Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Phối hợp quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thời gian qua, nhờ tăng cường phối hợp công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như duy trì, nhân rộng các mô hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong công tác phối hợp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới nên tình hình ANTT, an ninh quốc gia tại các khu vực giáp biên giữa hai nước Việt Nam và Lào luôn được giữ vững, có nhiều bước tiến mới trong hợp tác đấu tranh với các loại tội phạm.

Từ nhiều năm nay, người dân các xã dọc biên giới với nước bạn Lào trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã quen với việc được lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng cũng như chính quyền của hai nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa và khám chữa bệnh.

Ông Lê Văn Hòe (SN 1965), hiện đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng thôn kiêm Công an viên thôn Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê cho biết, đồng bào thôn Phú Lâm nói riêng cũng như người dân các xã biên giới huyện Hương Khê, từ lâu đã không còn khái niệm về ranh giới vùng miền, biên viễn. Bởi, nhờ sự kết nối của lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng hai nước Việt - Lào, người dân vùng biên giới không chỉ được sống trong môi trường đảm bảo về ANTT, an ninh quốc gia mà còn được quan tâm, chăm lo đủ đầy về đời sống vật chất cũng như tinh thần.

Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ký kết quy chế phối hợp với Công an huyện Nakai (Khăm Muộn - Lào).

Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ký kết quy chế phối hợp với Công an huyện Nakai (Khăm Muộn - Lào).

Theo đó, hằng năm lực lượng vũ trang cùng chính quyền trên địa bàn huyện Hương Khê đã phối hợp với Đồn Biên phòng huyện Nakai tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào để thực hiện công tác tuyên truyền, bảo vệ bình yên nơi biên giới; tạo điều kiện cho công dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh. Hằng tháng, hằng quý và các ngày lễ, Tết, các Đồn Biên phòng đã tổ chức đón tiếp, giao lưu, trao đổi tình hình với Đồn Công an 515 và Đại đội 311 của Công an Lào về công tác phối hợp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Đồng thời, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân một số bản của Lào. Tương tự, tại các huyện biên giới Vũ Quang và Hương Sơn hằng năm cũng đã đẩy mạnh hợp tác toàn diện với huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào). Hằng năm, giữa các đơn vị đã tổ chức giao ban, đánh giá việc thực hiện Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa hai nước, qua đó ký kết văn bản hợp tác giữa hai bên trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia.


Tăng cường đảm bảo ANTT giữa Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Khăm Muồn

Bên cạnh đó, thực hiện việc nhân rộng các mô hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, phong trào tự quản ở các cộng đồng dân cư, các địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình điểm về đảm bảo ANTT, các hoạt động phối hợp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Trong đó, nổi bật là các mô hình như: "Khu dân cư đảm bảo ANTT"; "Tổ tự quản ANTT thôn, bản khu vực biên giới" và một số câu lạc bộ như "Tình thương", "Đồng cảm", "Vì tương lai", "Khi bố mẹ vắng nhà", "Phòng chống ma túy, cai nghiện tại cộng đồng" và "5 tốt" ở tuyến biên giới. Cùng với đó, các địa phương cũng đã tiếp tục duy trì, xây dựng và củng cố 1.282 mô hình tổ liên gia tự quản tiêu biểu; 1.277 câu lạc bộ, trong đó có 123 câu lạc bộ phụ nữ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống mua bán người với 4.485 thành viên tham gia sinh hoạt.

Trong công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng 2 tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn (Lào) trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong năm 2023, lực lượng Công an đã tổ chức 17 đoàn, 89 lượt cán bộ sang thăm và làm việc tại Lào và Thái Lan. Việc trao đổi thong tin, tình hình phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài vẫn được thực hiện thường xuyên thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó đã trao đổi hơn 20 tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Thông qua trao đổi tin tức tình hình hai bên đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác phòng ngừa cũng như đấu tranh chống các loại tội phạm hoạt động liên quan hai bên biên giới. Nổi bật đã xác lập chuyên án chung với Công an tỉnh Bôlykhămxay đấu tranh triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam. Tổ chức hội nghị giao ban định kỳ giữa Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an 2 tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn. Phối hợp Công an Lào giải cứu 5 công dân Việt Nam trong đó có 4 công dân quê Hà Tĩnh từ Đặc khu kinh tế Tam giác vàng tỉnh Bò Kẹo (Lào) về Việt Nam an toàn. Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phối hợp Tòa án nhân dân 2 tỉnh Bôlikhămxay và Khăm Muộn trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm và xét xử các vụ án, đặc biệt là các vụ án có liên quan đến ma túy qua biên giới.

Thượng tá Hà Hải Long, Trưởng Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết thêm, trong thời gian qua, Công an 2 huyện Hương Sơn và Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) đã phối hợp tốt trong công tác đảm bảo ANTT trên tuyến biên giới Việt - Lào. Các nội dung phối hợp chính là tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, phối hợp tuần tra bin giới; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân các xã tuyến biên giới; đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các âm mưu, phương thức, thủ đoạn xâm nhập biên giới, hoạt động phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Cùng với đó, lực lượng vũ trang hai nước đã triển khai các kế hoạch đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm như vận động công dân trên tuyến biên giới tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ; nâng cao cảnh giác trước các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và bọn tội phạm.

Đoàn công tác Công an tỉnh Hà Tĩnh thăm, tặng quà Đội Cảnh sát phòng chống ma túy, Công an tỉnh Bolikhămxay.

Hằng năm, thông qua biên bản ghi nhớ, lực lượng Công an của hai quốc gia làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, an ninh quốc gia ở vùng giáp biên giữa lãnh thổ hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến an ninh quốc gia của hai nước để cùng phối hợp phòng ngừa ngăn chặn. Đồng thời, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT tuyến biên giới. Thường xuyên trao đổi với nhau những thông tin, tình hình, kinh nghiệm liên quan đến công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tuyến biên giới và phát hiện kịp thời các vấn đề liên quan đến ANTT. Lực lượng Công an hai nước tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy; đấu tranh, ngăn chặn công dân 2 bên vi phạm quy chế biên giới vi phạm pháp luật.

Thiên Thảo