Giám đốc Công an tỉnh làm việc với Phòng Cảnh sát kinh tế

15/08/2022
Sáng ngày 15/8, đoàn công tác Công an tỉnh do đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh. Cùng dự có lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo chỉ huy và cán bộ cốt cán thuộc lực lượng Cảnh sát kinh tế.

Toàn cảnh buổi làm việc của Giám đốc Công an tỉnh với Phòng Cảnh sát Kinh tế
Trong 7 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Công an Hà Tĩnh đã chủ động nắm chắc tình hình, những vấn đề, lĩnh vực nổi lên, tiềm ẩn vi phạm, tội phạm như: Xây dựng cơ bản, đầu tư dự án, đấu thầu, giải phóng mặt bằng, thuế, y tế, đất đai, khai thác tài nguyên, tài chính, ngân hàng, gian lận thương mại…phân tích, dự báo kịp thời những sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý để kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo phòng ngừa. Tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và Công an tỉnh tăng cường các biện pháp đấu tranh với hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ ở các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Đồng chí lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh thông qua chương trình làm việc
Thường xuyên thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp vối các cơ quan, ban, ngành như: Bảo hiểm xã hội tỉnh; Sở Tài nguyên và môi trường; Quản lý thị trường…trong công tác đấu tranh, phòng ngừa, đấu tranh, điều tra, truy tố, xét xử. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát cấp huyện trong  công tác phát hiện, khởi tố, điều tra án tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, nhất là hướng dẫn điều tra xử lý đối với vụ án, vụ việc có phương thức thủ đoạn mới.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Duy Đông, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế báo cáo kết quả tại buổi làm việc
Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã tập trung đấu tranh với các hành vi vi phạm, tội phạm trên các lĩnh vực kinh tế trọng điểm như Đầu tư, Y tế, thuế, tài nguyên khoáng sản, buôn lậu, gian lận thương mại. Kết quả từ 15/12/2021 đến 12/8/2022 lực lượng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, bắt giữ 31 vụ, đạt 77,5% chỉ tiêu được giao trong năm 2022; Xử lý hành chính  19 vụ - 19 đối tượng. Tiếp nhận xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiên nghị khởi tố đúng thời hạn theo quy định.
Chú trọng đẩy mạnh tiến độ điều tra, xử lý đối với các vụ án đã khởi tố, đảm bảo đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, vi phạm trong hoạt động điều tra, không bỏ lọt tội phạm. Các vụ án do lực lượng Cảnh sát kinh tế thụ lý đã kết thúc điều tra hoặc đang điều tra đều đảm bảo thời hạn điều tra theo quy định. Tăng cường các biện pháp thực hiện công tác truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã theo đúng tiến độ.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Phòng Cảnh sát Kinh tế đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát Kinh tế cần thay đổi tư duy công tác, chủ động phát hiện nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm liên quan đến kinh tế, buôn lậu, tham nhũng.
Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác thực tiễn, đồng chí Giám đốc yêu cầu lực lượng Cảnh sát Kinh tế cần chú trọng công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình để chủ động tham mưu cho lãnh đạo các cấp các nội dung liên quan đến địa bàn, lĩnh vực thuộc chức năng quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và xử lý nghiêm các cơ quan, lĩnh vực theo thẩm quyền để tạo tính răn đe. Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ lực lượng Cảnh sát Kinh tế mưu trí, dũng cảm, vì Nhân dân phục vụ.
NGA NGUYỄN - SỸ QUÝ