Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Quyết liệt và hiệu quả những trận đánh trên không gian mạng

Mặc dù mới thành lập được một thời gian ngắn nhưng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Tĩnh đã thể hiện tốt vai trò chủ công trong tham mưu và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm trên không gian mạng, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh mạng
Được thành lập vào ngày 20/7/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Tĩnh là lực lượng nòng cốt, mũi nhọn trong công tác bảo đảm các vấn đề về an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh. Chỉ sau một thời gian ngắn, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt; rất nhiều hành vi vi phạm pháp luật đã được phát hiện và xử lý kịp thời, tạo tiếng vang trong quần chúng nhân dân, được Lãnh đạo Bộ công an, UBND Tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng, xứng đáng là “lá chắn thép” trên mặt trận đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng.
 

Tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao luôn nỗ lực, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" trên không gian mạng

 
Với chức năng nhiệm vụ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, lực lượng an ninh mạng còn được giao tổ chức tiếp nhận, xử lý, giải quyết theo thẩm quyền các tố giác, tin báo tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, sở hữu trí tuệ, lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng và các lĩnh vực công nghệ cao khác theo quy định.

Nhiều vụ án, chuyên án được “giải mã”
Thượng tá Nguyễn Trường Diệu - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: thời gian qua đơn vị đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh và an toàn thông tin mạng; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an ninh và an toàn thông tin mạng cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên công tác ở những bộ phận thiết yếu, cơ mật. Qua đó, góp phần phòng ngừa, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, không để các thế lực thù địch sử dụng không gian mạng tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
 

 
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, từ các vụ việc tiếp nhận, phát hiện, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý kịp thời. Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị tiến hành nhắc nhở quản trị viên của 5 nhóm facebook, các tài khoản mạng xã hội cá nhân yêu cầu gỡ bỏ 39 bài viết liên quan đến việc đăng tải mua bán pháo trên không gian mạng; bóc gỡ, chiếm quyền quản trị, vô hiệu hoá 41 bài viết, video, Website, tài khoản mạng xã hội đăng tải các bài viết có nội dung xấu, độc trái quy định. Phát hiện xử phạt hành chính 56 trường hợp. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, đã điều tra, làm rõ 3 nhóm Zalo, Facebook đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh sai sự thật.
 

Đối tượng Trần Trung Kiên (ngoài cùng bên trái) tại cơ quan Công an.

 
Phát hiện, đấu tranh, khởi tố 7 vụ, 10 bị can về tội chiếm đoạt tài sản; 4 vụ, 35 bị can về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc; 2 vụ, 8 bị can về tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hoá trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.
Điển hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện đối tượng Trần Trung Kiên (SN 2004, trú tại xã Lâm Trung Thủy, Đức Thọ) lập tài khoản Facebook mang tên “Nguyễn Phi Hùng” và Zalo mang tên “Giàng A Pháo”, đăng tải một số bài viết, hình ảnh có liên quan đến buôn bán pháo hoa nhằm mục đích lừa đảo. Trong khoảng từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022, Kiên đã lừa đảo khoảng 100 người, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng với hình thức nhận tiền cọc mua bán pháo hoa.
 

Trần Thị Bích Nhân - đối tượng đã thực hiện 6 vụ lừa đảo trên không gian mạng đối với các bị hại ở Hà Tĩnh để chiếm đoạt hơn 280 triệu đồng (3/2022) bị bắt giữ.
 
Đặc biệt, thời gian gần đây, nắm được nhu cầu người dân ở nước ngoài về nước gia tăng, các đối tượng lừa đảo tạo ra các tài khoản mạng xã hội giả để đăng tin bán vé máy bay nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tình trạng này đã xuất hiện trên địa bàn Hà Tĩnh khiến người dân rất bức xúc. Lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lập tức vào cuộc. Sau một thời gian lập án đấu tranh, tháng 3/2022, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ Trần Thị Bích Nhân (SN 1995, trú xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) - kẻ đã tạo tài khoản ảo trên mạng xã hội, lừa bán vé máy bay từ Rumani về Việt Nam để chiếm đoạt của một bị hại quê ở huyện Kỳ Anh 54 triệu đồng. Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã làm rõ Trần Thị Bích Nhân đã thực hiện tổng cộng 6 vụ lừa đảo trên địa bàn Hà Tĩnh để chiếm đoạt hơn 280 triệu đồng và 14 vụ lừa đảo khác ở các địa bàn trên cả nước bằng hình thức đăng bán vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam.
 

