Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Xây dựng Trung tâm dữ liệu sẽ giúp các địa phương sớm có thành phố thông minh

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh việc các tỉnh, thành phố xây dựng trung tâm dữ liệu sẽ góp phần sớm có thành phố thông minh, qua đó phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương cũng như cả nước.

Chiều 15/2, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi tiếp, làm việc giữa Bộ Công an và đoàn đại biểu gồm các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng thăm, trao đổi kinh nghiệm triển khai, thực hiện Đề án 06 tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xây dựng Trung tâm dữ liệu sẽ giúp các địa phương sớm có thành phố thông minh -0
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu trao đổi tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham quan, xem phim giới thiệu về Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư; nghe đại diện Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an giới thiệu chức năng của Phòng bản đồ số thuộc Trung tâm; hệ thống giám sát và chỉ đạo điều hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã giới thiệu khái quát một số nội dung về các dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sản xuất, cấp và quản lý CCCD; hệ thống định danh và xác thực điện tử. Việc hệ thống định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức là bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia. Đến nay, đã có hơn 300 nghìn tài khoản định danh điện tử được sử dụng trên Cổng dịch vụ công quốc gia với hơn 4,5 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; hơn 736.000 lượt thực hiện các dịch vụ tiện ích, đã thúc đẩy phát triển công dân số, là điều kiện cốt lõi thực hiện chuyển đổi số thành công…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư được thành lập nhằm mục tiêu quản lý, quản trị xã hội một cách toàn diện, đầy đủ, thông minh, hiện đại, thuận tiện, đơn giản nhất, đáp ứng những nhu cầu của Chính phủ, nhân dân và xã hội. Với quy mô lớn, tiện ích hiện đại, được bảo mật tốt, cơ sở dữ liệu của Trung tâm đã, đang và sẽ giúp ích rất nhiều cho các bộ, ngành, địa phương trong việc khai thác, sử dụng, ứng dụng vào hoạt động quản lý, quản trị, điều hành, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương cũng như trên cả nước.

Xây dựng Trung tâm dữ liệu sẽ giúp các địa phương sớm có thành phố thông minh -0
Bộ trưởng Tô Lâm giới thiệu, khẳng định những tiện ích, hiệu quả của khai thác, kết nối dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và đất nước.

Lấy nhiều ví dụ minh chứng cho tiện ích, hiệu quả trong công tác khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Nếu như trước kia một cháu bé mới sinh ra khi đăng ký khai sinh thì bố mẹ cháu bé phải đến nhiều cơ quan, đơn vị, mất nhiều thời gian mới hoàn thành. Nay, với dữ liệu được số hóa, cập nhật liên tục, thủ tục liên thông trên môi trường điện tử thì chỉ cần vài thao tác trên máy tính, việc đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế…sẽ được thực hiện, hoàn thành nhanh chóng, thuận tiện.

“Dữ liệu là tài nguyên quốc gia, phải được bảo đảm an toàn”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và khẳng định, việc xây dựng, kết nối dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương sẽ tạo nên trung tâm kết nối thông tin quốc gia, tạo nên một nguồn tài nguyên thông tin vô tận phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Có Trung tâm này mới xây dựng được xã hội số. Hiện chúng ta đã kết hợp nhiều loại giấy tờ vào CCCD gắn chip, phát triển hơn là số định danh và xác thực điện tử. Chỉ cần tài khoản định danh điện tử sẽ giúp công dân thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng, điện tử, xác thực, qua đó góp phần cải cách, cải tiến rất nhiều các thủ tục hành chính. Từ những dữ liệu này được kết nối, những hoạt động khác về quản lý, quản trị, an sinh xã hội…sẽ được các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, an toàn…”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, hiện Chính phủ giao Bộ Công an xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia. “Ngoài Bộ Công an, không bộ, ngành nào có thể quản lý được. Đây là trung tâm của Chính phủ chứ không phải của Bộ Công an, chính vì vậy các bộ, ngành, địa phương phải chung tay cùng với Bộ Công an xây dựng trung tâm này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phục vụ Chính phủ, phục vụ nhân dân, xã hội...”- Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Xây dựng Trung tâm dữ liệu sẽ giúp các địa phương sớm có thành phố thông minh -0
Bộ trưởng Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Đề cập đến công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng, an toàn dữ liệu, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, quá trình số hóa, xây dựng các trung tâm, dữ liệu, các bộ, ngành, địa phương phải luôn đảm bảo tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”; đảm bảo an toàn mới kết nối và từ đó không để xảy ra các nguy cơ mất an toàn. Bộ trưởng Tô Lâm gợi mở, việc xây dựng trung tâm dữ liệu là điều kiện tiên quyết để xây dựng nên thành phố thông minh ở các tỉnh, thành phố. Bộ Công an mong muốn và sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa các tỉnh, thành phố trong việc xây dựng những trung tâm dữ liệu này, tiến tới xây dựng những thành phố thông minh, từ đó giúp các tỉnh, thành phố thực hiện hiệu quả hơn trong công tác quản lý, hoạch định chính sách, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Dành nhiều thời gian phân tích sâu về tính ưu việt của CCCD gắn chip, hệ thống định danh và xác thực điện tử, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, sắp tới, Bộ Công an kết hợp với các nước ASEAN nghiên cứu việc công dân các nước đi lại trong nội khối không cần đến Visa mà chỉ cần CCCD gắn chip…Hiện nay, theo Hiến pháp, người dân có thể cư trú bất kỳ đâu trên đất nước. Việc cư trú này chúng ta phải quản lý hiệu quả cũng như chính sách ban hành phải phù hợp với thực tế. “Thông qua dữ liệu dân cư, sẽ giúp quản lý, quản trị xã hội thông minh nhất, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, xã hội…”- Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá.

Trực tiếp giải đáp những câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, đặc biệt là quyết tâm chính trị rất lớn của lãnh đạo các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, chức năng triển khai thực hiện Đề án 06. Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định, với vai trò, vị trí, trách nhiệm chính trị, Bộ Công an luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương triển khai những phần việc có liên quan đến thực hiện Đề án 06 đảm bảo an toàn, an ninh, hiệu quả…

CAND