Ấm áp nẻo về đường thiện

07/02/2026
Lượt xem: 68
Tết Nguyên đán, thời khắc thiêng liêng nhất trong năm, khi mỗi mái nhà rực sáng ánh đèn đoàn viên. Với nhiều người, Tết là hạnh phúc trọn vẹn của yêu thương và trở về. Nhưng ở một nơi đặc biệt như Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh, Tết lại là khoảng lặng sâu thẳm của nỗi nhớ, của những trăn trở không nguôi và của khát vọng được làm lại cuộc đời. Giữa bốn bức tường giam giữ, những người từng lầm lỡ lặng lẽ đón Xuân bằng sự ăn năn, hy vọng và niềm tin mong manh vào con đường hoàn lương phía trước.

Giữa không gian tưởng chừng khép kín ấy, mùa Xuân vẫn lặng lẽ gõ cửa bằng những điều rất đỗi bình dị. Đó là hơi ấm từ bếp lửa hồng nơi góc sân trại, là mùi lá dong, nếp mới quyện trong nồi bánh chưng nghi ngút khói, là những bàn tay vụng về nhưng đầy trân trọng đang gói ghém từng chiếc bánh gửi gắm ước mong đoàn tụ. Ở đó, mỗi phạm nhân như được sống chậm lại, được đối diện với chính mình, để nhớ về mái nhà thân yêu, về những cái Tết đã qua và cả những lỗi lầm khiến họ phải đón Xuân nơi này. Trong khoảnh khắc ấy, ranh giới giữa quá khứ lầm lỡ và tương lai hướng thiện dường như được thu hẹp. Những ánh mắt trầm ngâm, những tiếng thở dài khe khẽ dần nhường chỗ cho sự sẻ chia, cảm thông và niềm tin được thắp lên. Tết trong trại tạm giam không ồn ào, rực rỡ, nhưng lại mang một vẻ đẹp rất riêng, vẻ đẹp của sự thức tỉnh lương tri, của khát vọng hoàn lương và của niềm hy vọng vào chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước. 

Có mặt tại nơi đây mới thực sự cảm nhận được tình người nơi mái nhà chung của những bước chân lầm lỡ.

Đối với phạm nhân N.T.H, quê quán xã Sơn Tây, đây là cái Tết đầu tiên chị đón trong trại giam. Nỗi nhớ nhà, nhớ những bữa cơm tất niên quây quần bên cha mẹ, con cái khiến lòng chị không khỏi chùng xuống. Nhưng chính trong khoảnh khắc ấy, hình ảnh gia đình lại trở thành động lực thôi thúc chị nỗ lực cải tạo, chấp hành nghiêm nội quy, mong sớm được trở về đoàn tụ. Chị H chia sẻ, khi được tham gia gói bánh chưng cùng các phạm nhân khác, ký ức về những cái Tết xưa ùa về, nơi căn bếp nhỏ đỏ lửa, cả gia đình quây quần bên nồi bánh. “Được tự tay gói bánh trong trại, tôi thấy lòng mình ấm lại. Tôi tự nhủ phải cải tạo thật tốt để sớm trở về với gia đình, sống đúng hơn, tốt hơn”, chị H bộc bạch.

Hoạt động gói bánh chưng nhân Tết cổ truyền dân tộc nhân lên nhiều giá trị nhân văn