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tuyên tuyên truyền cho sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh về sử dụng mạng xã hội an toàn

 
Cùng với phát huy vai trò chủ công trong tổ chức đấu tranh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao còn đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo, khuyến cáo vi phạm pháp luật, tội phạm sử dụng công nghệ cao để Nhân dân phòng ngừa, cảnh giác. Chẳng hạn, từ fanpage của phòng, đơn vị đã đăng tải nhiều bài viết cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Từ các bài viết đã có hang trăm lượt tương tác, theo dõi, chia sẻ, nhận được sự quan tâm, tin tưởng của quần chúng Nhân dân.

Điểm sáng phong trào thi đua Vì ANTQ
Khác với các loại tội phạm khác, tội phạm công nghệ cao đều là những đối tượng trẻ tuổi, có trình độ nhất định về công nghệ thông tin và ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn mới, tinh ranh chuyên nghiệp. Vì vậy, để “giải mã” được một vụ án, đòi hỏi mỗi trinh sát công nghệ cao phải thu thập tài liệu chứng cứ tỉ mỉ khoa học trên môi trường mạng, từ những dấu vết nhỏ nhất, có vụ khối lượng dữ liệu thu thập cực kỳ lớn. Đồng thời, áp dụng đồng bộ khoa học, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành Công an và trình độ công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật trong suốt quá trình trinh sát, xác minh cho đến khi bắt giữ, đấu tranh với tội phạm.
 

CBCS Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với chuyển đổi số

 
Để đạt được những kết quả đó, một trong những yếu tố quan trọng được cấp ủy, lãnh đạo phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công an nghệ cao Công an Hà Tĩnh quan tâm, chú trọng đó là công tác xây dựng lực lượng trong đơn vị với phương châm “Kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả”, trong đó, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ; phát động nhiều đợt thi đua vì ANTQ, lồng ghép với đẩy mạnh thực hiện nhiều phong trào thi đua khác của ngành và địa phương; không ngừng đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng nếp sống vì nhân dân phục vụ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, hoạt động đoàn thể trong đơn vị; quan tâm thực hiện chế độ chính sách và tạo điều kiện cho CBCS  tham gia các chương trình tập huấn, đào tạo, chuyên sâu về kiến thức pháp luật và nghiệp vụ bảo vệ an ninh mạng. Tổ chức các hoạt động phong trào, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tình nghĩa xã hội, hướng về cơ sở, chung sức cùng cộng đồng và thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc đoàn thanh niên, hội phụ nữ…góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua vì ANTQ trong đơn vị.
 

CBCS Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao kịp thời hiến máu cứu người dân qua cơn nguy kịch
 
Ghi nhận những thành tích đạt được, trong năm 2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đạt được Bộ Công an tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc và nhiều cá nhân đã được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho đơn vị giữ vai trò nòng cốt trên mặt trận bảo vệ an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.
 

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đạt được Bộ Công an tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc

 
Không thường trực đối mặt với các loại tội phạm manh động, hung hãn như hình sự, ma túy, song lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an Hà Tĩnh cũng không hề ít vất vả, gian truân trên hành trình truy tìm, xử lý tội phạm vi phạm ở không gian mạng. Dẫu thế nhưng những trinh sát công nghệ cao Công an Hà Tĩnh vẫn luôn quyết tâm vượt qua để ngăn chặn những tên tội phạm “tàng hình”, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo đảm an ninh của quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Giữ vững “vùng xanh” trên không gian mạng./.

Hồng Nhung