Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh

21/04/2022
Vừa qua, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh thực tập phương án chữa cháy và CNCH cho đội ngũ công nhân và lực lượng chữa cháy bán chuyên trách.
Tình huống giả định, cháy xảy ra tại khu vực băng tải số 1, xưởng Lò chuyển - bộ phận Luyện Thép - công ty Formosa. Nguyên nhân cháy do băng tải không được bảo dưỡng thường xuyên và hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao gây ra hỏa hoạn. Đây là khu vực chứa nhiều chất dễ cháy (băng tải, cao su, dầu máy, dầu mỡ bôi trơn, thiết bị máy móc, thiết bị điện, thiết bị điện tử, nhựa PVC...), nên khi xảy ra cháy ngọn lửa lan nhanh, sụp đổ cấu kiện, khói khí độc bao trùm, tầm nhìn hạn chế, có nguy cơ cháy lan đến các khu vực khác của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.

Khi phát hiện thấy cháy, lực lượng bảo vệ đã ngắt điện và gọi điện báo cho lực lượng PCCC&CNCH và tiến hành dùng phương tiện tại chổ để chữa cháy. Sau khi nhận được thông tin báo cháy, phòng cảnh sát PCCC- CNCH Công an tỉnh đã xuất  xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sỹ lên đường đến hiện trường cùng với lực lượng chữa cháy bán chuyên trách công ty Formosa đã tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trong thời gian ngắn, buổi thực tập đã diễn ra theo đúng kịch bản và thể hiện rõ tính nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống tốt của lực lượng chữa cháy tại chỗ và khẳng định sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa lực lượng phòng cháy cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và củng cố kiến thức về phòng cháy và chữa cháy cho người quản lý, cán bộ công nhân viên của  và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và các lực lượng có liên quan trong mọi tình huống, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Thông qua diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm giúp cho lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, qua đó chủ động trong công tác PCCC&CNCH, sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời có hiệu quả với mọi tình huống cháy nổ, xảy ra.
VIỆT HƯNG - LÊ KHÁNH , PCCC