Cùng chung không khí ấy, phạm nhân H.A.N, quê quán xã Kỳ Anh, lặng lẽ đón cái Tết thứ hai trong trại giam với nhiều suy tư nặng trĩu. Nếu như Tết đầu tiên là cảm giác bàng hoàng, khó chấp nhận, thì Tết năm nay với anh lại là khoảng lặng của sự ăn năn, day dứt và tự vấn. Những ngày cận Tết, khi nhịp sống ngoài kia đang hối hả sum vầy, anh càng thấm thía hơn cái giá của những sai lầm do mình gây ra, để rồi phải xa gia đình trong thời khắc thiêng liêng nhất của năm. Anh N. chia sẻ, được tham gia gói bánh chưng cùng các phạm nhân khác khiến anh không khỏi xúc động. Hơi ấm từ bếp lửa, mùi nếp mới, lá dong xanh gợi lại ký ức về những cái Tết cũ nơi quê nhà Kỳ Anh, nơi cha mẹ vẫn lặng lẽ ngóng chờ. Tôi chỉ mong cải tạo thật tốt, chấp hành nghiêm mọi quy định để sớm được hưởng chính sách khoan hồng, trở về làm lại cuộc đời, không phụ lòng gia đình và sự quan tâm của các cán bộ ở đây”, anh H.A.N chia sẻ. 

Không chỉ riêng phạm nhân H, phạm nhân N, tâm trạng nhớ nhà, khát khao sum vầy cũng là nỗi niềm chung của nhiều phạm nhân đang cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh. Thấu hiểu những cảm xúc ấy, Ban Giám thị trại đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết thiết thực, trong đó có chương trình gói bánh chưng ngày Tết, tạo không khí đầm ấm, gần gũi và nhân văn. 

Theo Đại úy Nguyễn Văn Huỳnh, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh, việc tổ chức gói bánh chưng không chỉ mang ý nghĩa tạo không khí Tết mà còn là một hình thức giáo dục nhân văn sâu sắc: “Thông qua hoạt động này, các phạm nhân được cảm nhận hương vị Tết cổ truyền, được sẻ chia, gắn kết. Quan trọng hơn, đây là cách để khơi dậy lòng hướng thiện, thúc đẩy quá trình cải tạo, giúp họ có thêm niềm tin và động lực phấn đấu để sớm trở về với gia đình, xã hội”.

Cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân sôi nổi gói bánh chưng

Trong không khí xuân đang về, những khoảng cách vô hình giữa con người với con người dường như được thu hẹp. Những việc làm giản dị như cùng nhau gói bánh, trang trí phòng ở, tập luyện văn nghệ… lại có sức lan tỏa lớn, giúp các phạm nhân vơi bớt nỗi cô đơn, xóa đi mặc cảm, thức tỉnh lương tri và khát vọng hoàn lương. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức gói khoảng 1.000 chiếc bánh chưng để trao đến các can, phạm nhân đang bị tạm giữ, tạm giam và chấp hành án. Cùng với đó, công tác chăm lo Tết cho phạm nhân được thực hiện đầy đủ, đúng quy định, thể hiện rõ tính nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Mỗi dịp Tết đến Xuân về, Ban Giám thị và cán bộ, chiến sĩ trại tạm giam dành nhiều thời gian tổ chức các hoạt động như bữa cơm tất niên, gói bánh chưng, văn nghệ, thể thao… Các hoạt động được bố trí xuyên suốt trong những ngày Tết. Việc tổ chức cho phạm nhân đón Tết ấm áp, vui vẻ cũng là cách giúp họ tự giác cải tạo, sớm hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng”.   

 

Tết đang về trên khắp các nẻo đường, góc phố. Ở một nơi đặc biệt như Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh, Tết cũng đã bắt đầu len lỏi trong nồi bánh chưng nghi ngút khói, trong bếp lửa hồng ấm áp, trong những cành hoa rực rỡ sắc màu. Một năm cũ sắp qua đi, mùa Xuân mới lại về. Những cái Tết đặc biệt nơi trại giam không chỉ mang ý nghĩa sẻ chia mà còn là khoảng lặng để các phạm nhân suy ngẫm về quá khứ, nhận ra giá trị của tự do, gia đình và cuộc sống lương thiện. Từ đó, họ có thêm niềm tin, động lực để cải tạo tốt, sớm trở về, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, đúng với tinh thần nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

HỒNG NHUNG
Liên kết website