Xử lý nghiêm hành vi xâm nhập trái phép lớp học trực tuyến

Chiều ngày 01/11, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hà Tĩnh phối hợp với Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt đối với 4 học sinh trên địa bàn về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe doạ, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.


 Toàn cảnh buổi làm việc
Trước đó, qua công tác nắm tình hình Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hà Tĩnh nắm bắt được thông tin phản ánh từ giáo viên và phụ huynh về việc một số lớp học trực tuyến trên địa bàn bị các đối tượng xấu xâm nhập, thực hiện các hành vi gây nhiễu, quấy rối, xúc phạm tới lớp học và giáo viên đang trực tiếp giảng dạy trực tuyến gây mất an toàn cho học sinh và lo lắng, hoang mang cho phụ huynh.
 

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Sở giáo dục đào tạo  làm việc với học sinh và phụ huynh các em học sinh vi phạm
Sau khi nhận được thông tin sự việc như trên, lưc lượng Công an đã tổ chức lực lượng triển khai kế hoạch điều tra, xác minh làm rõ. Bằng việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khai thác dữ liệu thông tin qua các hội nhóm trên không gian mạng, lực lượng Công an đã xác định được danh tính những đối tượng có hành vi xâm nhập trái phép vào lớp học trực tuyến thực hiện hành vi phá hoại, gây rối nói trên là T.A.T (SN 2006) học sinh trường THPT Phan Đình Phùng; H.G.H (SN 2007) học sinh trường THCS Nguyễn Du; L.N.L (SN 2006) học sinh trường Đại học Hà Tĩnh và N.V.T.V (SN 2006) học sinh trường Cao đẳng nghề Việt Đức.   
 

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao làm việc với học sinh và phụ huynh các em học sinh vi phạm
Qua làm việc với cơ quan Công an, được biết các học sinh này đã có được địa chỉ ID-Mật khẩu của một số lớp học trực tuyến trên địa bàn từ các hội nhóm kín trên mạng xã hội Facebook chia sẽ. Mục đích thực hiện hành vi xâm nhập vào các lớp học trực tuyến nói trên là vì tò mò, muốn tìm “niềm vui” và thể hiện cá tính của mình từ chính những hành vi trên.
Cơ quan chức năng xác định hành vi của 4 học sinh nói trên là hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe doạ, quấy rối, xúc phạm uy tín của tổ chức; danh dự, nhân phẩm, uy tín của giáo viên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của ngành giáo dục trong thời gian qua, vi phạm quy định tại điểm g, khoản 3, điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
Hiện, lực lương Công an đã phối hợp với Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với hành vi vi phạm của 4 trường hợp nêu trên.
 

Cơ quan Công an trao các quyết định xử phạt cho các em học sinh vi phạm
Được biết, trong thời gian tổ chức cho học sinh học trực tuyến vừa qua do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 7 trường học bao gồm các trường THCS và THPT ghi nhận có hành vi xâm nhập phá hoai các lớp học trực tuyến. Để hạn chế tình trạng này, Phòng an mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh khuyến cáo nhà trường và học sinh phải nâng cao ý thức trong việc bảo mật địa chỉ ID - Mật khẩu truy cập lớp học. Nhà trường cần có hướng dẫn chi tiết cho giáo viên về kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình dạy học trực tuyến. Bên cạnh đó, thời gian tới cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý và kiên quyết xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm nhập trái phép vào các lớp học trực tuyến trên địa bàn.

Nga Nguyễn - Anh Cường