Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Xã Thạch Bình phát huy hiệu quả các mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

Đến thời điểm này, Công an xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh đã xây dựng thành công nhiều mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự tại cơ sở. Những mô hình này sau khi áp dụng vào thực tế, phát huy hiệu rõ rệt góp phần nâng cao nhận thức nhân dân trong công tác chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; từ đó thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Xã Thạch Bình được xem là cửa ngõ phía Nam của Thành phố Hà Tĩnh. Thạch Bình là địa bàn cấp xã giáp ranh với xã Tượng Sơn, xã Thạch Thắng của huyện Thạch Hà và xã Cẩm Bình, xã Cẩm Vịnh của huyện Cẩm Xuyên, trên địa bàn lại có tuyến đường quốc lộ 1A chạy qua nên những năm qua tình hình ANTT tại đây luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Với vai trò là nòng cốt trong công tác đảm ANTT, lực lượng Công an xã Thạch Bình đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân chú trọng xây dựng các mô hình tự quản về ANTT, từng bước nhân rộng những điển hình tiên tiến, cách làm phù hợp.
Hiện nay trên địa bàn xã Thạch Bình có 4 mô hình về ANTT, bao gồm mô hình Camera an ninh, Zalo kết nối bình yên, Tổ liên gia an toàn tự quản về an ninh trật tự, quản lý người nghiện ma tuý sau cai. Các mô hình được xây dựng đã trở thành điển hình trong việc phát động xây dựng lực lượng tại chỗ, tập hợp nhân dân đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương mạnh mẽ lên án, đấu tranh, tạo thế răn đe nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm pháp luật, chống phá chính quyền góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn toàn tỉnh.

Thời gian qua, Công an xã Thạch Bình đã huy động sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở, đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu, tạo sự tin yêu trong quần chúng nhân dân. Việc vận động nhân dân lắp đặt mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn toàn xã với 33 mắt camera từ nguồn kinh phí xã hội hoá đã góp phần quan trọng trong việc quản lý địa bàn, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở;
Mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT” trên địa bàn xã Thạch Bình đã phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đảm bảo ANTT. Qua đó, thay đổi cách nghĩ, thói quen sinh hoạt của người dân, phát huy vai trò làm chủ, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, tự quản về bảo vệ ANTT với phương châm “Tự quản, tự phòng, tự hòa giải”, thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài; cùng bàn bạc liên kết, hợp tác trong sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống; tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng đời sống văn hóa tại địa bàn dân cư... góp phần phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn có hiệu quả.

Đặc biệt, trên địa bàn xã đã triển khai mô hình Zalo kết nối bình yên với sức lan toả sâu rộng. Từ mô hình, Công an xã đã truyền tải hàng chục văn bản pháp luật liên quan công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh PCTP. Từ khi triển khai đến nay, nhân dân đã cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, góp phần quan trọng bảo đảm ANTT địa bàn.
“Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, đặc biệt là công tác hướng dẫn thủ tục hành chính; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, cảnh báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân, cán bộ, cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn nâng cao nhận thức và chủ động phòng ngừa; cũng như tiếp nhận các thông tin phản ánh, tố giác tội phạm, lễ tiết tác phong làm việc của lực lượng công an xã. Với phương châm “tiếp nhận thông tin để phục vụ người dân tốt hơn”, công an xã Thạch Bình thành lập nhóm 'Zalo kết nối bình yên' để phục vụ công tác đảm bảo ANTT và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trên địa bàn. Công an xã mong quần chúng nhân dân và các cơ quan, đơn vị hưởng ứng tham gia”, thư mời của Công an xã Thạch Bình ghi rõ.

Thông qua mô hình “Zalo kết nối bình yên”, người dân được tiếp cận các thông tin chính thống, các quy định của pháp luật, các phương thức, thủ đoạn phạm tội, cũng như các biện pháp chủ động phòng, chống tội phạm và tích cực tham gia hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã. Người dân sẽ thấy được tiện ích và dễ dàng tham gia khi mô hình được xây dựng và triển khai ở 6/6 thôn trong xã, tất cả công dân sử dụng mạng xã hội Zalo đều có thể tham gia để thực hiện nghĩa vụ và đảm bảo quyền lợi trong giữ gìn và đảm bảo ANTT.
Bà Đoàn Thị Diễm Hương, Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết: Các mô hình, điển hình được xây dựng phù hợp với thực tiễn địa bàn, lĩnh vực, có chiều sâu, rộng khắp và có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an với các tổ chức chính trị - xã hội, quy tụ được được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo ANTT tại cơ sở.
Với những đóng góp tích cực của các mô hình bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã Thạch Bình, thực sự đã phát huy hiệu quả trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Thạch Bình nói riêng, Thành phố Hà Tĩnh nói chung.

Trung tá Trần Quốc Quang, Trưởng Công an xã Thạch Bình bày tỏ rằng: cùng với công tác bám sát địa bàn, tuần tra bảo đảm ANTT, hiệu quả công tác từ các mô hình đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Thạch Bình thể hiện rõ rệt, góp phần bảo đảm ANTT, đồng thời tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc tiếp cận dễ dàng hơn với các văn bản pháp luật và giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính, từ đó giúp xây dựng cánh tay nối dài đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hồng Nhung - Anh Cường