Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra Quý I, năm 2022

01/04/2022
Sáng ngày 01/4, Công an Hà Tĩnh tổ chức hội nghị giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Quý I năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu Công an các huyện, thành phố, thị xã. Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Lê Khắc Thuyết, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ có liên quan. Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
Trong Quý I/2022, lực lượng CSĐT đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong công tác nắm bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm; chủ động nắm tình hình và tăng cường công tác phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên, công tác phòng chống tội phạm trên không gian mạng đạt nhiều kết quả tích cực. Chủ động nhận diện và tham mưu các kế hoạch đấu tranh với tội phạm mới nổi lên. Bước đầu hình thành chế độ báo cáo, thống kê theo hệ lực lượng bảo đảm kiểm soát tình hình đến cấp xã. Cơ quan CSĐT Công an hai cấp thụ lý 404 vụ, 863 bị can, khởi tố 272 vụ, 537 bị can.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Kim Chung - Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điêu tra Công an tỉnh trình bày báo cáo tại hội nghị
Công tác nghiệp vụ cơ bản được triển khai nghiêm túc. Cơ quan CSĐT Công an hai cấp duy trì mối quan hệ phối hợp với VKSND – TAND trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự. Công tác phối hợp đi vào nề nếp; chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên; nhiều vụ án, vụ việc khó khăn, vướng mắc hoặc có khiếu nại, tố cáo đều được tập trung nghiên cứu, hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Trung tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự phổ biến một số văn bản hướng dẫn nghiệp vụ mới
Trong Quý I, phạm pháp hình sự xảy ra 121 vụ, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có xẩy ra 39 vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản 19 vụ. Trong quý, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ nổi lên một số lĩnh vực như một số cá nhân, tổ chức có dấu hiệu mua bán hóa đơn GTGT trái phép, trốn thuế, hành vi thông đồng móc nối với doanh nghiệp trong thực hiện chính sách miễn, giảm thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để trục lợi. Tình hình chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, không để hình thành các điểm phức tạp về môi trường, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Phát hiện 371 vụ, 9 tổ chức, 373 cá nhân vi phạm trên lĩnh vực môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Tình hình hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số đối tượng và lượng ma túy thu giữ. Phát hiện, bắt giữ 78 vụ, 129 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Điểm cầu Công an các huyện, thành phố, thị xã.
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, điều tra, khám phá án trên địa bàn phụ trách trong Quý I, năm 2022 và tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến để tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong công tác điều tra, xử lý các vụ án phức tạp trên địa bàn, đồng thời đưa ra những giải pháp, đề xuất để nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, chia sẽ những kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động điều tra, khám phá án và phương hướng cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Lê Khắc Thuyết, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt nhấn mạnh lực lượng CSĐT cần phấn đấu kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh, nâng tỷ lệ và tiến độ khám phá án trong thời gian tới.
Thời gian tới dự báo hoạt động của các loại tội phạm sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tội phạm xuất hiện nhiều vấn đề mới đặt ra nhiều thách thức cho Cơ quan CSĐT hai cấp. Do vậy, Cơ quan CSSĐT hai cấp cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc những yêu cầu có tính nguyên tắc trong hoạt động điều tra; chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công trấn áp tội phạm. Phát huy vai trò của lực lượng Công an xã trong phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, thực hiện thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Tiếp tục đốn đốc giải quyết dứt điểm những tồn tại trong việc đình chỉ vụ án, vụ việc. Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn theo hệ lục lượng; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh tồn tại, khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã biểu dương kết quả đạt được của các đơn vị trong công an tỉnh trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát Nhân dân; tập trung kiểm soát phát sinh tội phạm, đặc biệt cần phát huy vai trò của lực lượng Công an xã trong tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác tiếp nhận, điều tra, xử lý án; các phòng nghiệp vụ có liên quan thực hiện và duy trì thường xuyên công tác hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị công an cấp huyện, thành phố, thị xã trong Công an tỉnh. Phối hợp với các đơn vị chức năng tổng rà soát đối tượng nghiện trên địa bàn; xác minh đối tượng truy nã; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ, động viên cán bộ chiến sỹ nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, gìn giữ bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.
HÙNG NHUNG