Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở trên địa bàn khu vực Hương Sơn

04/06/2026
Lượt xem: 65
Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Hương Sơn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Kho chứa hàng thuộc Công ty TNHH Thuận Mai (xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tĩnh) và Kho chứa hàng thuộc Công ty TNHH Top Brands 68 (thôn Cây Chanh, xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2026.

Theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra tại khu vực kho chứa hàng do sự cố chập điện trong quá trình vận hành hệ thống điện của cơ sở. Chất cháy chủ yếu là hàng hóa được tập kết trong kho với số lượng lớn, tạo điều kiện cho đám cháy phát triển nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc và tiềm ẩn nguy cơ cháy lan sang các khu vực lân cận. Ngay sau khi phát hiện cháy, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng phát tín hiệu báo động, tổ chức cắt điện khu vực xảy ra sự cố, triển khai lực lượng hướng dẫn thoát nạn, cứu người bị mắc kẹt, di chuyển tài sản và sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu để khống chế đám cháy. Tuy nhiên, do diện tích đám cháy lớn, tốc độ cháy lan nhanh, lượng khói tỏa ra nhiều và vượt quá khả năng xử lý của lực lượng tại chỗ nên cơ sở đã khẩn trương thông báo đến Trung tâm Thông tin chỉ huy 114 đề nghị chi viện lực lượng, phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng điều động cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện của Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Hương Sơn đến hiện trường. Khi có mặt tại cơ sở, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã tổ chức trinh sát, đánh giá tình hình diễn biến đám cháy, triển khai đồng bộ các đội hình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phối hợp với lực lượng cơ sở thực hiện các biện pháp ngăn cháy lan, làm mát các khu vực lân cận, tìm kiếm cứu người và tổ chức phun nước dập tắt hoàn toàn đám cháy trong thời gian ngắn.

Buổi thực tập được tổ chức nghiêm túc, đúng nội dung, yêu cầu đề ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng, phương tiện và tài sản tham gia. Các lực lượng tham gia đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở.

Thông qua hoạt động thực tập phương án, cán bộ, chiến sĩ Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Hương Sơn tiếp tục nâng cao trình độ nghiệp vụ, khả năng chỉ huy điều hành, tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống thực tế. Đồng thời, giúp lực lượng nắm chắc đặc điểm kiến trúc công trình, tính chất hoạt động, đặc điểm giao thông phục vụ chữa cháy, vị trí và khả năng khai thác nguồn nước, cũng như các yếu tố nguy hiểm cháy, nổ tại cơ sở. Đây là cơ sở quan trọng để rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, biện pháp và chiến thuật chữa cháy phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngay từ địa bàn cơ sở, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra.

ĐỘI PCCC KHU VỰC HS
Liên kết website