Mưa lớn kéo dài khiến các xã miền núi Hà Tĩnh ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn các xã miền núi tại Hà Tĩnh liên tục có mưa to kéo dài trong nhiều ngày, khiến một số địa phương tại đây bị ngập lụt, chia cắt cục bộ và xảy ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng đe doạ trực tiếp tới tính mạng của người dân.

Mưa lớn đã gây ra ngập lụt cục bộ tại một số địa phương miền núi Hà Tĩnh. Tại huyện Hương Sơn, ngập cục bộ một số đoạn thấp trũng trên các tuyến quốc lộ 281 đoạn qua xã Kim Hoa; đường liên xã Tây Lĩnh Hồng đoạn qua xã Sơn Hồng; đường liên xã Ninh Tiến đoạn qua xã Sơn Tiến.
Mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường tại các xã ở huyện Hương Sơn
Tại huyện Vũ Quang có 4 xã hạ huyện ngập cục bộ, một số thôn đã bị cô lập. Cụ thể: xã Đức Hương ngập hai tuyến tại thôn Hương Hòa, Hương Giang; xã Đức Bồng ngập 5 tuyến dài 4,5 km tại các thôn 4, 5, 7, 8; xã Đức Lĩnh ngập 2 tuyến dài 0,5km tại thôn Cừa Lĩnh, Yên Du; xã Đức Giang ngập 1 tuyến thôn 1 Bồng Giang dài 0,8km.
Mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường tại các xã ở huyện Vũ Quang
Mưa lớn cũng đã gây ra thiệt hại cho một số địa phương ở Hà Tĩnh. Trong đó, tại huyện Đức Thọ có 31 hộ bị tốc mái (xã An Dũng 15 hộ, xã Tân Dân 16 hộ); 223 cây bóng mát, cây ăn quả bị đổ; 4 cột điện và 4 cột viễn thông bị gãy đổ.
Mới đây, mưa lớn liên tục trong nhiều ngày đã gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 16h chiều nay (25/9).  Tuy may mắn không xảy ra thương vong về người, tuy nhiên Hàng trăm mét khối đất đá đã chắn ngang quốc lộ 8A khiến các phương tiện giao thông từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về Hương Sơn (Hà Tĩnh) và ngược lại không thể lưu thông.
Vụ sạt lở nghiêm trọng trên tuyến cửa khẩu Cầu Treo
Trước đó, mưa lớn cũng gây ra vụ sạt lở đất lúc 3h30 ngày 25/9 tại xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm 2 cháu nhỏ trong một gia đình bị thương, phải nhập viện cấp cứu.
Vụ sạt lở đất ở xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn.
Tình trạng mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra tại các huyện miền núi Hà Tĩnh, hiện lực lượng Công an tại các địa phương này đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ để có phương án ứng phó phù hợp với lũ quét và sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực, trục đường giao thông bị ngập, không cho người và phương tiện qua lại. Rà soát các khu vực có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất để chủ động các phương án đảm bảo an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không tự ý đi lại trên những tuyến đường đang bị ngập sâu, nhất là các em học sinh, trẻ nhỏ để hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, lực lượng công an đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng Hà Tĩnh để tăng cường công tác kiểm tra chất lượng các công trình tiêu, thoát lũ, hệ thống đập thuỷ điện, hồ chứa… để chủ động tiêu thoát nước chống tránh dẫn tới tình trạng nhập úng cục bộ gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn.

Nga Nguyễn