Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh làm việc với Văn phòng Cơ quan CSĐT

02/08/2022
Chiều ngày 2/8, Đoàn công tác Công an tỉnh do đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Văn phòng Cơ quan CSĐT. Tham dự buổi làm việc có đại diện các phòng chức năng Công an tỉnh.
Trong 7 tháng đầu năm 2022, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, kế hoạch, phương án về công tác đảm bảo ANTT, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng. Làm tốt công tác nắm, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật xẩy ra trên địa bàn; tình hình kết quả hoạt động của Cơ quan CSĐT 2 cấp để tham mưu Giám đốc Công an tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Toàn cảnh buổi làm việc

Duy trì chế độ giao ban định kỳ Cơ quan CSĐT, giao ban liên ngành giữa Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh để đánh giá chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm, chấn chỉnh những tồn tại khó khăn, đề xuất biện pháp khắc phục.
Văn phòng Cơ quan CSĐT đã thực hiện tốt vai trò là đầu mối thường trực của liên ngành tư pháp cấp tỉnh trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, điều tra, xử lý án, đặc biệt là trong công tác tham mưu Ban giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thẩm định, nghiên cứu các vụ án hình sự có khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn Cơ quan CSĐT hai cấp khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bắt, tạm giữ, tạm giam, điều tra xử lý án. Từ ngày 15/12/2021 đến nay đã nghiên cứu, thẩm định với 20 hồ sơ, các khó khăn, vướng mắc cơ bản được tháo gỡ, góp phần hướng dẫn Cơ quan CSĐT Công an các huyện, thành phố, thị xã thực hiện các biện pháp điều tra bổ sung đảm bảo đúng quy định.

Thượng tá Ngô Đức Ninh, Chánh  Văn phòng Cơ quan CSĐT báo cáo tỉnh hình kết quả công tác 7 tháng đầu năm 2022

Chủ động theo dõi sát tình hình, kết quả công tác bắt, giam giữ, điều tra xử lý tội phạm của Cơ quan CSĐT hai cấp. Thông qua công tác nắm địa bàn, công tác kiểm tra đã kịp thời tham mưu cho Thủ trưởng Cơ quan CSĐT chỉ đạo công tác điều tra đảm bảo chất lượng, hiệu quả, không để xẩy ra oan sai, vi phạm pháp luật trong tố tụng, kịp thời chấn chỉnh một số vi phạm, khuyết điểm về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra hình sự của Cơ quan CSĐT các cấp và Công an cấp xã.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trình bày những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các biện pháp khắc phục về công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật của Cơ quan CSĐT hai cấp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trên các mặt công tác của Văn phòng Cơ quan CSĐT. Đã chủ động nắm chắc tình hình, kết quả, tổ chức hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong tố tụng hình sự. Ngoài ra, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, bắt truy nã… cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thời gian tới, đơn vị cần làm tốt vai trò tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra hai cấp thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác truy nã, truy tìm. Chủ động kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra có trọng tâm, trọng điểm, phát hiện vi phạm để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh. Đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra vụ việc, vụ án thụ lý, tăng cường án tự phát hiện. Ngoài ra, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: tập thể CBCS phải đoàn kết gương mẫu, tập trung xây dựng lực lượng, kỷ luật, kỷ cương trong đơn vị, duy trì chế độ giao ban, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm trong chấp hành pháp luật của Cơ quan CSĐT hai cấp.

HỒNG NHUNG - SỸ QUÝ