Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Tăng cường hợp tác trên lĩnh vực thể dục, thể thao với Ủy ban Olympic Hungary

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Hungary từ ngày 12-16/9/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã làm việc với ông Laszlo Fabian, Tổng Thư ký Uỷ ban Olympic Hungary.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng bày tỏ vui mừng khi thăm và làm việc tại Hungary đúng dịp hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Ðối tác toàn diện (2018 – 2023) và mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Uỷ ban Olympic Hungary trên các lĩnh vực mà Hungary có thể mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và ông Laszlo Fabian chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.


Bộ Công an cũng đã thành lập các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể dục, thể thao trong CAND; thực hiện hợp tác quốc tế về thể dục thể thao với nhiều đối tác trong khu vực, châu lục. Trong đó, Hiệp hội thể thao CAND Việt Nam mới thành lập là thành viên của Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam. 

Ủy ban Olympic Hungary là cơ quan quản lý, định hướng phát triển cho 40 liên đoàn thể thao mùa đông và mùa hè. Các môn thể thao như bóng đá, bơi lội, điền kinh, bắn súng, cử tạ, vật, võ thuật quốc tế … là thế mạnh của Hungary với số lượng lớn huy chương tại các kỳ Olympic thế giới và châu lục. Ðó cũng là mối quan tâm hàng đầu của thể thao CAND Việt Nam.

Trải qua 73 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Hungary và Việt Nam đã có nhiều thỏa thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Ðặc biệt, năm 2013, Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Olympic Hungary đã ký “Bản ghi nhớ hợp tác về huấn luyện thể thao thành tích cao”. 

Sau buổi làm việc, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an), Phó Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND đã tiến hành ký “Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội thể thao Công an nhân dân Việt Nam với Ủy ban Olympic Hungary về lĩnh vực thể dục, thể thao”, qua đó tạo cơ sở pháp lý và tiền đề quan trọng để tăng cường các hoạt động hợp tác trên lĩnh vực thể dục, thể thao giữa Bộ công an Việt Nam và Uỷ ban Olympic Hungary.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chứng kiến lễ ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội thể thao Công an nhân dân Việt Nam với Ủy ban Olympic Hungary về lĩnh vực thể dục, thể thao”.


Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đã có buổi tiếp xúc, trao đổi với ông Szatmári Kristof, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hungary. Tại buổi gặp, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cảm ơn phía đối tác về những đóng góp tích cực cho hợp tác nghị viện và quan hệ ngoại đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua. Ông Szatmári Kristof khẳng định cam kết phát huy tối đa vai trò Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, ngày càng thắt chặt quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa đất nước và nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác cũng đã tới tham quan Trung tâm điền kinh quốc gia, Trung tâm huấn luyện thể thao nước Hungary do Uỷ ban Olympic Hungary quản lý, qua đó học hỏi kinh nghiệm của Hungary về tổ chức đào tạo, huấn luyện các vận động viên chuyên nghiệp tham gia các giải thi đấu lớn trong khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và đoàn tham quan Trung tâm phòng, chống khủng bố Hungary.


Đồng thời, nhận lời mời của Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Hungary, Đoàn công tác đã tham quan Trung tâm phòng, chống khủng bố Hungary, cơ quan chuyên trách đã góp phần giúp Hungary duy trì hình ảnh là một trong những quốc gia an toàn, an ninh nhất tại châu Âu.

Qua chuyến thăm, Đoàn công tác đã tìm hiểu về các mô hình, biện pháp và phương tiện chiến đấu của lực lượng đặc nhiệm phòng, chống khủng bố, đảm bảo an ninh, an toàn cho đất nước và người dân Hungary, qua đó  nghiên cứu, đề xuất ứng dụng đối với tình hình cụ thể tại Việt Nam.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an