Con đường nhỏ dẫn vào thôn Đông Thịnh, xã Gia Phố, huyện Hương Khê dẫn tới căn nhà cũ kỹ của anh Trần Văn Hứa (SN 1980) cùng 5 người con thơ đang sống trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sau khi người vợ qua đời vì căn bệnh ung thư.

Người con lớn học lớp 9, em út mới vào lớp 1. Căn nhà nhỏ xuống cấp nghiêm trọng, tường ẩm mốc, mái dột nát, không có nổi một góc học tập tử tế cho các con. Những ngày nắng nóng, căn nhà hầm hập như lò nung, còn mỗi khi mưa xuống, cả gia đình lại tất tả hứng nước dột khắp nhà. Dẫu cuộc sống thiếu thốn, các em vẫn chăm chỉ đến trường mỗi ngày với ước mơ giản dị về một mái nhà đủ che nắng, che mưa và một góc nhỏ yên tĩnh để học bài.

Biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh Hứa, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, Báo Giáo dục và Thời đại cùng các nhà hảo tâm tổ chức khởi công xây dựng nhà nhân ái cho 5 chị em nhỏ.
Ngày khởi công, giữa khoảng sân còn ngổn ngang đất đá, những chiến sĩ CSCĐ trẻ tuổi bắt đầu san nền, khuân vác vật liệu, dựng những viên gạch đầu tiên cho mái ấm mới. Với các anh, đây không đơn thuần là hỗ trợ xây dựng một căn nhà, mà còn là góp phần thắp lên niềm tin, tiếp thêm hy vọng cho những đứa trẻ vừa trải qua biến cố lớn trong cuộc đời.

Những ngày cuối tháng 5, Hà Tĩnh bước vào cao điểm nắng nóng, nền nhiệt ngoài trời có thời điểm lên gần 40°C. Giữa cái nắng bỏng rát ấy, những đôi bàn tay chai sạn của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động vẫn liên tục thoăn thoắt xúc cát, trộn hồ, vận chuyển vật liệu. Mồ hôi thấm đẫm màu áo CSCĐ, chảy dài trên gương mặt sạm nắng của các chiến sĩ trẻ, nhưng không ai ngơi nghỉ, bởi các anh hiểu rằng phía sau từng viên gạch hôm nay là giấc mơ về một mái ấm mới của 5 đứa trẻ bất hạnh.
Thực hiện phong trào thi đua “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Tĩnh đã biến khẩu hiệu thành những việc làm cụ thể, thiết thực vì Nhân dân. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, những người lính CSCĐ còn luôn có mặt ở những nơi người dân cần giúp đỡ nhất.

Ngôi nhà mới đang dần thành hình giữa sự chung tay của lực lượng Công an, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm. Với 5 chị em nhỏ, đó sẽ không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi các em có thể yên tâm học tập, lớn lên trong sự yêu thương và chở che. Giữa cái nắng gay gắt của miền Trung, hình ảnh những người lính CSCĐ âm thầm lao động đã trở thành minh chứng đẹp cho tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, bởi đôi khi, một mái nhà được dựng lên không chỉ bằng gạch đá… mà còn được xây bằng trách nhiệm và tình người.