Đoàn công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bô Công an tiến hành làm việc với Công an tỉnh Hà Tĩnh trong công tác triển khai, thực hiện Kế hoạch số 135/KH-BCA-V01 ngày 01/03/2025 của Bộ Công an về tổng rà soát, đấu tranh xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật và tham mưu giải quyết các cơ sở gây ô nhiễm, khu vực, địa điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và Kế hoạch số 267/KH-BCA-C05 ngày 08/5/2025 của Bộ Công an về tổng rà soát, đấu tranh xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).
Tại buổi làm việc, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo với Đoàn công tác kết quả triển khai thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an liên quan đến 2 vấn đề trên. Theo đó, trong năm 2025, Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai các mặt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tiến hành xác minh về ô nhiễm môi trường tại khu vực hoạt động sản xuất của các cơ sở theo quy định. Qua làm việc và xác minh, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện vi phạm về ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, Công an tỉnh cũng đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức các đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc diện quản lý trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra đã lập. biên bản, nhắc nhở các chủ cơ sở chấp hành nghiêm túc và thực hiện đầy đủ các quy định về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.
Trong chương trình làm việc, đoàn công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra về quy trình hồ sơ nghiệp vụ tại các phòng liên quan trong công an tỉnh; trực tiếp tiến hành việc triển khai thực hiện tại Công an phường Nam Hồng Lĩnh và Công an phường Thành Sen.
Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Hà Xuân Duy - Phó Cục trưởng, Trưởng đoàn kiểm tra, ghi nhận sự chủ động của Công an tỉnh Hà Tĩnh trong việc triển khai các hoạt động đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường và an toàn thực phẩm thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, gắn liền với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững. Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân. Đặc biệt, cần tăng cường phối hợp giữa lực lượng Công an với các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phòng ngừa vi phạm từ gốc. Nhất là Công an cấp cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh khảo sát, rà soát, lập danh sách, phối hợp kiểm tra xử lý đối với các cơ sở vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo tính nghiêm minh theo quy định pháp luật.
Thay mặt cho lãnh đạo Công an tỉnh đồng chí Đại tá Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, góp ý của đoàn công tác, đồng thời mong muốn thời gian tới đoàn tiếp tục có sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn cho Công an Hà Tĩnh liên quan đến công tác bảo vệ, xử lý hành vi vi phạm liên quan đến môi trường.