để đón công dân

Các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh chủ động nắm thông tin, chuẩn bị chu đáo các cơ sở cách ly tập trung, tổ chức cách ly công dân đúng quy định, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đi kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện ứng phó với tình hình dịch bệnh, cơ sở cách ly, phương án điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang. Cùng đi có Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Lê Khắc Thuyết; Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lê Hồng Nhân và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hương Khê.

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng lãnh đạo một số sở, ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, đại diện lãnh đạo huyện Hương Khê cho biết, hiện nay, trên địa bàn đã ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-Cov-2. Các bệnh nhân đã được đưa đi điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất của lực lượng phòng chống dịch

Hương Khê đã chuẩn bị sẵn sàng 5 khu cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện cách ly cho 319 người.
Tổng số người về trên địa bàn có yếu tố dịch tễ là 9.117 người, hiện tại sức khỏe ổn định; trong đó: đã hoàn thành cách ly, theo dõi theo quy định: 7.521 người; đang cách ly, theo dõi: 1.596 người.

Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với người dân thôn 8, xã Hương Long (Hương Khê) về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly y tế tại nhà.

Hương Khê cũng đã thành lập 221 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng với 3.075 thành viên tham gia; mỗi tổ chia làm nhiều nhóm (gồm 2-3 thành viên/nhóm) phụ trách từ 30 - 50 hộ gia đình.
Theo số liệu rà soát của các xã, thị trấn, lượng công dân đang học tập, lưu trú, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội có nhu cầu về quê là hơn 1.697 người.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tặng khẩu trang y tế cho Trung tâm Y tế huyện Hương Khê...

Mặc dù công tác chuẩn bị đón tiếp công dân về quê là rất sẵn sàng, chu đáo nhưng với số lượng dự báo về lớn như vậy, việc đáp ứng các điều kiện để thực hiện cách ly cũng hết sức khó khăn. Nhiều địa điểm trường học, trạm y tế cơ sở vật chất xuống cấp, hư hỏng, thiếu các điều kiện thiết yếu như nhà tắm, nhà vệ sinh.\

...và các lực lượng tại các điểm cách ly.

Cũng trong sáng nay Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện Vũ Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tặng khẩu trang y tế cho các lực lượng tại các điểm cách ly tại Vũ Quang

Theo báo cáo của huyện Vũ Quang, đến nay có 239 công dân có nguyện vọng về quê, 51 công dân đã về và đang cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện.
Địa phương cũng đã xây dựng 2 khu cách ly tập trung quy mô 101 phòng/120 giường; cấp xã kích hoạt 8 khu cách ly với 365 giường. Các khu cách ly cơ bản đảm bảo các điều kiện về hạ tầng, trang thiết bị thiết yếu.
Cùng với đó, huyện đã rà soát bố trí 250 hộ đủ tiêu chuẩn thực hiện cách ly F1 tại nhà; 190 hộ đủ điều kiện trưng dụng cách ly công dân khi cần thiết.
Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Vũ Quang đã chỉ đạo các địa phương kích hoạt các khu cách ly, giữ nguyên tắc 1 người/1 phòng; phòng rộng ngăn bằng vật liệu rẻ, kín, phù hợp nhất. Tăng cường truyền thông về nguy cơ dịch và giám sát cộng đồng chặt hơn; tuyệt đối không để lọt người về từ vùng dịch ko khai báo y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn kiểm tra điểm cách ly tập trung của huyện Vũ Quang tại trụ sở xã Hương Điền (cũ).

Qua thực tế kiểm tra tại Hương Khê, Vũ Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận các địa phương đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bố trí các khu cách ly. Đặc biệt, các địa phương đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ nhau trong cộng đồng dân cư và tại các khu cách ly để chia sẻ khó khăn với người cách ly.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải lưu ý các địa phương tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên của từng địa phương; lấy mục tiêu đảm bảo sức khỏe của người dân lên trên hết.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo về hậu cần...

Về công tác phòng, chống dịch, cách ly y tế, các địa phương phải đảm bảo phát huy trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể với phương châm: “công dân chịu trách nhiệm trước thôn xóm, thôn xóm chịu trách nhiệm trước xã, xã chịu trách nhiệm trước huyện và huyện chịu trách nhiệm trước tỉnh”.
Tiếp tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân; duy trì, phát huy các điểm xét nghiệm dịch vụ. Đặc biệt, phải tuyên truyền rõ, công dân về địa phương phải thực hiện khai báo và cách ly y tế theo quy định.

.. trò chuyện với người dân thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh (Vũ Quang) về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly y tế tại nhà

Nắm chắc thông tin, kiểm soát chặt chẽ công dân trở về địa bàn, nhất là từ các vùng dịch để có biện pháp quản lý, cách ly, theo dõi phù hợp; thực hiện nghiêm các giải pháp giãn cách, cách ly, khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng nhằm kiểm soát kịp thời, khống chế, không để dịch lan rộng. Các địa phương chủ động nắm thông tin, chuẩn bị chu đáo các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo yêu cầu, tổ chức cách ly công dân đúng quy định.

Theo Báo Hà Tĩnh