Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy lấy người dân làm trọng tâm

03/08/2022
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc công an tỉnh tại buổi làm việc với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh vào chiều ngày 03/8. Cùng dự buổi làm việc có Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng chức năng trong Công an tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc của giám đốc công an tỉnh với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH
Trong 7 tháng đầu năm 2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Hà Tĩnh đã chủ động nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh, Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai hiệu quả các mặt công tác. Duy trì hiệu quả việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định, cụ thể đã tiếp nhận, giải quyết trả kết quả 357 hồ sơ về PCCC; 100% thủ tục được tiếp nhận và trả đúng thời hạn. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các địa bàn, cơ sở nguy hiểm về cháy nổ; trong 7 tháng đầu năm 2022, đã tổ chức hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC 1.218 lượt cơ sở, lập 1.218 biên bản kiểm tra, 63 biên bản vi phạm.

Thượng tá Võ Đức Long, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH báo cáo kết quả tại buổi làm việc
Tăng cường các biện pháp đổi mới nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH; chủ động phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải các tin bài, phóng sự tuyên truyền về kiến thức PCCC và CNCH. Trong 7 tháng đầu năm đơn vị đã hướng dẫn xây dựng mới 12 mô hình khu dân cư an toàn về PCCC; tổ chức 14 lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật với gần 2000 người tham gia. Duy trì chế đỗ sẵn sàng thường trực chiến đấu, trong 7 tháng đầu năm 2022 đơn vị đã trực tiếp điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy 16 vụ, cứu nạn cứu hộ 10 vụ; kịp thời cứu được 6 người mắc kẹt trong đám cháy, 4 người mắc kẹt trong các vụ tai nạn giao thông, phối hợp tìm kiếm 6 thi thể nạn nhân và kịp thời di chuyển nhiều tài sản quý giá cho người dân. Tập trung làm tốt công tác điều tra, nắm vững địa bàn, nhất là địa bàn có tính chất nguy hiểm về cháy nổ, trên cơ sở đó xây dựng các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, tăng cường công tác tổ chức thực hiện phương án chữa cháy và CNCH nhằm chủ động trong triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh nêu rõ địa bàn Hà Tĩnh là một trong những địa bàn thường xảy ra cháy nổ, để đảm bảo an toàn về công tác PCCC yêu cầu lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ lực lượng PCCC và CNCH bên cạnh nâng cao nghiệp vụ về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thì cần chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền về kỹ năng PCCC và CNCH mang tính thiết thực xuống tận cơ sở cho quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới để làm tốt công tác chữa cháy và CNCH lực lượng Cảnh sát  PCCC và CNCH cần thay đổi tư duy, lấy người dân làm trung tâm, với phương châm hành động lấy phòng cháy “là xây” và chữa cháy là “chống”. Từng bước thay đổi công tác tuyên truyền về công tác PCCC theo hướng trực quan, sinh động, truyền tải hiệu quả các kỹ năng tự chữa cháy cho người dân.
Đồng chí Giám đốc yêu cầu lực lượng PCCC và CNCH cần chú trọng công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình để chủ động tham mưu cho lãnh đạo các cấp về công tác quy hoạch hạ tầng cơ sở, phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để phục vụ cho công tác tập luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ PCCC và CNCH, thời gian tới đơn vị cần phối hợp với các phòng chức năng trong Công an tỉnh để nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình công tác và chiến đấu của toàn lực lượng. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp và hộ dân cư vi phạm quy định về PCCC để tạo tính răn đe. Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh đẹp trong lòng Nhân dân.
NGA NGUYỄN - ANH CƯỜNG